Thị xã Quảng Trị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 30/11/2015 21:14
Sáng ngày 17/11, UBND thị xã Quảng Trị đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với phong trào thi đua” Thị xã Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 – 2015 . Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Trần Huy - Bí thư thị ủy Quảng Trị, đồng chí Hồ Xuân Hòe - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cùng các đồng chí đại diện các sở, ngành cấp tỉnh phụ trách địa bàn. Các đồng chí Văn Ngọc Lãm – Phó chủ tịch UBND thị xã, Phó Trưởng Ban thường trực BCĐ nông thôn mới thị xã, đồng chí Lê Minh Châu - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Quảng Trị - Phó Trưởng ban chỉ đạo nông thôn mới thị xã chủ trì hội nghị.
Đồng chí Văn Ngọc Lãm Phó chủ tịch UBND thị xã, Phó Trưởng Ban thường trực  BCĐ nông thôn mới thị xã trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân
Đồng chí Văn Ngọc Lãm Phó chủ tịch UBND thị xã, Phó Trưởng Ban thường trực BCĐ nông thôn mới thị xã trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân
Sáng ngày 17/11, UBND thị xã Quảng Trị đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với phong trào thi đua” Thị xã Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 – 2015 . Đến  dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Trần Huy - Bí thư thị ủy Quảng Trị, đồng chí Hồ Xuân Hòe - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cùng các đồng chí đại diện các sở, ngành cấp tỉnh phụ trách địa bàn. Các đồng chí  Văn Ngọc Lãm – Phó chủ tịch UBND thị xã, Phó Trưởng Ban thường trực BCĐ nông thôn mới thị xã, đồng chí Lê Minh Châu - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Quảng Trị - Phó Trưởng ban chỉ đạo nông thôn mới thị xã chủ trì hội nghị.
Triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trong điều kiện có thuận lợi hơn so với nhiều địa phương khác, toàn thị xã chỉ có 1 xã thực hiện Chương trình đó là xã Hải Lệ, đồng thời Hải Lệ cũng là xã điểm của tỉnh nên trong các năm qua, Hải Lệ đã được ưu tiên tập trung chỉ đạo cũng như bố trí nguồn lực để triển khai thực hiện Chương trình.
Mặc dù vậy, với xuất phát điểm xây dựng nông thôn mới còn thấp (năm 2010 mới đạt 5 tiêu chí) nên xã Hải Lệ còn khá nhiều nội dung cần hoàn thiện để đạt chuẩn vào năm 2015 theo mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm trong chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền Thị xã và xã Hải Lệ; sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị các cấp; sự đồng thuận, tham gia tích cực của nhân dân xã Hải Lệ, nên qua 5 năm triển khai thực hiện đến nay thị xã Quảng Trị đã hoàn thành thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới, xã Hải Lệ đã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015 như kế hoạch đề ra (tăng 14 tiêu chí so với khi triển khai thực hiện, bình quân từ 2-3 tiêu chí/năm). Kinh tế - xã hội của xã phát triển khá. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới xanh - sạch - đẹp hơn. Cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư khá đồng bộ, đạt chuẩn theo quy định. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn bình quân đạt 18 triệu đồng/người, tăng 6,8 triệu đồng so với năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,02% năm 2015 (giảm 7,4% so với năm 2011). Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế từng bước được nâng cao về chất lượng; môi trường nông thôn được cải thiện; hệ thống chính trị cơ sở được cũng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; trật tự xã hội, an ninh nông thôn cơ bản được đảm bảo. Phong trào “Thị xã Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới” được triển khai mạnh mẽ, sôi nỗi, huy động sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trần Huy, Bí thư thị ủy Quảng Trị đã biểu dương những kết quả mà BCĐ nông thôn mới thị xã đã đạt được; đồng thời yêu cầu giai đoạn 2016-2020, BCĐ nông thôn mới cần tập trung đề ra các giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia,tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động; phát huy vai trò chủ thể của người dân; tích cực đẩy mạnh phát triển sản xuất; hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn; nâng cao chất lượng các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y yế; nâng cao chất lượng hệ thống chính trị; đảm bảo an toàn trật tự xã hội và an ninh nông thôn; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nhằm duy trì bền vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí.
Nhân dịp này, thị xã Quảng Trị đã vinh danh 11 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011- 2015.

Tác giả bài viết: Lê Oanh - Văn phòng nông thôn mới Quảng Trị