Bí thư tỉnh ủy khảo sát tình hình xây dựng nông thôn mới huyện Gio Linh

Chủ nhật - 06/12/2015 20:38
Ngày 3/12/2015, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy có buổi kiểm tra, khảo sát tình hình xây dựng nông thôn mới tại huyện Gio Linh. Cùng đi có đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND huyện và Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh.
Bí thư tỉnh ủy khảo sát tình hình xây dựng nông thôn mới huyện Gio Linh
         Sau 5 năm triển khai thực hiện, đến cuối năm 2015, số tiêu chí đạt bình quân là 11,8 tiêu chí/xã (tăng 6,9 tiêu chí/xã so với năm 2010); có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới (xã Gio Sơn), 02 xã đạt 15 tiêu chí (chiếm 10,5%), 10 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí (chiếm 52,6%), 06 xã đạt từ 7 - 9 tiêu chí (chiếm 31,6%).Tổng nguồn vốn huy động trên 911.000 triệu đồng. Đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong xây dựng nông thôn mới; Mặt trận và các đoàn thể các cấp trên địa bàn huyện đã vào cuộc tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động, cụ thể hóa các nội dung xây dựng nông thôn mới thành các phong trào cụ thể và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về Chương trình ngày càng được nâng cao hơn; điều này thể hiện ở sự đồng tình, hưởng ứng tham gia tích cực của người dân trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới và đóng góp công sức, tiền của xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Trong 5 năm tổng huy động nguồn lực từ nhân dân là 309.600 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 25.000 ngày công, 16.600m2 đất. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, cơ sở hạ tầng được đầu tư, văn hóa xã hội ngày càng được nâng cao về chất lượng, an ninh nông thôn cơ bản được đảm bảo.
           Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc đồng chí Bí thư đánh giá cao những kết quả mà huyện Gio Linh đã đạt được trong 5 năm qua, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Trong giai đoạn 2016-2020, đồng chí yêu cầu Huyện ủy, UBND huyện cần tập trung vào một số nội dung trọng tâm sau: Tiếp tục tăng cường sự Lãnh đạo của Đảng trong xây dựng nông thôn mới. Ban Thường vụ Huyện ủy phải ban hành kết luận về xây dựng nông thôn mới, tập trung thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Chỉ đạo quyết liệt, trọng tâm trọng điểm theo lộ trình xã đạt chuẩn hằng năm. Đẩy mạnh phát triển sản xuất, không ngừng nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho bà con nông dân, phát triển kinh tế hộ, nhóm hộ theo hướng liên kết, tạo sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Khẩn trương làm việc với Tập đoàn Cao su và các đơn vị liên quan để hoàn thành hoán đổi đất sản xuất cho nông dân, quản lý chặt chẽ hiện trạng đất hiện có để đảm bảo đất hoán đổi; rà soát quy hoạch sử dụng đất sau khi hoán đổi tạo quỹ đất xây dựng nông thôn mới, quỹ đất tạo vốn đầu tư; thực hiện hoán đổi đất đúng đối tượng để đảm bảo an ninh nông thôn. Tích cự thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp Quán Ngang, cam kết hỗ trợ tạo việc làm ổn định cho người nông dân. Lồng ghép có hiệu quả các nguồn lực từ các chương trình, dự án; tích cực huy động nguồn tài trợ, viện trợ, đóng góp của con em xa quê hương. Duy trì có hiệu quả Phong trào thi đua Chung sức xây dựng nông thôn mới, tạo không khí thi đua sôi nỗi trong nông thôn. Tiếp tục nâng cao nhận thức, khắc phục tư tưởng trông chờ ỷ lại của nhân dân.
         Trước đó, đồng chí Bí thư đã đến thăm và làm việc với 2 xã Gio Sơn và Gio Phong về tình hình triển khai xây dựng nông thôn mới.
Bí thư Tỉnh ủy thăm mô hình trồng trọt, chăn nuôi kết hợp ở Gio Sơn
    Bí thư Tỉnh ủy thăm mô hình trồng trọt, chăn nuôi kết hợp ở Gio Sơn


 

Tác giả bài viết: Lê Oanh-VPĐP NTM Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
49/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
15,53
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay992
  • Tháng hiện tại61,135
  • Tổng lượt truy cập4,408,811
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây