Hiệu quả hai mặt từ mô hình trồng nấm rơm

Thứ tư - 26/09/2018 20:59
Hướng đến phát triển kinh tế bền vững, lâu dài từ việc sử dụng rơm, rạ để sản xuất nấm rơm an toàn, sạch và dinh dưỡng cao đồng thời tạo ra một lượng phân bón hữu cơ từ rơm rạ sau khi sản xuất cung cấp cho cây trồng, nhiều hộ nông dân Hải Lăng được đào tạo và hành nghề trồng nấm rơm, đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.
Mô hình trồng nấm rơm mang lại hiệu quả kinh tế cao
Mô hình trồng nấm rơm mang lại hiệu quả kinh tế cao
      Trên địa bàn huyện Hải Lăng có hơn 6.500 ha đất trồng lúa, mỗi vụ lúa thải ra khoảng hơn 45.000 tấn rơm, rạ có thể đưa vào làm nguyên liệu trồng nấm. Phát huy thế mạnh của vùng nông nghiệp, tận dụng những nguyên liệu sẵn có của địa phương, được sự hỗ trợ, hướng dẫn của Sở khoa học công nghệ và Hội Nông dân huyện Hải Lăng, nhiều hộ nông dân đã thực hiện có hiệu quả từ nghề trồng nấm rơm. Trên địa bàn huyện Hải Lăng có hơn 40 hộ làm nghề nấm rơm, trong đó có 24 hộ nghèo và cận nghèo thuộc xã Hải Thiện, Hải Thành, Hải Trường, Hải Hòa, Hải Dương, Hải Xuân và Hải Quy được đào tạo nghề trồng nấm thực hiện có hiệu quả.
      Sau khi được đào tạo, tập huấn kiến thức về kinh doanh, lập kế hoạch kinh doanh nhỏ, định hướng thị trường, tìm kiếm thị trường cho sản phẩm, chuyển giao công nghệ về trồng nấm cùng với việc học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu kiến thức từ sách, báo, qua kênh truyền hình, các hộ nông dân tận dụng những diện tích quanh nhà, diện tích vườn hoặc bãi đất trống để đầu tư trồng nấm rơm. Nấm được trồng trong khoảng thời gian ngắn đã cho thu hoạch, trồng nấm rơm không tốn nhiều tiền đầu tư nguyên liệu, sản phẩm dễ tiêu thụ. Từ sản xuất đến khi thu hoạch thời gian khoảng 30 - 35 ngày. Vụ Đông Xuân thì từ khi ủ đến chất khoảng 15 ngày, còn vụ hè thu khoảng 10 đến 12 ngày, cứ 6 ngày ủ thì đảo rơm, giúp cho rơm chín đồng đều. Vào những ngày nắng nóng thì tưới mỗi ngày 2 lần, những lúc lạnh thì cách nhau 3 đến 4 ngày tưới một lần. Sau khi chất nấm khoảng 12 đến 15 ngày thì tiến hành thu hoạch. Nấm ra tập trung nên việc thu hái rất thuận lợi, chọn hái những nấm to, hình trứng, thu hoạch xong đợt 1 tưới nước, chăm sóc nấm phát triển đợt 2. Bình quân mỗi tháng mỗi hộ cho thu  20 kg nấm rơm, mỗi năm sản xuất từ 4 - 6 lần, mỗi hộ thu được từ mỗi loại nấm sau mỗi lần sản xuất 4 - 5 triệu đồng, trừ chi phí lãi khoảng 2 đến 3 triệu đồng. Giá nấm dao động khoảng 50.000 đồng/kg. Vào những ngày cao điểm như ngày lễ, ngày rằm, giá nấm lên 70.000 – 80.000 đ/kg, dù giá cả thế nào, người trồng nấm vẫn có lãi.
       Nghề trồng nấm rơm đã mang lại hiệu quả cao, nhờ tính an toàn, sạch và nhiều dinh dưỡng, nấm rơm bán ra thị trường tiêu thụ nhanh. Nghề trồng nấm rơm đã mở ra hướng đi mới giúp hộ nông dân thu nhập ổn định, thoát nghèo và nâng cao chất lượng đời sống. Nổi bật trong những hộ trồng nấm vượt khó, thoát nghèo có hộ ông Trần Văn Giang ở thôn Duân Kinh, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng đời sống gia đình rất khó khăn nhưng sau khi làm nghề trồng nấm mỗi tháng cho thu nhập 2,5 đến 3 triệu đồng.
       Nghề trồng nấm rơm đã mang lại hiệu quả hai mặt, thứ nhất tận dụng nguyên liệu rơm, rạ trong sản xuất lúa, tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo sinh kế ổn định cho người nghèo, giúp họ tự vươn lên trong cuộc sống. Mặt thứ hai hạn chế đốt rơm, rạ gây ỗ nhiễm môi trường và tạo nguồn phân bón hữu cơ thải từ trồng nấm cung cấp cho cây trồng, sản xuất nguồn rau sạch, an toàn cho người tiêu dùng.
        Phát huy hiệu quả từ nghề trồng nấm rơm, trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện Hải Lăng tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ kiến thức, tín chấp cho vay vốn...nhân rộng mô hình tại nhiều xã trên địa bàn, tạo sinh kế giúp nông dân vượt khó, thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng, góp sức xây dựng nông thôn mới ngày càng khởi sắc. 

Tác giả bài viết: Phương Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay1,179
  • Tháng hiện tại249,790
  • Tổng lượt truy cập5,717,029
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây