Chinh phục vùng cát, làm giàu từ nuôi vịt trời.

Thứ sáu - 10/08/2018 04:45
Quảng Trị có vùng đất cát rộng lớn, trải dài trên địa bàn các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng và Triệu Phong. Phần lớn đất đai bạc màu, nhiều nơi còn hoang hóa, khí hậu lại khắc nghiệt, điều kiện sản xuất, chăn nuôi không mấy thuận lợi. Thế nhưng, bằng ý chí nghị lực và tinh thần vượt khó vẫn có những người biết chế ngự, chinh phục, vươn lên làm giàu 1 cách chính đáng. Trang trại nuôi vịt trời của ông Nguyễn Đình Độ ỏ xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh là mô hình minh chứng điều đó.
Ông Độ chăm sóc đàn vịt trời
Ông Độ chăm sóc đàn vịt trời
     Khi chúng tôi đến thăm trang trại vào những ngày cuối tháng 7 năm 2018, ông Nguyễn Đình Độ khoe rằng: Hôm qua vừa bán thêm 1 lứa vịt trời, thu về hơn 50 triệu đồng. Mấy ngày này ông đang thuê máy về tiếp tục múc đất, tạo đường giao thông bao quanh trang trại, đào thêm hồ nuôi cá và đang tham khảo, học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm, nuôi lợn thâm canh, đặc biệt cải tạo đất, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, tổ chức trồng dưa lưới công nghệ cao.
   
    Chuyện trò cùng ông Độ và đi thăm hệ thống chuồng trại, tôi thật cảm phục trước ý chí và nghị lực của cựu chiến binh Nguyễn Đình Độ đã dám nghĩ, dám làm, chinh phục được thiên nhiên, biến vùng đất hoang hóa thành trang trại kinh tế hiệu quả.
    
    Ông Độ kể rằng: Đây là vùng đất cát hoang hóa, chưa mưa đã ngập nước, chưa nắng đã khô, rất khó để sản xuất các loại cây trồng nhưng để bỏ hoang thị thật uổng. Sau nhiều lần đi tham khảo, học tập ở nhiều nơi, cộng với kiến thức đã được học tại Trường Trung cấp Thủy lợi và nghị lực của người lính đã được tôi luyện qua mấy năm quân ngũ, năm 2005, ông xin UBND xã Gio Mỹ tạo điều kiện cho thuê khu đất cát 10 ha trong thời hạn 5 năm để đào ao nuôi thử cá và vịt. Thấy có hiệu quả, năm 2013, ông tiếp tục thuê thêm 10 ha, mở rộng quy mô. Từ đó đến nay, với vốn tính lũy được cộng với vay thêm Ngân hàng, ông đã bỏ ra hơn 1,5 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, kéo đường dây điện từ khu dân cư ra trang trại, xây dựng đường giao thông, xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín, đào 5 hồ nuôi cá nước ngọt. Đồng thời trồng 5 ha rừng, tạo vành đai phòng hộ, hạn chế tình trạng cát bay, cát lấp và bảo vệ môi sinh, môi trường và tạo bóng mát cho cá và vịt. Từ chổ nuôi với số lượng ít, rút kinh nghiệm, mấy năm lại đây mỗi năm trang trại thường xuyên có khoảng 500 vịt đẻ, hơn 10 ngàn vịt thương phẩm gần 30 ngàn m2 mặt nước thả nuôi các loại cá như rô phi, trắm mè. Nhờ chọn giống tốt, chú trọng công tác tiêm phòng, đàn vịt và cá tăng trọng nhanh cộng với hình thức nuôi quanh năm, lứa này bán đi, nuôi lại lứa khác đã mang lại nguồn thu nhập bình quân mỗi năm hơn 1,6 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí thì, lãi ròng khoảng hơn 300 đến 350 triệu đồng. 
   
    Bà Trần Thị Thùy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh cho biết: Những năm qua, xã đã có chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện cho người dân khai thác đất đai vùng cát, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhất là thời tiết diễn biến phức tạp, trên vùng đất cát nắng nóng có khi nhiệt độ lên rất cao nhưng nhờ biết quy hoạch và tổ chức sản xuất, chăn nuôi hợp lý, ông Nguyễn Đình Độ đã tạo ra 1 mô hình kinh tế với 1 loại con nuôi mới mang lại hiệu quả cao. Đây là mô hình nuôi vịt trời đầu tiên trên địa bàn được nhân dân trong xã và trong vùng đánh giá cao, nhất là nghị lực vươn lên làm giàu trên vùng đất cát khô cằn, hoang hóa.
   
     Với việc tiên phong chinh phục vùng cát, xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi vịt trời, cá nước ngọt và trồng rừng trên cát có hiệu quả, năm 2016 ông Nguyễn Đình Độ được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen hội viên CCB sản xuất giỏi, tháng 7 năm 2017 được Hội CCB tỉnh và huyện Gio Linh chọn đi dự hội thảo “Cựu chiến binh với công tác bảo vệ môi trường và xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội” do Trung ương Hội CCB Việt Nam tổ chức tại tỉnh Hà Tĩnh.

Tác giả bài viết: Bá Thuần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay1,097
  • Tháng hiện tại251,581
  • Tổng lượt truy cập5,718,820
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây