Nông thôn mới Quảng Trị

Tổng kết trao giải báo chí viết về nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp năm 2018

Ngày 23/11/2018, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh giai đoạn 2016-2020 tổ chức trao giải cuộc thi Giải báo chí viết về nông thôn mới gắn với tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp năm 2018.
Ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban chỉ đạo nông thôn mới tỉnh Quảng Trị trao giải A cho tác giả đạt giải
     Đến tham dự Lễ tổng kết Trao giải báo chí về tuyên truyền xây dựng nông thôn mới năm 2018 có đồng chí Hà Sỹ Đồng- Tỉnh ủy viên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh giai đoạn 2016-2020; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn- Cơ quan Thường trực Chương trình.

Với chức trách và nhiệm vụ được UBND, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh giao, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã cùng với các sở, ban, ngành, địa phương và cơ quan thông tấn báo chí, Đài Phát thanh- Truyền hình Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn tỉnh phối hợp triển khai nhiều hoạt động thông tin tuyên truyền đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức trên tất cả các lĩnh vực báo hình, báo in, báo nói và sân khấu hóa…Năm 2018, Chi cục Phát triển nông thôn tiếp tục lần thứ 4 đồng hành cùng với Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Lễ trao giải. Nét đặc biệt của mùa giải năm nay ngoài các bài báo viết về xây dựng nông thôn mới thì các bài viết về phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp do tỉnh phát động nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các xã đạt chuẩn cũng được nhiều tác giả phản ánh sâu sắc.

Cuộc thi đã thực sự thu hút được đông đảo hội viên nhà báo các cơ quan báo chí và các cộng tác viên trong toàn tỉnh cũng như nhiều phóng viên các cơ quan báo chí TW thường trú tại Quảng Trị tích cực tham gia như Phân xã TTXVN, Báo Nhân Dân, Báo Dân Việt, Báo Điện tử Dân Trí, Báo Lao Động đã góp phần làm cho mùa giải năm nay tăng thêm cả về số lượng và chất lượng.

Các tác phẩm báo chí phản ánh khá rõ nét về sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội đã tích cực chỉ đạo, điều hành, vận động nhân dân hưởng ứng các phong trào xây dựng nông thôn mới một cách hiệu quả và bền vững bằng những việc làm thiết thực nhằm nâng cao đời sống cho người nông dân, thể hiện qua những tác phẩm “Từ Nghị quyết “Tam nông” đến xây dựng NTM: Tập trung nguồn lực cho nông dân, vì nông dân” của tác giả Đào Tâm Thanh. Nhiều tác phẩm phản ánh về tiến độ xây dựng NTM ở các địa phương đạt được những kết quả khá tốt, trong đó có những xã vùng sâu, vùng xa còn gặp khó khăn nhưng nhờ những cách làm hay và sáng tạo nên đã có những thay đổi toàn diện đang từng bước hoàn thành 19 tiêu chí để sớm đạt chỉ tiêu là huyện và xã về đích trong phong trào xây dựng NTM, thể hiện qua các tác phẩm “Những làng quê khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới” của tác giả Lệ Như; “Cù lao Bắc Phước khởi sắc nhờ xây dựng NTM” của tác giả Nhơn Bốn, Chi hội Nhà báo Báo Quảng Trị; “Xây dựng nông thôn mới trên vùng chiến khu xưa” của nhóm tác giả Lê Hường, Anh Vũ, Lê Trường, Đài Truyền thanh huyện Cam Lộ. Bên cạnh đó, phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp do tỉnh phát động nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các xã đạt chuẩn về xây dựng NTM đã được các địa phương hưởng ứng tích cực qua các tác phẩm “Quảng Trị xây dựng NTM kiểu mẫu gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của nhóm tác giả Nguyên Bảo, Minh Phương, Như Hòa; “Quảng Trị triển khai chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu” của nhóm tác giả Bá Thuần, Hoài Đức, Vĩnh Lộc...

Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 38 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả là hội viên nhà báo các cơ quan báo chí và các cộng tác viên trong toàn tỉnh với các loại hình báo in, báo hình và báo nói gửi đến dự thi. Kết thúc giải, Ban tổ chức đã tuyển chọn được 19 tác phẩm để trao giải, với 1 giải A; 5 giải B; 6 giải C và 7 giải Khuyến khích.Đây không phải là một con số lớn nhưng qua đó cũng đã khẳng định được rằng công cuộc xây dựng nông thôn mới đã được các phóng viên- cộng tác viên quan tâm đã thực sự tạo ra một phong trào rộng lớn trên địa bàn tỉnh nhà.

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Hà Sỹ Đồng đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực trong việc phối hợp tổ chức thực hiện của Hội Nhà báo và Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, đồng thời cũng đánh giá cao sự tích cực tham gia của toàn thể các phóng viên báo chí trong và ngoài tỉnh, bám sát chủ đề đi sâu tìm hiểu khai thác những cách làm hay, những mô hình tốt góp phần tuyên truyền sâu rộng trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã biểu dương những thành tích đạt được trong phong trào xây dựng nông thôn mới hơn 7 năm qua và đề nghị cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Thùy Vân - Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị