Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị quyết tâm xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 03/09/2013 10:55

Một buổi tập huấn cho cán bộ cơ sở do Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức

Một buổi tập huấn cho cán bộ cơ sở do Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức
Qua 2 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), nhận thức của người dân về xây dựng NTM được nâng lên rõ rệt, từ đó có sự đồng tình hưởng ứng rất cao, quyết tâm xây dựng thành công NTM tại các địa phương. Phong trào Quảng Trị chung sức xây dựng NTM đã có sức lan tỏa sâu rộng đến tận cơ sở, nhiều tổ chức chính trị và địa phương làm lễ phát động hưởng ứng. 100% xã đã triển khai công tác lập quy hoạch nông thôn mới cấp xã... Trong những kết quả chung đó có sự đóng góp không nhỏ của Chi cục Phát triển nông thôn (PTNT) tỉnh, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về xây dựng NTM.
Chi cục PTNT tỉnh Quảng Trị là tổ chức trực thuộc Sở Nông nghiệp &PTNT, tham mưu giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp &PTNT thực hiện chức năng quản lý nhà nước về kinh tế nông nghiệp, nông thôn; phát triển nông thôn, ngành nghề, làng nghề nông thôn; quy hoạch bố trí dân cư; chế biến và thương mại nông sản, lâm sản, thuỷ sản và nghề muối.
Trong xây dựng NTM, Chi cục PTNT được UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp &PTNT giao quản lý nhà nước về xây dựng NTM, nhằm giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp &PTNT tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Năm 2011, Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh thành lập Văn phòng điều phối Chương trình đặt tại Chi cục PTNT với nhiệm vụ tham mưu cho Ban chỉ đạo tỉnh trong việc triển khai, chỉ đạo và điều phối các hoạt động của Chương trình MTQG xây dựng NTM trong toàn tỉnh. 
 
Căn cứ vào các mục tiêu, nội dung của Chương trình MTQG xây dựng NTM, Chi cục PTNT đã ưu tiên thực hiện các nhiệm vụ cơ bản: Thực hiện công tác tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau đến tận người dân theo phương châm dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ. 
 
Tham mưu, hướng dẫn để lập hệ thống chỉ đạo, quản lý các cấp từ tỉnh đến cơ sở (Ban chỉ đạo tỉnh, Văn phòng điều phối tỉnh; Ban chỉ đạo cấp huyện, tổ giúp việc cho BCĐ huyện; Ban quản lý cấp xã, Ban phát triển thôn/bản) cơ bản đã hoàn thành. Đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ quy hoạch NTM cấp xã, đặc biệt là các xã thí điểm của tỉnh, huyện với phương châm “Quy hoạch phải đi trước một bước“. 
 
Theo kế hoạch, sẽ có 51 xã hoàn thành trong tháng 9/2012, các xã còn lại sẽ hoàn thành vào cuối năm 2012, đồng thời chỉ đạo các xã xây dựng đề án NTM cấp xã. Đào tạo, tập huấn cho cán bộ tham gia chương trình MTQG xây dựng NTM các cấp, ưu tiên tập huấn cho cán bộ cấp thôn/bản, tổ chức học tập kinh nghiệm của các địa phương. Ưu tiên tập trung các nguồn lực, đầu tư, hỗ trợ cho xã phấn đấu đạt chuẩn NTM trước của tỉnh, huyện, phấn đấu đến năm 2015 có khoảng 29 xã đạt NTM. 
 
Cùng với công tác tuyên truyền, việc phát động phong trào thi đua “Quảng Trị chung sức xây dựng NTM“ có ý nghĩa rất lớn với sức lan tỏa sâu rộng đến tận cộng đồng dân cư nông thôn. Triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng là nhiệm vụ quan trọng góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn. Kế hoạch trong năm 2012, Chi cục PTNT tỉnh sẽ triển khai đào tạo 16 nghề nông nghiệp với 83 lớp cho 2.840 lao động nông thôn. 
 
Ngoài ra, Chi cục cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh có thư kêu gọi các cơ quan, ban ngành, tổ chức, đặc biệt là doanh nghiệp đỡ đầu, hỗ trợ các xã xây dựng NTM, đến nay đã có nhiều đơn vị đăng ký đỡ đầu, hỗ trợ kinh phí trên 10 tỷ đồng, giúp các địa phương xây dựng NTM. 
 
Ông Trần Văn Thu, Chi cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh cho biết, trên cơ sở những chức năng, nhiệm vụ được giao, Chi cục đã đạt được thành công bước đầu trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Đó là, đã huy động được toàn bộ cán bộ của chi cục, triển khai đồng bộ, có hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng NTM. Nhiều cán bộ của chi cục vừa thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước, vừa là cán bộ chuyên trách, kiêm nhiệm Văn phòng điều phối, thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình tại các địa phương. 
 
Tham mưu cho Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh ban hành nhiều chủ trương, chính sách kịp thời nhằm triển khai có hiệu quả Chương trình xây dựng NTM. Triển khai thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng về xây dựng NTM, tổ chức tập huấn cho cán bộ tham gia chương trình NTM các cấp. Triển khai công tác xây dựng NTM, đặc biệt là các xã thí điểm của tỉnh để nhân rộng trong toàn tỉnh. Đã phối hợp tốt với các sở, ban, ngành, các địa phương trong việc hướng dẫn, lồng ghép các chương trình, dự án đầu tư cho xây dựng NTM. 
 
Trong thời gian tới, để Chương trình xây dựng NTM tiếp tục triển khai có hiệu quả, Chi cục PTNT tỉnh và Văn phòng điều phối tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tổ chức quán triệt đến cán bộ và nhân dân trong tỉnh về các nội dung, ý nghĩa của Chương trình MTQG xây dựng NTM gắn với phong trào thi đua “Quảng Trị chung sức xây dựng NTM“. Đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch chung xây dựng NTM trên địa bàn toàn tỉnh và Đề án NTM cấp xã, huyện đảm bảo kế hoạch đề ra. Huy động tối đa nguồn lực tập trung đầu tư, hỗ trợ cho 8 xã thí điểm của tỉnh và 21 xã điểm của các huyện, phấn đấu đến năm 2015, toàn tỉnh có 20% số xã đạt chuẩn NTM. 
 
Củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo các cấp, củng cố xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo, chỉ đạo tốt Chương trình MTQG xây dựng NTM. Thực hiện lồng ghép các nguồn vốn của các chương trình MTQG, các chương trình, dự án hỗ trợ có mục tiêu trên địa bàn, huy động tối đa nguồn lực địa phương, huy động vốn đầu tư doanh nghiệp để xây dựng NTM. Bổ sung, cụ thể hóa các cơ chế, chính sách hỗ trợ và khuyến khích thu hút đầu tư thực hiện Chương trình xây dựng NTM. 
 
Khuyến khích giao cho thôn, bản, cộng đồng dân cư thực hiện những chương trình, dự án để nâng cao tính chủ động, trách nhiệm và vai trò của người dân trong triển khai thực hiện xây dựng NTM. Tiếp tục triển khai đào tạo, tập huấn cho các bộ tham gia xây dựng NTM các cấp, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung gắn với xây dựng NTM. Tập trung đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đảm bảo chất lượng và việc làm cho lao động nông thôn sau học nghề. Tiếp tục kêu gọi sự đỡ đầu, hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài tỉnh, các sở, ban, ngành cho phong trào xây dựng NTM của tỉnh.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay8,995
  • Tháng hiện tại53,501
  • Tổng lượt truy cập8,671,943
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây