Hiền Thành quyết tâm đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao

Thứ sáu - 26/04/2024 03:16
Thực hiện kế hoạch đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao trong năm 2024, ngay từ đầu năm, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh đã tích cực triển khai các hoạt động với tinh thần quyết tâm phấn đấu về đích xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo đúng kế hoạch đề ra
Đoàn Thanh niên xã Hiền Thành bàn giao công trình “Ánh sáng đường quê” tại thôn Phúc Đức
Đoàn Thanh niên xã Hiền Thành bàn giao công trình “Ánh sáng đường quê” tại thôn Phúc Đức

       Xác định việc xây dựng xã NTM nâng cao là góp phần tích cực vào tiến trình thay đổi diện mạo quê hương, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Do vậy, xã Hiền Thành đã chủ động rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu để đề ra các giải pháp thực hiện cụ thể, hiệu quả. Đặc biệt, địa phương đã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên của ban quản lý phụ trách, theo dõi, đôn đốc từng tiêu chí, đảm bảo các tiêu chí hoàn thành đạt chất lượng và thời gian quy định. "Trong năm 2024, chúng tôi sẽ hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM, phấn đấu đến cuối năm đạt 19/19 tiêu chí NTM nâng cao; 7/10 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/người/năm”, Chủ tịch UBND xã Hiền Thành Lê Đức Kiêm chia sẻ.
      Theo kết quả rà soát của địa phương, đến nay, Hiền Thành có 14/19 tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao; 5 tiêu chí chưa đạt chuẩn gồm quy hoạch; cơ sở vật chất văn hóa; tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; môi trường; chất lượng cuộc sống. Bên cạnh việc chỉ đạo nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, chính quyền địa phương đã có lộ trình cụ thể đối với các tiêu chí chưa đạt, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban quản lý phụ trách thực hiện. Đồng thời đưa ra mốc thời gian cụ thể để hoàn thành từng chỉ tiêu, tiêu chí khác nhau. Ví dụ như đối với tiêu chí số 6- Cơ sở vật chất văn hóa, địa phương sẽ tiếp tục vận động các thôn hoàn thành lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời ở điểm công cộng. Cùng với đó xây dựng kế hoạch bảo vệ, tu bổ, tôn tạo và phát huy các di sản văn hóa của địa phương. Xây dựng 10 thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa theo quy định...Hay để thực hiện tiêu chí 13- Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, xã Hiền Thành sẽ xây dựng mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và ổn định lâu dài. Đồng thời thực hiện nhân rộng các mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ cao, mô hình nông nghiệp áp dụng cơ giới hóa các khâu, liên kết chuỗi giá trị gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, ổn định kinh tế địa phương. Cùng với đó, địa phương sẽ đề xuất cấp mã vùng nguyên liệu tập trung đối với sản phẩm hạt tiêu; lập trang fanpage nhằm quảng bá hình ảnh điểm du lịch, các sự kiện và các hoạt động của xã. Xác định tiêu chí môi trường góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, tạo mỹ quan nông thôn xanh - sạch - đẹp. Do đó, xã Hiền Thành luôn quan tâm, coi trọng việc bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường. Để hoàn thành tiêu chí môi trường, địa phương đã xây dựng kế hoạch, kê khai chăn nuôi, tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản đảm bảo quy định về vệ sinh thú y, chăn nuôi và bảo vệ môi trường. Đồng thời xây dựng mô hình phân loại chất thải rắn tại nguồn và mô hình tái chế chất thải hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp thành nguyên liệu, nhiên liệu và các sản phẩm thân thiện với môi trường. Tiếp tục tuyên truyền vận động người dân thu gom rác thải, chất thải rắn nguy hại và chất thải nhựa được tập kết đúng thời gian, đúng nơi quy định.
      Để góp sức hoàn thành chương trình xây dựng NTM nâng cao, chúng tôi cũng phân công nhiệm vụ cụ thể cho Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các đoàn thể cấp xã tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao đến từng hộ gia đình và người dân, trước hết là những tiêu chí có tác động trực tiếp đến đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân. Đồng thời tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm xanhsạch- đẹp. Vận động Nhân dân phân loại rác thải tại nguồn; thu gom, tập kết rác thải đúng thời gian, đúng nơi quy định”, ông Lê Đức Kiêm thông tin thêm. Trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho Hội LHPN tổ chức trồng và chăm sóc đường hoa phù hợp. Thực hiện vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch, đẹp định kỳ 1 buổi/ tháng. Xây dựng các mô hình về phân loại rác thải sinh hoạt, rác thải rắn tại nguồn; mô hình tái chế chất thải hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp. Hội Nông dân tuyên truyền vận động các thôn xây dựng tối thiểu 1 vườn mẫu/thôn đối với các thôn chưa được công nhận vườn mẫu để duy trì nâng cao tiêu chí NTM kiểu mẫu. Hội Cựu chiến binh tổ chức vệ sinh các tuyến đường “Ông cháu cùng chăm”, cây dọc các tuyến đường trục xã được cắt tỉa gọn đẹp phù hợp với đặc trưng của nông thôn, không có các hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Đoàn Thanh niên tổ chức trồng và chăm sóc đường hoa thanh niên; vệ sinh đường tự quản, đoạn đường “Ông cháu cùng chăm”; quảng bá hình ảnh điểm du lịch của xã thông qua các ứng dụng internet, mạng xã hội; chăm sóc, vệ sinh bia tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ. Các thôn tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhằm huy động sự tham gia tích cực của mọi tầng lớp nhân dân vào phong trào xây dựng NTM nâng cao gắn với giảm nghèo bền vững. Xây dựng, duy trì và nâng cao các tiêu chí thôn kiểu mẫu; tổ chức vệ sinh các tuyến đường trục thôn, ngõ xóm; hàng rào cây xanh được cắt tỉa gọn đẹp phù hợp với đặc trưng của nông thôn. Phát động tổ chức làm vệ sinh chung toàn thôn theo định kỳ hằng tháng, đảm bảo đường làng ngõ xóm xanh sạch đẹp; không có các hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Tuyên truyền, vận động Nhân dân thu gom rác thải và tập kết đúng theo quy định. Với những nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, tin tưởng rằng, hành trình xây dựng xã NTM nâng cao của Hiền Thành sẽ thành hiện thực vào cuối năm 2024.

Nguồn tin: Sưu tầm: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay976
  • Tháng hiện tại196,691
  • Tổng lượt truy cập8,606,333
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây