Phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới ở Tà Rụt

Thứ ba - 15/11/2016 03:22
Trong khi nhiều địa phương, công tác đền bù giải phóng mặt bằng luôn là thách thức không nhỏ thì ở xã Tà Rụt, huyện Đakrông, bằng nhiều biện pháp vận động tuyên truyền rất nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất để xây dựng nông thôn mới. Nhiều hộ đã phá bỏ hoa màu thậm chí cả nhà ở để xây dựng các công trình phúc lợi mà không đòi hỏi đền bù. Với họ, được đi trên những con đường bê tông, con em được học trong lớp học khang trang là niềm vui không gì sánh bằng
Ông Hồ Đức Căng bên ngôi trường nơi phần đất mà gia đình ông hiến tặng
Ông Hồ Đức Căng bên ngôi trường nơi phần đất mà gia đình ông hiến tặng

Là hộ có điều kiện kinh tế gần như nghèo khó nhât xã Tà Rụt, chị Hồ Thị Hương thôn Tà Rụt 3, xã Tà Rụt phải lao động quần quật suốt ngày để nuôi 6 người con. Năm 2011, khi có chủ trường mở rộng Trường tiểu học Tà Rụt, chị Hương đã không ngần ngại phá bỏ toàn bộ hoa màu để hiến phần đất ở của gia đình rộng hơn 3000m2 để xây dựng Trường tiểu học. Chính trên phần đất của gia đình chị là Trường Tiểu học khang trang, chị Hương cảm thấy rất phấn khởi vì việc làm có ý nghĩa của mình. Chị Hương tâm sự: “Hàng ngày thấy các cháu quần áo chỉnh tề đến trường là lòng mình thấy vui và thanh thản, vì mình cũng đã góp một phần nhỏ bé của mình để cho các cháu có nơi học hành tốt hơn”.

Công trình điểm trường mầm non thôn Tà Rụt 2 xã Tà Rụt được bàn giao đưa vào sử dụng năm 2013, đáp ứng nhu cầu học tập cho gần gần 200 con em đồng bào thôn Tà Rụt 2. Ngôi trường này được xây dựng trên phần đất do ông Hồ Đức Căng hiến tặng. Hàng ngày, sau những giờ lên rẩy, ông Căng lại đến thăm khu vườn xưa, nơi mà hàng năm gia đình ông thu nhập hơn chục triệu đồng từ tràm, chuối, sắn, xoài... Năm 2010, điểm truờng mầm non thôn Tà Rụt do dự án Save children hỗ trợ để xây dựng 1 phòng học, ông Căng đã hiến 300m2 đất để xây 1phòng học kiên cố cho các cháu. Năm 2012, khi có chủ trương mở rộng điểm trường của ông, ông Căng tiếp tục hiến hết phần đất hơn 1.200m2 đất vườn của gia đình để xây dựng ngôi trường khang trang, bề thế. Vì vậy mà mỗi lần ông đến thăm trường, các cô và bọn trẻ đều rất vui mừng. Thấy ông Căng đến, bọn trẻ đang giờ ra chơi lại ùa vào lòng ông. Đứa vuốt tóc, đứa nói chuyện đứa thì hát cho ông nghe. Chia sẻ với chúng tôi già Căng nói: “Nhìn các cháu học tập ở một nơi sạch sẻ khang trang lòng tôi vui sướng lạ lùng. Vì vậy mà mặc dù mãnh đất của gia đình rất có giá trị nhưng tôi vẫn sẳn sàng hiến để xây dựng trường học cho các cháu. Đời mình, cha ông mình nghèo khó không có trường để học nên vất vả, không biết chữa. Giờ nhà nước đầu tư trường học cho con em biết chữ tại sao mình lại không hiến đất để có nơi xây trường”.

 Không còn phải chịu cảnh nắng thì bụi, mưa lầy lội như trước, giờ đây việc đi lại của người dân ở các thôn bản xã Tà Rụt đã thuận lợi hơn rất nhiều nhờ tuyến đường bê tông do hàng trăm hộ dân hiến đất làm đường. Đến nay, đã có hàng chục gia đình ở Tà Rụt tự nguyện hiến đất để xây dựng NTM. Điển hình như ông Hồ Thanh Hàn, Hồ Phưn, Nguyễn Hữu Sơn, Hồ Cu Xia, Hồ Văn Hiêng, Căn Khuôn...hiến hàng ngàn m2 đất để làm đường liên thôn Tà rụt 3; Hồ Văn Phát, Hồ Cu Xé, Căn Vương, Hồ Văn Lợi, Hồ Văn Xương cũng đã hiến hàng ngàn m2 đất để xây dựng khu bán trú cho học sinh. Hiến đất xây dựng NTM đã và đang trở thành phong trào thi đua sôi nổi và phát triển rộng khắp. Anh Hồ Văn Quằm- Phó chủ tịch UBND xã Tà Rụt- Đakrông cho biết thêm: “Từ khi phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, bằng các hoạt động tuyên truyền, vận động nhận thức của đa số cán bộ và nhân dân đã nâng lên đáng kể. Từ những khó khăn trong những ngày đầu mới triển khai, đến nay những phong trào như hiến đất hiến công để xây dựng nông thôn mới đã rộng khắp. Từ đó, có hàng chục hộ gia đình hiến hàng ngàn mét vuông đất để xây dựng các công trình như điện, đường, trường trạm... Từ những kết quả đạt được, trong những năm tới chúng tôi sẽ phát huy những thành quả đó để nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào xây dựng NTM”.

Trên đây chỉ là một trong số hàng chục những tấm gương điển hình trong phong trào tự nguyện hiến đất xây dựng hạ tầng nông thôn ở xã Tà Rụt. Điều đáng ghi nhận, người dân đều tự nguyện hiến đất mà không toan tính thiệt hơn. Thậm chí nhiều nông dân là hộ nghèo, đói nhưng sẵn sàng hiến đất vì lợi ích cộng đồng. Một việc làm tưởng chừng nhỏ nhưng lại có ý nghĩa lớn và tính lan tỏa cao trong thời điểm hiện nay.

 

Tác giả bài viết: Lâm phương - Văn Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay976
  • Tháng hiện tại196,750
  • Tổng lượt truy cập8,606,392
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây