Đầu tư vốn cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Thứ hai - 20/10/2014 23:38
Ở tỉnh Quảng Trị, với sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương, nhất là các tổ chức đoàn thể trong việc liên kết với các Ngân hàng đưa vốn về phục vụ cho phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới 1 cách thuận lợi nên đã góp phần làm cho bộ mặt các làng quê có thêm nhiều thay đổi và đời sống của người dân từng bước được nâng cao.
Ngư dân vay vốn Agribank đóng mới tàu thuyền
Ngư dân vay vốn Agribank đóng mới tàu thuyền
         Sinh ra và lớn lên ở xã Hải Thành, 1 vùng quê úng trũng thuộc huyện Hải Lăng, điều kiện làm ăn rất khó khăn, bao nhiêu năm cần cù lao động nhưng với vài ba sào ruộng, gia đình ông Vương Khánh Hùng vẫn cứ nghèo đói. Trăn trở suy nghĩ mãi, năm 2005, ông đã mạnh dạn thuê 2,5 ha ruộng đầu thừa, đuôi thẹo của 1 số bà con trong xã, cải tạo để trồng lúa. Không dừng lại ở đó, sau khi tham gia lớp học nghề sửa chữa máy nông nghiệp do Hội Nông dân huyện tổ chức, từ kiến thức được học, cộng với học hỏi kinh nghiệm của những người khác, ông đã mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng 240 triệu mua máy gặt đập liên hợp. Với cách làm này, hàng năm trừ chi phí gia đình thu nhập trên 180 trệu đồng. Từ một hộ nghèo của xã năm 2010 đến nay gia đình thoát nghèo và vươn lên trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Ông Hùng nói với chúng tôi rằng: Mình có ý chí, có nghị lực nhưng nếu không có vốn của Ngân hàng thì có lẽ không có được cuộc sống ổn định và khá giả như bây giờ.
        Để giải quyết khó khăn cho bà con nông dân về nguồn vốn trong phát triển kinh tế, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt các cấp Hội nông dân đã liên kết với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn  thành lập 271 tổ vay vốn với 7725 thành viên, dư nợ hiện tại trên  200 tỷ đồng, nhận ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội thành lập 851 tổ tiết kiệm và vay vốn với 25950 thành viên, dư nợ hiện tại trên 500 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp hội tích cực vận động xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân giúp hội viên vay với tổng số tiền là 8,9 tỷ đồng. Lê Phúc Thiện, Chủ tịch Hội nông dân Quảng Trị cho biết:  Cùng với việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách tín dụng của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, các cấp Hội đã thành lập các Tổ vay vốn, thường xuyên phối hợp với các Ngân hàng tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ hội về công tác quản lý vốn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời các trường hợp xâm tiêu, vay sai mục đích. Chính nhờ vậy người dân đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, mở mang phát triển ngành nghề, dịch vụ. Do đó đã góp phần cùng với cả tỉnh giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 11,7%, đặc biệt toàn tỉnh có trên 24 ngàn hộ sản xuất kinh doanh giỏi.
       Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Sĩ Trọng, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Quảng Trị cho hay: Trong quá trình chỉ đạo, điều hành, Chi nhánh luôn khuyến cáo các Ngân hàng tập trung vốn cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đặc biệt từ năm 2010, Chi nhánh đã phổ biến, quán triệt Nghị định 41 của Chính phủ cho các Ngân hàng, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là người dân hiểu rõ chính sách cho vay vốn rất thông thoáng, điều kiện vay vốn cũng được mở rộng không cần thế chấp mà chỉ cần thế chấp. Chính vì vậy trong 4 năm qua các Ngân hàng trên địa bàn đã có những nỗ lực rất lớn trong việc huy động vốn và cho vay. Riêng đối với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, tính đến 30 tháng 6 năm 2014 đã huy động 4888 tỷ đồng, chiếm 48.8% thị phần của các Ngân hàng thương mại, tăng 4% so với năm 2013, dư nợ đạt 4399 tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu về nguồn vốn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Ngoài cho hộ gia đình vay, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chú trọng đầu tư vốn cho các Doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực sản xuất, chế biến nông lâm thủy sản, đặc biệt mới đây đã thực hiện chương trình kết nối với doanh nghiệp. Theo đó trong thời gian tới có 6 Doanh nghiệp trên địa bàn có quy mô sản xuất lớn sẽ được hỗ trợ trên 300 tỷ đồng với lãi suất hợp lý để duy trì, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm bớt khó khăn về vốn, về chi phí lãi vay nhằm hạ giá thành sản xuất, nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
        Đối với Quảng Trị, sản xuất nông nghiệp chủ yếu nhưng người dân cũng như Doanh nghiệp thiếu vốn. Chính vì vậy Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp như gia tăng và đa dạng hóa các hình thức huy động vốn, nhất là nguồn vốn ổn định trong dân cư, chú trọng mở rộng đầu tư tín dụng, tập trung chuyển hướng đầu tư cho vay hộ gia đình cá nhân, đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu vốn của người dân và các doanh nghiệp. Bên cạnh đó ưu tiên vốn cho các xã thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.
 

Tác giả bài viết: Bá Thuần- Đài truyền hình Quảng Tri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,699
  • Tháng hiện tại57,257
  • Tổng lượt truy cập8,082,740
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây