Cam Hiếu đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ hai - 25/06/2018 03:54
Hôm nay 23.6.2018, xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ) tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới - xã điển hình văn hóa và phát động phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020. Đến dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính; Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phan Văn Phụng; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Cam Lộ, cùng đông đảo nhân dân địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính và Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phan Văn Phụng trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Cam Hiếu

Qua 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Cam Hiếu thực sự khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Trong chiến lược phát triển, xã đã tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp thương mại dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp.

Trong sản xuất nông nghiệp luôn bám sát các Nghị quyết chuyên đề của Huyện ủy, Đề án của UBND huyện, trọng tâm là đổi mới hình thức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, mang lại giá trị kinh tế cao. Làm tốt công tác quy hoạch, cải tạo đồng ruộng để tạo quỹ đất sản xuất, hình thành các vùng chuyên canh tập trung, thực hiện liên kết trong sản xuất tiêu thụ như vùng sản xuất lúa giống 40 ha, vùng cao su 280 ha, dứa, chè vằng… Thực hiện Đề án cải tạo vườn tạp, nâng cao giá trị kinh tế vườn, đã hình thành các vườn trồng cây quả như: ổi, bưởi da xanh, vùng rau màu… bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính trao cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017 cho xã Cam Hiếu

Lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ từng bước phát triển, phát huy vị trí, lợi thế của địa phương. Hiện có 8 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đầu tư, 4 doanh nghiệp đi vào hoạt động tại cụm Công nghiệp Cam Hiếu, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Tính đến năm 2017, toàn xã có 1.343 hộ gia đình được chứng nhận gia đình văn hóa 3 năm liền chiếm tỷ lệ trên 85%, 10/10 làng, 4/4 đơn vị trường học được công nhận làng, đơn vị văn hóa. 10/10 thôn có Trung tâm học tập cộng đồng, cổng chào thôn, xóm… Đến nay hộ nghèo toàn xã giảm còn 4,11%. Công tác giải quyết việc làm được quan tâm, bình quân hằng năm tạo việc làm mới trên 80 lao động. Gần 36 km đường trục xã được bê tông hóa, nhựa hóa, 100% thôn thực hiện mô hình thắp sáng đường quê… Tổng số huy động nguồn lực chương trình xây dựng NTM từ khi thực hiện đến nay là 137,9 tỷ đồng. Với những kết quả đạt được, xã Cam Hiếu đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về NTM, được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Dịp này, UBND tỉnh đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM, tặng thưởng 1 công trình phúc lợi trị giá 300 triệu đồng, tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017 cho xã Cam Hiếu; huyện Cam Lộ tặng thưởng xã Cam Hiếu 1 công trình phúc lợi trị giá 200 triệu đồng, trao danh hiệu xã điển hình văn hóa giai đoạn 2012 - 2017 và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào xây dựng NTM thời gian qua.

Tại buổi lễ, xã Cam Hiếu đã phát động phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020.

Tác giả bài viết: Tiến Nhất