Nông thôn mới Quảng Trị

Triệu Thành ngày càng khởi sắc

Năm 2020, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai xã Triệu Đông và Triệu Thành. Đây là năm đầu tiên xã Triệu Thành thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020- 2025. Sau sáp nhập, nhờ xác định được hướng phát triển kinh tế đúng đắn trên cơ sở khai thác tốt tiềm năng, lợi thế địa phương nên đời sống của người dân phát triển mạnh so với nhiều địa phương khác trong huyện, xứng đáng là quê hương của Tổng Bí thư Lê Duẩn.
Triệu Thành ngày càng khởi sắc

Bí thư chi bộ thôn Bích La Đông Lê Xuân Thủy cho biết, sau ngày đất nước thống nhất, hai xã Triệu Đông và Triệu Thành lúc đó đường sá chỉ là những lối mòn bằng đất, trường học, trạm y tế dột nát xập xệ, mặt bằng dân trí thấp, sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào tự nhiên, nhất là vào mùa hè thiếu nước trầm trọng nên đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Do vậy, ngay từ rất sớm, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân hai xã xác định phải tập trung mọi nguồn lực để rà phá bom mìn, khai hoang phục hóa, phát triển giao thông, thủy lợi, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, ổn định sản xuất, sắp xếp dân cư, lồng ghép triển khai, phát huy hiệu quả các chương trình, dự án để xây dựng lại quê hương.

Đặc biệt, trước xu thế hội nhập và phát triển, thôn Bích La Đông sớm thành lập hợp tác xã nông nghiệp để giúp người dân phát triển sản xuất. Với cách làm bài bản, khoa học nên hợp tác xã thường xuyên được đánh giá nằm trong tốp đầu của tỉnh về hiệu quả phát triển sản xuất- kinh doanh, thực sự là “bà đỡ” cho xã viên. Từ đó, người dân mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề, tạo việc làm nên càng có điều kiện để phát triển kinh tế gia đình cũng như tích cực xây dựng nông thôn mới.

Chia sẻ về sự phát triển của xã, Chủ tịch UBND xã Triệu Thành Nguyễn Thế Phương nhấn mạnh, sau khi sáp nhập, bám sát sự lãnh đạo của cấp trên và tình hình thực tế của địa phương, cấp ủy, chính quyền xã Triệu Thành sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ của xã theo hướng tinh gọn, đồng thời khảo sát nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, đánh giá toàn diện tiềm năng, lợi thế của địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp để phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh.

Theo đó, với lợi thế nằm sát thị xã Quảng Trị, giao thông thuận lợi, có hai chợ trung tâm của xã, dân cư đông, đất đai màu mỡ, nguồn nước dồi dào nên cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo tập trung phát triển mạnh lĩnh vực thương mại- dịch vụ và nông nghiệp, trong đó có việc xây dựng hai nhãn hiệu sản phẩm ở địa phương là nem, chả chợ Sãi. Chỉ đạo hợp tác xã tập trung sản xuất các giống lúa chất lượng cao và liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm giúp người dân ổn định thị trường đầu ra và nâng cao giá trị sản phẩm. Đồng thời hướng dẫn, giúp đỡ người dân phát triển mô hình trang trại tổng hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản.

Về xây dựng nông thôn mới, sau khi sáp nhập 2 xã, cấp ủy, chính quyền xã Triệu Thành giữ vững và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí đã đạt được trước đó, đồng thời phấn đấu đến năm 2025 trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2021, tổng giá trị sản xuất các ngành của xã đạt 309,84 tỉ đồng, đạt 99,82% so với kế hoạch, tăng trưởng bình quân đạt 12,91%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 57,23 triệu đồng. Hiện tỉ lệ hộ nghèo còn 5,46%. Chất lượng giáo dục và đào tạo không ngừng được nâng lên.

Từ nay đến năm 2025, xã phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm 13 - 14%. Lao động trong lĩnh vực nông- ngư nghiệp dưới 35%, lao động trong công nghiệp- xây dựng, thương mại- dịch vụ trên 65%. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt từ 80- 85 triệu đồng/ người/năm. Duy trì trường chuẩn quốc gia cả 3 cấp học. Giảm tỉ lệ hộ nghèo còn dưới 3%, hộ cận nghèo giảm từ 2- 3% hằng năm…