Nông thôn mới Quảng Trị

Phong trào thi đua của phụ nữ góp phần xây dựng quê hương

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Gio Linh thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động, qua đó phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sáng tạo, cần cù, đồng thời thể hiện được vai trò, vị trí của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc và tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, góp phần phát triển KT - XH địa phương.
​ Công trình “Ánh sáng đường quê” của Hội LHPN xã Gio Quang góp phần xây dựng nông thôn mới

Năm 2021, Hội LHPN huyện Gio Linh tập trung chỉ đạo tổ chức đại hội phụ nữ cấp cơ sở và thực hiện thành công Đại hội đại biểu (ĐHĐB) phụ nữ huyện, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Chủ động tích cực cùng với địa phương tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đặc biệt, trước tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, phụ nữ Gio Linh đã chủ động, tích cực tổ chức nhiều hoạt động chung tay cùng các lực lượng phòng chống dịch, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, sẻ chia trong cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân.

Điểm nhấn đặc biệt là chương trình “Yêu thương san sẻ yêu thương” do Hội LHPN huyện phát động với rất nhiều hoạt động ý nghĩa như: Chung tay hỗ trợ người dân TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; hỗ trợ phụ nữ khó khăn ở TP. Đông Hà; trao tặng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết cho các khu vực cách ly; tổ chức đi chợ giúp các gia đình phải thực hiện cách ly tập trung; hỗ trợ người dân các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch… Thực hiện Chỉ thị 05-CT/ TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp hội phụ nữ tiếp tục duy trì, nhân rộng, thành lập mới và thực hiện có hiệu quả nhiều mô hình “làm theo” Bác như: “Kết nối yêu thương”, “Hũ gạo tình thương”, “Thu gom ve chai”, “Tiết kiệm giúp phụ nữ, trẻ em nghèo”; nhận đỡ đầu phụ nữ, trẻ em nghèo… Các cấp hội đã xây dựng, giới thiệu 97 điển hình/mô hình; định kỳ hằng quý giới thiệu 18 điển hình tiêu biểu với Hội LHPN tỉnh.

Hội LHPN huyện là đơn vị đầu tiên trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch, phát động xây dựng các công trình, phần việc cụ thể, thiết thực chung sức xây dựng huyện Gio Linh đạt chuẩn NTM trước năm 2025. Thực hiện phong trào “Phụ nữ Gio Linh chung sức xây dựng NTM” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các cấp hội đã đăng ký với cấp ủy, chính quyền cùng cấp từ 1 - 2 hoạt động thiết thực, phù hợp tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh. Năm 2021, Hội LHPN huyện chỉ đạo xây dựng xây dựng 36 mô hình thu gom ve chai, phế liệu hỗ trợ phụ nữ, trẻ em nghèo; tiếp tục duy trì thực hiện có hiệu quả 87 mô hình “Tổ phụ nữ thu gom rác thải”, phong trào “Thứ 7, Chủ nhật xanh” … Vai trò của các cấp hội phụ nữ trong xây dựng NTM ngày càng thể hiện rõ nét hơn.

Chủ tịch Hội LHPN xã Gio Quang Lê Thị Hạnh cho biết: “Với kế hoạch “Phụ nữ Gio Quang chung sức xây dựng NTM kiểu mẫu”, hội chỉ đạo 4/4 chi hội trồng lại các đoạn đường hoa; hưởng ứng “Ngày Thứ 7 vì NTM” bằng cách thường xuyên phát động vệ sinh môi trường chỉnh trang đường làng, ngõ xóm; tuyên truyền nâng cao nhận thức của phụ nữ về bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu, hạn chế sử dụng túi ni lông, chống rác thải nhựa… góp phần tích cực để xã Gio Quang về đích NTM kiểu mẫu trước năm 2025”.

Nhằm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, các cấp hội phụ nữ đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; chủ động nắm bắt ý tưởng, nhu cầu của chị em để có sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả. Hơn 5 năm qua, đã có 9.716 lượt phụ nữ nghèo được giúp cây, con, giống, vật tư, phân bón, ngày công, cho mượn tiền, vàng không lấy lãi với tổng trị giá 12,5 tỉ đồng; 8.798 lượt phụ nữ chủ hộ nghèo được nhận đỡ đầu có địa chỉ; phối hợp với các trung tâm đào tạo, dạy nghề tổ chức 55 lớp cho hơn 2.526 phụ nữ, xây dựng 41 tổ hợp tác, 3 tổ liên kết và 1 HTX nông sản để giúp chị em làm kinh tế.

Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cửa Việt Hồ Thị Thương cho biết: “Thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế… Chúng tôi xây dựng gần 10 mô hình khởi nghiệp, hơn 27 mô hình phụ nữ được hội hỗ trợ. Nhiều mô hình kinh tế của hội viên có mức thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Vai trò, vị thế của hội ngày càng khẳng định, tạo niềm tin trong các tầng lớp phụ nữ và Nhân dân trong toàn thị trấn, góp phần vào sự phát triển của thị trấn Cửa Việt”.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Gio Linh Trần Thị Long cho hay, phong trào và hoạt động của các cấp hội phụ nữ ở Gio Linh ngày càng có nhiều đổi mới, sáng tạo. Hội triển khai có hiệu quả phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Rèn luyện 4 phẩm chất: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” lồng ghép các đợt thi đua đặc biệt, chủ đề năm và chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do trung ương hội phát động. Hoạt động của các cấp hội đã tạo được dấu ấn đậm nét, khơi dậy tinh thần đoàn kết, nhân văn, nhân ái của phụ nữ Việt Nam. Từ thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua gắn với các nhiệm vụ trọng tâm công tác của các cấp hội phụ nữ trong toàn huyện đã tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế và những đóng góp tích cực, hiệu quả của các cấp hội và cán bộ, hội viên phụ nữ trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng quê hương Gio Linh phát triển nhanh, bền vững.