Nông thôn mới Quảng Trị

Hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp và PTNT năm 2015, triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2015 – 2016

Ngày 1/12, Sở NN & PTNT Quảng Trị đã tổ chức hội nghị tổng kết ngành năm 2015, triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2015 – 2016 và kế hoạch năm 2016. Đến dự có đồng chí Phạm Đức Châu, PBT TT Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVBTV Tỉnh ủy, PCT HĐND tỉnh; đồng chí Hà Sỹ Đồng, PCT UBND tỉnh.
Hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp và PTNT năm 2015
Trong năm qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng  ngành NN &PTNT tỉnh Quảng Trị vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng, cơ bản đạt và vượt các kế hoạc đề ra. Tốc độ tăng giá trị ngành nông nghiệp đạt 4,1%, sản lượng lương thực 25,1 vạn tấn; diện tích trồng mới cây công nghiệp lâu năm 851 ha, trong đó cà phê 173 ha, cao su 548 ha, hồ tiêu 130 ha; trồng rừng tập trung 6.500 ha, trồng cây phân tán 2,5 triệu cây, tỷ lệ độ che phủ rừng 49,5%; tổng sản lượng thủy sản ước đạt 33.247 tấn. Ước đến cuối năm có 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngành Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị đề ra nhiệm vụ trong năm 2016 là tập trung thực hiện có hiệu quả Tái
cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng gắn với xây dựng Nông thôn mới, với mục tiêu đề ra là: Phấn đấu thực hiện tốc độ tăng trưởng của ngành đạt 3,5- 4%; sản lượng lương thực 24,5 vạn tấn; diện tích trồng mới và tái canh cây công nghiệp dài ngày 600 ha; trồng rừng tập trung 5.500 ha- 6.000 ha, trồng cây phân tán 2,5 triệu cây, tỷ lệ độ che phủ rừng 49,5%; tỷ lệ dân cư nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 90%; đảm bảo công suất tưới, tiêu chủ động cho 85% diện tích đất canh tác lúa; tổng sản lượng thủy sản 34.000 tấn; 29 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hà Sỹ Đồng đã biểu dương những nỗ lực của Ngành trong chỉ đạo sản xuất  và phát triển nông thôn trong năm 2015; đồng thời yêu cầu Ngành Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị cần chủ động, phối hợp với các địa phương, đơn vị đề ra các giải pháp để phòng chống hạn hán;  chủ động các điều kiện để đảm bảo sản xuất; tiếp tục thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa, đẩy nhanh quá trình phát triển mở rộng quy mô ruộng đất, nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, xây dựng thương hiệu nông sản Quảng Trị; hình thành chuỗi giá trị bằng các hình thức liên doanh, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản. Tăng cường công tác thú y và phòng chống dịch bệnh; đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản, phát triển kinh tế biển. Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững. Nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu Tổ chức tốt đề án tái cơ cấu trên tất cả các lĩnh vực gắn với viêc huy động tốt các nguồn lực để thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Lê Thị Oanh- VPĐP NTM Quảng Trị