Nông thôn mới Quảng Trị

Thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017

Ngày 19/4/2018, Hội đồng thẩm định của tỉnh do đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh chủ trì đã tổ chức cuộc họp thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017 cho các xã Vĩnh Long, Vĩnh Giang (huyện Vĩnh Linh), Gio Quang, Gio Phong (huyện Gio Linh) và Tân Lập (huyện Hướng Hóa).
Ông Hà Sỹ Đồng Phó chủ tịch UBND, chủ tịch Hội đồng thẩm định phát biểu kết luận cuộc họp
      Trước khi tiến hành cuộc họp thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, đoàn thẩm định thực tế của tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thực tế các tiêu chí ở các địa phương. Kết quả cho thấy 4/5 xã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí (riêng xã Gio Quang chưa đạt tiêu chí 19 nên không đưa vào xem xét ), các xã đều có tỷ lệ đánh giá mức độ hài lòng của dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới đạt trên 90%, không để xảy ra tình trạng nợ đọng cơ bản và không huy động quá sức dân

Tại cuộc họp các địa phương đã nghe đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh là thành viên đoàn thẩm định của tỉnh phát biểu thảo luận đóng góp ý kiến vào từng tiêu chí đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới tại các xã, các ý kiến phát biểu đều thống nhất cao với những kết quả đạt được của các xã trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng thời đề xuất một số ý kiến để tập trung hoàn thiện trong thời gian tới như: Cần sớm hoàn thiện công trình đường giao thông xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện (Xã Vĩnh Long); cần tập trung đẩy mạnh các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo tính bền vững;  Hoàn thiện bổ sung đầy đủ hồ sơ môi trường của các cơ sở sản xuất, trang trại chăn nuôi ở địa phương (xã Tân Lập, Gio Phong); quan tâm đến công tác cán bộ chủ chốt là nữ theo tiểu tiêu chí 18.6 về bình đẳng giới ( xã Tân Lập).

Tại cuộc họp các đồng chí là Chủ tịch UBND các xã đã phát biểu ý kiến nghiêm túc tiếp thu những góp ý, nhận xét của các thành viên đoàn thẩm định, đồng thời hứa quyết tâm với đoàn thẩm định sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thiện các tiêu chí đồng thời giữ vững và phát huy các tiêu chí đã đạt trong thời gian tới.

Với tinh thần trách nhiệm và thống nhất cao Hội đồng thẩm định nhất trí 04 xã Vĩnh Long, Vĩnh Giang huyện Vĩnh Linh, xã Gio Phong huyện Gio Linh và xã Tân Lập huyện Hướng Hóa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 với kết quả 24/24 phiếu đồng ý. Như vậy tính đến nay, toàn tỉnh đã có 41 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Lê Thị Vân, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh