Nông thôn mới Quảng Trị

http://nongthonmoi.quangtri.gov.vn


Quá khó để thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn

Cùng với sự đầu tư của Nhà nước và nỗ lực của chính quyền địa phương, nhiều người dân đã tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền của, công sức để xây dựng, mở rộng đường giao thông nông thôn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Tuy nhiên, việc hoàn thành tiêu chí giao thông trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) hiện tại toàn tỉnh mới có 3/117 xã đạt (chiếm 2,6%).
Nhân dân xã Hải Thượng (Hải Lăng) làm đường giao thông nông thôn
      Là một xã điểm xây dựng NTM của tỉnh Quảng Trị nhưng đến thời điểm này, xã Triệu Trạch (Triệu Phong) vẫn chưa hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn. Theo ông Trương Duy, Chủ tịch UBND xã, đối với địa phương việc thực hiện tiêu chí này khó khăn nhất vì cần rất nhiều vốn đầu tư, nếu chỉ dựa vào sức dân thì không thể đạt được.
     Trong những năm qua, địa phương rất nỗ lực trong việc thực hiện tiêu chí giao thông bên cạnh việc hoàn thiện các tiêu chí khác. Mặc dù địa phương đã huy động nguồn lực từ nhân dân, sự đóng góp của con em xa quê hương cùng với các nguồn vốn của nhà nước, vốn của các chương trình dự án nhưng giao thông nông thôn mới chỉ đáp ứng được một phần theo tiêu chí đề ra.

       Cụ thể, với tổng chiều dài đường liên xã là 19,9 km, đến cuối 2013 đã xây dựng được 11,6 km, còn 8,3 km, như vậy mới chỉ đạt được 58,3% chỉ tiêu đề ra. Trong năm 2014, dự kiến sẽ xây dựng tuyến đường từ ĐH41 đến xã Triệu Vân với chiều dài 4,8 km và xây dựng tuyến đường liên xã từ ĐH41 đến xã Triệu Tài dài 3,7 km, dự kiến vốn của dự án OFICH, hiện nay đang tiến hành khởi công xây dựng tuyến ĐH41 đến xã Triệu Vân. Đối với đường giao thông nông thôn, toàn xã Triệu Trạch có tổng chiều dài là 39,7 km, yêu cầu bê tông hoá theo tiêu chí xây dựng NTM là phải đạt 70%, tức là 28,7 km. Đến cuối năm 2013 mới xây dựng được 19,7 km, đạt 50%.

       Như vậy, muốn đạt tiêu chí cần phải thực hiện bê tông khoảng 10 km nữa, tập trung chủ yếu ở các thôn như: Linh An, Vân Tường, Lệ Xuyên, An Trạch. Năm 2014, xã phấn đấu hoàn thành thêm 5 km đường bê tông, dự kiến nguồn vốn thực hiện từ sự đóng góp của nhân dân và vốn của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đối với đường xóm, toàn xã đã thực hiện cứng hóa được 3,8 km, muốn đạt theo tiêu chí đề ra phải thực hiện cứng hóa thêm 2,3 km nữa. Trong năm 2014, xã tiếp tục thực hiện cứng hóa thêm được 1,3 km. Về đường giao thông nội đồng có tổng chiều dài các thôn, HTX rà soát lại đầu năm 2014 là 55,9 km, yêu cầu cứng hóa 70% để đạt theo tiêu chí đề ra là 39,15 km. Tính đến cuối 2013 mới xây dựng được 0,8 km, đạt 2% chỉ tiêu đề ra. Chỉ cứng hóa các tuyến đường chính từ đồng ruộng nối với khu dân cư là 16,7 km. Năm 2014, địa phương dự kiến sẽ thực hiện cứng hóa thêm 8,39 km bằng sự đóng góp của nhân dân và các nguồn vốn từ các chương trình, dự án.

       Là một xã miền núi, Hướng Hiệp có diện tích tự nhiên trên 14.000 ha, đất nông nghiệp trên 13.000 ha, trong đó đất lâm nghiệp chiếm trên 12.000 ha, gần 900 hộ, chủ yếu đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô. Là xã điểm xây dựng NTM của huyện Đakrông nhưng đến thời điểm này địa phương mới chỉ đạt được 4/19 tiêu chí xây dựng NTM. Các tiêu chí đạt hầu như có sẵn từ trước và trong khi thực hiện chương trình xây dựng NTM. 15 tiêu chí còn lại, trong đó có tiêu chí giao thông nông thôn địa phương thực hiện gặp rất nhiều khó khăn.

        Ông Hồ Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Hiệp cho biết: “Để thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn, thời gian qua xã đã triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân tự nguyện hiến đất, hiến cây, đóng góp công sức để mở rộng đường giao thông nông thôn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã cơ bản mới chỉ đạt khoảng 70% so với tiêu chí xây dựng NTM. Hiện nay, còn một số tuyến đường cách trung tâm xã khoảng 10 km còn thô sơ, việc đi lại của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Để thực hiện tiêu chí này, địa phương cần nguồn vốn rất lớn, phụ thuộc nhiều vào nguồn ngân sách của cấp trên. Phần đối ứng của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn vì đời sống của nhân dân trên địa bàn nhìn chung còn thấp, người dân chỉ có thể góp công, góp sức”.

        Tiêu chí giao thông và một số tiêu chí khác trong xây dựng NTM đang đặt ra nhiều vấn đề cần sự tập trung các nguồn lực của cả Nhà nước và nhân dân. Thực hiện có hiệu quả tiêu chí này sẽ tạo ra tiền đề quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nói chung và việc thực hiện các tiêu chí khác trong giai đoạn tiếp theo, trong đó có việc phát triển và hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn. Thực tế triển khai xây dựng NTM tại các địa phương trong tỉnh thời gian qua cho thấy, đa số các xã đều gặp nhiều khó khăn khi thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn. Trong đó, khó khăn về nguồn vốn đầu tư đang trở thành “rào cản” lớn nhất trong việc hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn của nhiều địa phương. Khi sức dân chưa đủ mạnh và nguồn vốn từ nhà nước còn hạn chế, để các địa phương hoàn thành tiêu chí này rất cần sự hợp sức từ các nguồn lực của toàn xã hội, sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp và sự nỗ lực của mỗi người dân. Riêng đối với những địa phương có tính đặc thù do lịch sử để lại, nên chăng cần có tiêu chuẩn riêng trong thực hiện tiêu chí giao thông, triển khai theo hướng chỉnh trang, sửa chữa thay vì phá bỏ, làm mới hoàn toàn. Cùng với đó, Nhà nước cũng cần có sự quan tâm, đầu tư kịp thời và có sự điều chỉnh phù hợp trong thực hiện một số tiêu chí đối với các địa phương, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Từ đó, tạo động lực để các địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí, nhất là tiêu chí giao thông nông thôn trong quá trình triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

 

Tác giả bài viết: Thanh Lê

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây