Nông thôn mới Quảng Trị

Lễ Khởi động “Chương trình Hạnh phúc tỉnh Quảng Trị”

Ngày 6/2/2015, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Lễ Khởi động “Chương trình Hạnh phúc tỉnh Quảng Trị”. Tham dự về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hồ Xuân Sơn, UVTƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Về phía Hàn Quốc có ông Jun Dae Joo, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Chang Jea Yun, Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam.
Các đại biểu tham dự tại Lễ Khởi động Chương trình Hạnh phúc tỉnh Quảng Trị
Về phía tỉnh Quảng Trị, có các đồng chí: Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ TP.Đông Hà. Các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện các Ban Đảng Tỉnh uỷ, Văn phòng Tỉnh uỷ, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; các Sở, ban ngành, cơ quan, địa phương liên quan trên toàn tỉnh.
Tại Lễ Khởi động, tỉnh Quảng Trị cam kết tích cực phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc, KOICA, Tư vấn PMC Hàn Quốc và các đối tác liên quan để triển khai thực hiện Chương trình đạt kết quả cao nhất, phát huy tính bền vững, hiệu quả các chương trình, dự án được Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ. Tổng mức đầu tư của Chương trình là 11,6 triệu USD, trong đó Chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại là 9,67 triệu USD. Thời gian thực hiện từ năm 2014 - 2017 trên các lĩnh vực: Phát triển nguồn nhân lực, y tế, xóa đói giảm nghèo và tăng trưởng xanh. Chương trình được triển khai thí điểm tại 7 xã: Vĩnh Thành (Vĩnh Linh), Hải Thượng (Hải Lăng), Triệu Trạch (Triệu Phong), Cam Thủy (Cam Lộ), Thuận (Hướng Hóa), Mò Ó (Đakrông) và Gio Phong (Gio Linh) của tỉnh Quảng Trị và được xây dựng trên cơ sở kinh nghiệm thành công của Phong trào Làng mới (Saemaul Undong) tại Hàn Quốc.
Được biết, thời gian qua Hàn Quốc và KOICA đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thực hiện hiệu quả nhiều dự án hợp tác phát triển, nổi bật là: Dự án thí điểm mô hình Samuel Undong tại thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành (năm 2001); Dự án Khu kỹ thuật Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Linh (năm 2003); Dự án Trường Trung cấp nghề tỉnh Quảng Trị (năm 2011)…
Hàn Quốc là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới và được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá là mô hình thành công nhất trên thế giới. Ở Quảng Trị, mô hình thí điểm làng kiểu mẫu Samuel Undong tại thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh do KOICA hỗ trợ thực hiện trước đây đã chứng minh được tính hiệu quả bền vững.
Tại buổi lễ, ông Jun Dae Joo, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam bày tỏ vui mừng về buổi Lễ Khởi động Chương trình Hạnh phúc tỉnh Quảng Trị. Đồng thời hy vọng địa phương khi áp dụng kinh nghiệm phát triển Saemaul Undong (phong trào làng mới) của Hàn Quốc để thực hiện chương trình Nông thôn mới và cuộc sống của người dân nông thôn sẽ ngày càng được cải thiện hơn.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn chia sẻ: Lễ Khởi động Chương trình hạnh phúc tỉnh Quảng Trị là biểu hiện sinh động mối quan hệ hợp tác, phát triển giữa Quảng Trị - KOICA nói riêng cũng như Việt Nam – Hàn Quốc nói chung, góp phần đem lại lợi ích chung cho nhân dân hai nước. Với sự giúp đỡ của KOICA sẽ góp phần không nhỏ trong việc cải thiện môi trường giáo dục, y tế cho người dân địa phương.

Tặng quà lưu niệm cho các đại biểu tham dự
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: Lễ khởi động “Chương trình Hạnh phúc tỉnh Quảng Trị” là một trong những dấu mốc quan trọng trong việc thực hiện các cam kết cấp nhà nước giữa Việt Nam – Hàn Quốc, góp phần phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai bên.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ tin tưởng tin tưởng rằng “Chương trình Hạnh phúc tỉnh Quảng Trị” sẽ gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp, trở thành hình mẫu trong hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện đời sống nhân dân, xóa đói giảm nghèo
Để thực hiện thành công Chương trình, tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ tích cực phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc, KOICA, Tư vấn PMC Hàn Quốc và các đối tác liên quan trong quá trình thực hiện Chương trình đồng thời sẽ chỉ đạo các ngành, các địa phương bố trí các nguồn lực cần thiết để triển khai thực hiện Chương trình đạt kết quả cao nhất, phát huy tính bền vững, hiệu quả các chương trình, dự án được Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ.
Tỉnh Quảng Trị bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương liên quan, Đại sứ quán Hàn Quốc, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam và các Cơ quan, đối tác, nhà đầu tư Hàn Quốc trên các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội nói chung cũng như trong việc xây dựng, triển khai Chương trình Hạnh phúc tại tỉnh Quảng Trị.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Trong chương trình làm việc, sáng 6/2/2015, đoàn Đại sứ Hàn Quốc và trưởng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOIKA do ông Jun Dae Joo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc với Trường Trung cấp nghề tỉnh Quảng Trị. Đây cũng là ngôi trường được Hàn Quốc hỗ trợ thực hiện dự án “Tăng cường cơ sở vật chất và nâng cao năng lực đào tạo dạy nghề”, hoàn thành đưa vào sử dụng 12/2013, với tổng kinh phí 110.7 tỷ đồng. Trong đó Chính phủ Hàn Quốc tài trợ 97,7 tỷ đồng.

Tham quan trường Trung cấp nghề tỉnh Quảng Trị

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Nhất