Nông thôn mới Quảng Trị

http://nongthonmoi.quangtri.gov.vn


Hải Hòa, vùng quê khởi sắc

Sau 5 năm thực hiện, đến nay xã Hải Hòa (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) đã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Phấn đấu về đích NTM trong năm 2020, nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả chương trình được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải Hòa đề ra để hoàn thành các tiêu chí còn lại.
Bộ mặt nông thôn Hải Hòa ngày càng khang trang
Là một xã vùng trũng có diện tích tự nhiên 11,81 km2 với 1.144 hộ, 5.400 nhân khẩu, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, Hải Hòa xác định người dân là chủ thể, là người hưởng thụ, người thực hiện, là mục tiêu phục vụ của chương trình xây dựng NTM. Đảng bộ, chính quyền xã Hải Hòa đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách về xây dựng NTM đến từng thôn, xóm, về tận người dân. 

Triển khai chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn 2011- 2015, Hải Hòa đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch, đề án xây dựng NTM, UBND xã đã tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, thâm canh tăng vụ, khai thác triệt để quỹ đất có khả năng đưa vào sản xuất. Xây dựng và nhân rộng các mô hình nuôi lợn có sử dụng hầm biogas, chăn nuôi gia súc, gia cầm… Là xã thuần nông, Hải Hòa có tỷ lệ lao động nông nghiệp chiếm hơn 80%, với sự chuyển dịch cơ cấu giảm tỷ lệ lao động nông nghiệp, tăng tỉ lệ lao động công nghiệp và dịch vụ, đến nay, mức thu nhập bình quân trên đầu người đạt 30,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 9%. 

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng cũng được chính quyền xã Hải Hòa chú trọng. Đường trục thôn cũng là đường trục xã, liên xã đã được bê tông hóa với 3,2 km, đường ngõ, xóm đạt chuẩn 47 tuyến, dài 5,253 km. Hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, xây dựng 5 trạm biến áp (TBA) tại thôn Hưng Nhơn, An Thơ, Phú Kinh và TBA trạm bơm tiêu úng xã Hải Hòa, TBA trạm bơm Hưng Nhơn. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn từ các nguồn đạt 100%. Năm 2014, xã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhà văn hóa với kinh phí 1,9 tỷ đồng, nhà văn hóa thôn Phú Phường Kinh với kinh phí 640 triệu đồng. Năm 2015 xây dựng mới 2 sân thể thao tại thôn An Thơ. Điểm chợ Hưng Nhơn hoàn thành với tổng kinh phí xây dựng 3,7 tỷ đồng là nơi giao thương buôn bán của người dân trong xã với các vùng lân cận. Các tiêu chuẩn kỹ thuật, hệ thống thoát nước, thu gom rác thải, khu vệ sinh, phòng cháy chữa cháy… được đảm bảo. Tổng nguồn vốn thực hiện huy động từ các nguồn trong giai đoạn 2011- 2015 cho các nội dung xây dựng NTM là 83,31 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước là 33,33 tỷ đồng, dân góp 8,32 tỷ đồng, nguồn vốn tín dụng 25 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp, hợp tác xã và vốn khác 16,66 tỷ đồng. 

Ông Cái Văn Cư, Quyền Chủ tịch UBND xã Hải Hòa phân tích: “Mặc dù thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015 có nhiều chuyển biến rõ rệt thể hiện trên các tiêu chí, nhưng vẫn còn một số hạn chế và tồn tại mà nguyên nhân khách quan là do số lượng doanh nghiệp của nhà nước, tư nhân hoạt động trên địa bàn chưa nhiều, do đó nguồn lực hỗ trợ từ lĩnh vực này cho xây dựng NTM còn thấp. Sản xuất nông nghiệp hiệu quả tăng cao nhưng vẫn gặp nhiều rủi ro do thời tiết, việc tiếp cận các nguồn vốn vay còn hạn chế, thu nhập của người dân tăng nhanh nhưng chưa bền vững…”. 

Trên cơ sở những kết quả đạt được, để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM đến năm 2020 chưa thực hiện được (các tiêu chí: cơ sở vật chất văn hóa, giảm hộ nghèo, môi trường, trường học, thủy lợi, giao thông, nhà ở dân cư), xã Hải Hòa đã đề ra các mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2016- 2020. Theo đó, địa phương phấn đấu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 15 %, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 32,5 triệu đồng/ người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm từ 2% - 2,5%, đến năm 2016 còn dưới 5%, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 71%. 

Cũng theo ông Cái Văn Cư, trong giai đoạn 2016- 2020, việc xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, quản lý quy hoạch xây dựng và phát triển kinh tế được xem là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện. Một số giải pháp để đẩy nhanh tiến độ nâng cao hiệu quả chương trình NTM được đề ra như: tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và thi đua xây dựng, đào tạo, tập huấn, nâng cao kiến thức về xây dựng NTM cho lực lượng cán bộ, công chức xã, tập trung huy động, vận động các nguồn lực ngoài xã hội, nhất là từ cộng đồng dân cư, doanh nghiệp địa phương, xây dựng hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh và giữ gìn an ninh trật tự. Dự kiến nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2016- 2020 là 69,94 tỷ đồng. 

Với sự tính toán hợp lý, đồng sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, hy vọng xã Hải Hòa sẽ sớm về đích chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn 2016- 2020. 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây