Nông thôn mới Quảng Trị

http://nongthonmoi.quangtri.gov.vn


Điện sáng đường quê ở Cam Thủy

Bây giờ, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã có sự đổi thay về mọi mặt. Bên cạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước về hỗ trợ các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào chăn nuôi, sản xuất…tại địa phương thì người dân nơi đây không ngừng nỗ lực chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Gần đây nhất, phong trào “Thắp sáng đường quê” được đẩy mạnh ở Cam Thủy. Đông đảo người dân trong xã tích cực đóng góp công sức, kinh phí để xây dựng hệ thống điện đường chiếu sáng, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn của địa phương văn minh, hiện đại hơn.
Hệ thống điện đường được người dân đầu tư xây dựng góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ở xã Cam Thủy văn minh hơn
Hưởng ứng phong trào “Thắp sáng đường quê” do xã phát động, nhiều người dân trong thôn Thiện Chánh nhiệt tình đóng góp công sức, kinh phí để xây dựng hệ thống điện đường chiếu sáng. Đối với các hộ neo đơn, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì thôn miễn đóng góp xây dựng. Sau khi họp bàn, thống nhất, toàn thôn có 40 hộ đóng góp xây dựng được 1,5 km điện đường với tổng kinh phí 16 triệu đồng và giao cho thôn đội chịu trách nhiệm đóng và ngắt điện hàng ngày. Vào dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, người dân thôn Thiện Chánh đã đưa hệ thống điện đường ở địa phương vào sử dụng. Từ đó, từ 18 giờ đến 22 giờ tối, các bóng điện trên các trụ bê tông dọc trục đường chính của thôn được bật sáng. Có điện sáng vào ban đêm, người dân nơi đây yên tâm hơn khi đi lại. Nhờ có hệ thống đèn đường chiếu sáng mà tình làng nghĩa xóm ở Thiện Chánh thêm thắt chặt. Thấy lợi ích từ điện đường mang lại, người dân trong thôn họp bàn tiếp tục đóng góp kinh phí để xây dựng 500 m đường còn lại.
 
Ông Nguyễn Hồng, người cao tuổi ở thôn Thiện Chánh nói: “Từ khi có hệ thống điện chiếu sáng vào ban đêm, người dân trong thôn chúng tôi ai cũng cảm thấy an tâm hơn trong việc đi lại mỗi khi qua các đoạn đường vắng, quanh co; trẻ em trong các xóm thì đêm nào cũng vui đùa thỏa thích dưới ánh điện đường. Đặc biệt, điện sáng giúp chúng tôi đề phòng được tình trạng mất cắp tài sản, ổn định an ninh trật tự ở khu dân cư”. 

Từ khi phong trào “Thắp sáng đường quê” được phát động đến nay, 100% thôn ở Cam Thủy đã có điện đường thắp sáng với tổng chiều dài hơn 15 km/hơn 465 bóng đèn tiết kiệm điện, tổng kinh phí xây dựng hơn 200 triệu đồng, phần lớn do nhân dân tự nguyện đóng góp. Trong quá trình xây dựng hệ thống điện đường chiếu sáng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cam Lộ đã hỗ trợ 50% kinh phí của 2 km điện đường ở thôn Lâm Lang 2 và Lâm Lang 3. Nhiều thôn đi đầu trong phong trào “Thắp sáng đường quê” ở xã như: Cam Vũ 1, Cam Vũ 2, Cam Vũ 3, Thiện Chánh, Lâm Lang 1, Lâm Lang 2, Tam Hiệp, Thọ Xuân… Có điện đường, cuộc sống của người dân Cam Thủy thực sự đổi mới. Ban đêm tất cả các trục đường chính trong từng thôn được thắp sáng, người dân thuận tiện hơn trong sinh hoạt, nhất là đi lại, giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự trong từng thôn, xóm. 

Để có được kết quả trên, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn triển khai phong trào “Thắp sáng đường quê”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến công, hiến của xây dựng các công trình phúc lợi. Ý thức góp phần làm cho đường quê được thắp sáng của người dân Cam Thủy rất cao. Từ phát động phong trào đến hưởng ứng thực hiện “Thắp sáng đường quê” được người dân làm rất cụ thể. Qua nghe cán bộ thôn tiến hành họp dân ở từng khu dân cư, nói rõ mục đích ý nghĩa của việc xây dựng hệ thống đèn đường chiếu sáng tại thôn, đa số người dân đều hưởng ứng nhiệt tình, sẵn sàng tham gia đóng góp kinh phí, công sức để xây dựng vì lợi ích chung. Không những vậy, họ còn bàn đóng góp tiền điện, tiền bão dưỡng, sửa chữa đảm bảo đường điện chiếu sáng ở địa phương an toàn, sử dụng lâu dài. 

Cùng với nhiều tuyến đường nông thôn, liên thôn được đầu tư xây dựng khang trang thì hệ thống điện chiếu sáng đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ở Cam Thủy khởi sắc hơn. Ông Lê Nhật Tiên, Chủ tịch UBND xã Cam Thủy cho biết: “Hiện nay, thôn Lâm Lang 2 đã huy động được nguồn vốn trong dân, mỗi hộ thống nhất đóng góp 500 nghìn đồng. Người dân đang tập kết vật liệu, chuẩn bị triển khai xây dựng thêm hơn 1,5 km điện đường. Khi tuyến đường này hoàn thành thì riêng cụm trung tâm xã sẽ có hơn 4 km điện chiếu sáng. Tính đến thời điểm hiện tại, xã Cam Thủy đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, điển hình trong đó là một số tiêu chí của giao thông và thủy lợi đạt cao. Có được kết quả như vậy phải kể đến nguồn lực huy động trong dân rất lớn về công sức và tiền của. Thời gian tới, xã tiếp tục tập trung chỉnh trang bộ mặt nông thôn, trong đó chú trọng tuyên truyền, vận động người dân duy trì, phát huy có hiệu quả phong trào “Thắp sáng đường quê”; tiếp tục đóng góp nguồn lực xây dựng hệ thống điện chiếu sáng ở một số đoạn đường còn lại”. 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây