Nông thôn mới Quảng Trị

http://nongthonmoi.quangtri.gov.vn


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị

Trong 2 ngày 7 - 8/9/2014, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính Trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các cháu thiếu nhi xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh.
Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Lê Hữu Phúc, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Vĩnh Liệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành địa phương liên quan.
Ngay sau khi đến Quảng Trị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại bờ Bắc sông Thạch Hãn, nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sỹ đã từng tham gia chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.
Tại đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 20 con bò giống cho nhân dân xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, trồng cây lưu niệm và tặng quà cho các cháu thiếu niên nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.
Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước và đoàn công tác đã tới thăm và kiểm tra thực địa tại xã thí điểm phong trào xây dựng nông thôn mới Vĩnh Thạch (huyện Vĩnh Linh), một trong những xã thành công sớm trong phong trào xây dựng nông thôn mới nhờ có cách làm sáng tạo trong các mô hình trồng tiêu năng suất cao, nuôi bò, xây dựng hạ tầng qua vận động hiến đất và huy động nguồn lực xã hội hóa. Đến thời điểm này, xã Vĩnh Thạch là một trong những xã dẫn đầu toàn tỉnh về số tiêu chí nông thôn mới với 17/19 tiêu chí đạt chuẩn. Mục tiêu phấn đấu của xã đến cuối năm 2014 sẽ đạt 19/19.
Chủ tịch nước cũng đã trực tiếp đến thăm một số mô hình kinh tế giỏi ở xã Vĩnh Thạch như thăm vườn tiêu của gia đình anh Nguyễn Quang Hùng ở thôn Xóm Bợc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh. Chủ tịch nước đã ân cần hỏi thăm đời sống của người dân và bày tỏ vui mừng trước sự chuyển biến một cách tích cực mà phong trào xây dựng nông thôn mới mang lại. Chủ tịch nhấn mạnh, phong trào xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn đòi hỏi phải có thời gian nhưng xã Vĩnh Thạch là một trong những xã đầu tiên của tỉnh Quảng Trị sớm đạt 19 tiêu chí. Vì vậy sau khi hoàn thành, lãnh đạo địa phương cần chú trọng hơn trong việc đầu tư khoa học công nghệ vào nông nghiệp để từng bước nâng cao giá trị các sản phẩm nông sản của địa phương và sớm trở thành một xã giàu có của tỉnh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương thả hoa tại bờ Bắc sông Thạch Hãn
 
Chủ tịch nước tặng bò cho nhân dân xã Triệu Thượng, Triệu Phong
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  


Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nghe Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Cường báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế xã hội của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm đạt 7,2%; thu ngân sách tăng 55%; kim ngạch xuất khẩu tăng 21% so với cùng kỳ. Đến tháng 8/2014, tổng nguồn lực huy động đầu tư cho nông thôn mới đạt 11.266 tỷ đồng, góp phần đổi mới bộ mặt nông thôn. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được cơ bản giữ vững.

Ân cần hỏi thăm đời sống nhân dân

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đi thăm các hộ dân trên đảo
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh đã đề xuất Trung ương ủng hộ triển khai dự án cấp điện lưới quốc gia, làm kè chống xói lở phục vụ nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ; tạo điều kiện để các nhà đầu tư xây dựng cảng nước sâu Mỹ Thủy, đầu tư vào Khu Đông Nam Quảng Trị và một số kiến nghị khác.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch nước cho rằng điểm mạnh của tỉnh Quảng Trị vẫn là nông nghiệp, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới đã xây dựng được nhiều điển hình tiên tiến, góp phần xóa đói giảm nghèo, thay đổi diện mạo, mở ra hướng phát triển mới cho tỉnh. Chủ tịch  nước cũng chỉ ra những khó khăn hiện hữu như về GDP, Quảng Trị khó đạt như Nghị quyết đề ra; tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao; cơ sở hạ tầng, giao thông cần đầu tư nhiều hơn để phát triển. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, tỉnh Quảng Trị vẫn còn nhiều vướng mắc. Thực trạng này đòi hỏi tỉnh cần có tính toán để khắc phục.

Chủ tịch nước cùng đoàn công tác làm việc với huyện đảo Cồn Cỏ

Viếng các anh hùng liệt sỹ tại đài tưởng niệm đảo Cồn Cỏ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


 

 
Để có thể phát triển một cách bền vững, Chủ tịch nước định hướng trong 5 năm tới, Quảng Trị cần đưa chỉ số GDP bằng mức chung cả nước. Quảng Trị cần dồn sức cho những dự án trọng điểm như đầu tư xây dựng Cảng Mỹ Thủy, Khu kinh tế Đông Nam để tạo cú hích cho nền kinh tế của tỉnh phát triển, không nên làm tràn lan, tránh lãng phí.
Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã đến thăm huyện đảo Cồn Cỏ, đơn vị anh hùng và được Bác Hồ nhiều lần viết thư khen ngợi. Tại đây, Chủ tịch nước đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ hòn đảo thiêng liêng của tổ quốc và dành thời gian thăm các công trình dân sinh, nói chuyện và tặng quà cho cán bộ chiến sĩ và người dân trên đảo.
Ghi nhận những kiến nghị của lãnh đạo huyện đảo Cồn Cỏ, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Quảng Trị cần xây dựng các đề án tổng thể, sớm trình Chính phủ xem xét cho ý kiến. Trước mắt, Quảng Trị cần đầu tư xây dựng các hạng mục thiết yếu phục vụ cuộc sống của người dân trên đảo. Chủ tịch nước đề nghị người dân cần quan tâm nhiều hơn nữa đến việc bảo vệ sinh thái rừng trên đảo, vừa phòng chống thiên tai, vừa góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường, phục vụ cho nhu cầu tham quan du lịch của du khách từ đất liền ra đảo...
Nhân dịp Tết Trung thu và đón chào năm học mới, Chủ tịch nước đã đến chia vui và tặng quà cho các cháu thiếu niên, nhi đồng thị xã Quảng Trị; huyện Vĩnh Linh và huyện đảo Cồn Cỏ.
Sau 2 ngày thăm và làm việc tại các địa phương của tỉnh Quảng Trị, chiều 8/9/2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị.

Tác giả bài viết: Phạm Mỹ Hạnh

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Quảng Trị

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây