Nông thôn mới Quảng Trị

Bộ KH - ĐT nhận đỡ đầu xã Gio Mai xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020

Hôm nay 17/12/2017 tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh, Vụ Thi đua - Khen thưởng và Truyền thông phối hợp với Vụ Kinh tế Nông nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) triển khai phong trào “Ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2017.
Đại diện Bộ KH&ĐT trao học bổng cho các cháu học sinh xã Gio Mai, Gio Linh

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước, đồng thời là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó có trách nhiệm của các bộ, các ngành. Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2016 - 2020, Bộ KH&ĐT đã xem xét và quyết định chọn 2 xã điểm là Gio Mai (Gio Linh, Quảng Trị) và Điền Hòa (Phong Điền, Thừa Thiên- Huế) để đồng hành, cùng nhân dân phối hợp xây dựng NTM.

Do điểm xuất phát thấp, đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nên đến nay xã Gio Mai mới đạt 10/19 tiêu chí, một số tiêu chí gần đạt và chưa đạt như giao thông, thủy lợi, hộ nghèo và thu nhập…

Trong dịp này, Bộ KH&ĐT đã hỗ trợ để tổ chức tập huấn về mô hình HTX kiểu mới cho cán bộ HTX, xã viên trên địa bàn, hỗ trợ trên 300 đầu sách về khoa học kỹ thuật, đầu tư xây dựng 1,5 km đường điện chiếu sáng đường quê,  tặng 15 bộ máy vi tính và máy chiếu, một số trang thiết bị dụng cụ y tế phục vụ khám chữa bệnh tại trạm y tế xã , trao 100 suất học bổng và trồng 100 cây bóng mát với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Với sự chung tay góp sức của đơn vị đỡ đầu là Bộ KH&ĐT, hy vọng xã Gio Mai sẽ sớm hoàn thành bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2016- 2020.