Nông thôn mới Quảng Trị

Nuôi gà theo chuỗi giá trị sản phẩm chu trình OCOP

Với mục đích ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm khác biệt gắn với liên kết đổi mới tổ chức sản xuất theo chuổi giá trị sản phẩm. Năm 2019, Phòng nông nghiệp và PTNT huyện Cam Lộ phối hợp với trạm Khuyến nông huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị triển khai mô hình hình chăn nuôi gà Cùa an toàn sinh học theo chuỗi giá trị sản phẩm.

Từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh Quảng Trị. Thực hiện đề án của huyện Cam Lộ về nâng cao hiệu quả sản xuất một số sản phẩm có thế mạnh của địa phương giai đoạn 2017- 2020. Mô hình hình chăn nuôi gà cùa an toàn sinh học theo chuỗi giá trị sản phẩm được triển khai theo các tổ nhóm tại 2 xã Cam Chính và Cam Nghĩa, với quy mô nuôi 8.000 con, gồm 16 hộ tham gia nuôi. Đây là giống gà Ri ¾, gà có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo quy trình phòng bệnh, cách ly, kiểm dịch theo quy định. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% chi phí mua gà giống và thuốc thú y, vật tư.
      Trong quá trình triển khai mô hình các hộ dân sẽ được tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi trên nền chuồng đệm lót cho người dân và cán bộ thú y cơ sở nhằm nắm rõ các khâu kỹ thuật trong nuôi gà để đảm bảo hạn chế ít nhất rủi ro cho người chăn nuôi.
      Song song với đó chương trình sẽ hình thành tổ hợp tác,  đầu mối sản xuất con giống tại chổ, liên kết thành viên, hộ cung ứng con giống, thức ăn, tổ chức sản xuất, xúc tiến thương mại, bao tiêu sản phẩm;  Phấn đấu đến cuối năm 2019 hình thành được chui giá trị sản xuất gà Cùa tham gia vào chu trình OCOP của tỉnh; cuối năm 2020, nâng cấp thêm 1 sao cho sản phẩm và giá trị gia tăng 1 đến 2 lần so với các nông hộ không tham gia chui.

Mô hình hình chăn nuôi gà cùa an toàn sinh học theo chuỗi giá trị sản phẩm là mô hình phù hợp với phát triển chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch, phát triển bền vững, được người dân cũng như chính quyền địa phương rất quan tâm. Sau khi thực hiện mô hình chương trình sẽ xây dựng, ban hành quy trình sản xuất gà Cùa an toàn, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và huyện sẽ có kế hoạch phổ biến nhân rộng mô hình này, nhằm tận dụng lao động nhàn rỗi ở vùng Cùa, giúp bà con phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Nguồn tin: Phan Việt Toàn, Trung tâm KN-KN