Nông thôn mới Quảng Trị

http://nongthonmoi.quangtri.gov.vn


Thanh niên tình nguyện chung sức xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2013 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị đã triển khai tổ chức chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2013 “Với chủ đề: “Tuổi trẻ Quảng Trị chung tay xây dựng nông thôn mới” và phương châm hành động “ Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện; mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới”.
Ảnh: Thanh niên Gio Linh nạo vét kênh mương nội đồng
Cùng với thanh niên cả nước, thanh niên Quảng trị đã tích cực triển khai các phong trào, các hoạt động thiết thực, huy động sự tham gia của các cơ sở Đoàn trong phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2013 đã được tổ chức rộng khắp, sôi nổi trên địa bàn toàn tỉnh, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia; sự quan tâm của toàn xã hội và các tầng lớp nhân dân. Chiến dịch tình nguyện hè năm 2013 ghi nhận vai trò tiên phong của sức trẻ trên mặt trận xây dựng nông thôn mới.
Nhận thức được công tác tuyên truyền, vận động đóng vai trò quan trọng, do đó công tác tuyên truyền luôn được cấp bộ Đoàn – Hội chú trọng và đẩy mạnh; đã thực hiện được 104 tin bài, 17 chuyên mục, phóng sự trên sóng truyền hình của đài PTTH tỉnh, Báo Quảng Trị và gần 200 tin bài trên Website Tỉnh đoàn. Các cấp bộ Đoàn đã xây dựng kế hoạch và kịp thời tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai chiến dịch từ cấp huyện đến cơ sở. Ngoài ra các cấp bộ Đoàn đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan huy động mọi nguồn lực trong xã hội, kêu gọi sự hưởng ứng, tham gia tích cực của cán bộ, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên và nhân dân trong toàn tỉnh. Toàn tỉnh có trên 80% xã, phường, thị trấn tổ chức hoạt động tình nguyện tại chổ với những hoạt động thiết thực như: thưng che nhà dột nát cho người nghèo, nạo vét kênh mương nội đồng, làm đường giao thông nông thôn, xây dựng cảnh quan làng xã xanh, sạch đẹp, an toàn.
Với phương châm mỗi cơ sở Đoàn có ít nhất một hoạt động cụ thể, mỗi đoàn viên, thanh niên có ít nhất một hành động cụ thể, đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, khơi dậy sức trẻ tích cực tham gia đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên. Trong chiến dịch các cấp bộ Đoàn đã chủ động cụ thể hóa kế hoạch, hướng dẫn rõ trọng tâm, nội dung cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế địa phương; chỉ đạo quyết liệt, có nhiều hoạt động mới, sáng tạo trên mọi lĩnh vực, giúp đỡ thiết thực cho nhân dân, đặc biệt là nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Các cấp bộ đoàn đã đảm nhận tu bổ, làm mới 58 km đường giao thông nông thôn; 43 km hệ thống kênh mương thủy lợi; khai thông trên 50km kênh mương nội đồng; lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng cho hơn 11 km đường giao thông nông thôn; làm mới 01 phòng học Trường Mầm non của bản Xà Ninh, xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh.
                                                                             
                                                                  
             
    Ảnh: Đoàn thanh niên tình nguyện giúp dân làm đường giao thông
                                ở xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh
100% Đoàn trực thuộc ký kết đỡ đầu các xã xây dựng nông thôn mới, 100% Đoàn xã, phường, thị trấn tổ chức các hoạt động “ Ngày thứ 7 tình nguyện”, “ Ngày chủ nhật xanh”. Tổ chức các đội hình thanh niên ở các thôn, bản, khu phố tham gia vệ sinh môi trường tại khu dân cư, vệ sinh đường làng, ngõ xóm; phát tờ rơi, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương; gắn biển và đảm nhận các tuyến đường thanh nhiên tự quản xanh, sạch đẹp. Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn đã thành lập và ra mắt 137 đội thanh niên xung kích, tuyên truyền bảo vệ môi trường, thu gom rác thải; tổ chức được 284 đợt tuyên truyền và 275 đợt ra quân làm đẹp cảnh quan nông thôn; thành lập 44 đội hình thanh niên xung kích thu gom rác thải trên địa bàn dân cư với sự tham gia của hơn 1.000 đoàn viên thanh niên; trồng và chăm sóc trên 1.000 cây xanh có giá trị. Các hoạt động hướng về biển đảo quê hương cũng được các cấp bộ đoàn chú trọng  như chương trình “ Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương và đồng hành cùng ngư dân ra khơi bám biển” được tổ chức tại xã Hải An, thu hút trên 600 đoàn viên, thanh niên tham gia; đã thành lập 7 đội thanh niên tình nguyện thu gom rác thải; trao tặng 3 xe thu gom rác thải cho đội thanh niên tình nguyện của xã.
Các hoạt động tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân vùng sâu vùng xa, thanh niên nông thôn; tư vấn đào tạo nghề, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên trong toàn tỉnh cũng được tổ chức thực hiện trong chiến dịch. Đã tổ chức 29 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, với 1.484 đoàn viên thanh niên tham gia; cấp phát 500 tờ rơi về phòng chống sốt xuất huyết, hướng dẫn kỹ thuật nuôi dê, trồng măng, kỹ thuật trồng cây cao su cho bà con tại xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông; tổ chức được 36 hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho 5.064 đoàn viên thanh niên; dạy nghề cho 968 đoàn viên thanh niên và giải quyết việc làm cho 533 đoàn viên thanh niên nông thôn.
Trong thời gian diễn ra chiến dịch, lực lượng đoàn viên còn tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực vì cuộc sống cộng đồng, đền ơn đáp nghĩa. Thành đoàn Đông Hà, huyện Đoàn Đakrông đã tổ chức xây dựng 5 sân phơi cho các gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, phát 500 tờ rơi tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết; lắp mới và sửa chữa hệ thống điện cho bà con; trao các đầu sách, tặng quà cho các em trường Mầm non và trường tiểu học xã Vĩnh Ô, với tổng trị giá các hoạt động gần 80 triệu đồng. Các cấp bộ đoàn đã khởi công xây dựng 23 căn nhà nhân ái, nâng cấp, sửa chữa 23 căn nhà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, gia đình cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức chỉnh trang phần mộ, vệ sinh, đánh sạch rêu mốc, quét sơn và dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm trong toàn tỉnh; trao tặng 144 suất quà cho các gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong, bộ đội Trường Sơn và gia đình liệt sỹ có con hy sinh tại Trường Sa và nhà giàn DK1. Công tác chăm sóc sức khõe cộng đồng, hiến máu tình nguyện được nhiều đơn vị chọn làm hoạt động chính. Tổ chức 7 đội hình khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho nhân dân, thanh thiếu nhi ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, huy động 89 Y, Bác sỹ tham gia khám và cấp phát thuốc cho hơn 3.500 người; phối hợp tổ chức được 4 đợt hiến máu tình nguyện cho 1.600 đoàn viên thanh niên tham gia, thu được 755 đơn vị máu.
Nhận thức được tầm quan trọng của công tác đấu tranh phòng chống và kiểm soát ma túy, đảm bảo ổn định an ninh, trật tự xã hội nhằm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của ma túy, nâng cao nhận thức, hiểu biết về tác hại và hậu quả của ma túy trong thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền lưu động, diễu hành, phát tờ rơi, thành lập Câu lạc bộ thanh niên tuyên truyền phòng chống ma túy. Đồng thời tăng cường công tác giáo dục cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến, vi phạm pháp luật tái hòa nhập với cộng đồng. 100% cơ sở đoàn đã lồng ghép nội dung phòng chống ma túy vào nội dung sinh hoạt định kỳ.
Với vai trò nòng cốt, tiên phong trong mọi hoạt động, tuổi trẻ tỉnh Quảng Trị đã và đang nỗ lực góp sức trẻ đẩy mạnh các phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, huy động sự tham gia của các cơ sở đoàn trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Trên mỗi công trình thể hiện được sự khát khao, mong muốn làm cho quê hương “thay da đổi thịt”, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Lê Oanh - VPĐP Nông thôn mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây