Nông thôn mới Quảng Trị

http://nongthonmoi.quangtri.gov.vn


Phụ nữ Triệu Phong với phong trào bảo vệ môi trường nông thôn

Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh môi trường sẽ đem lại hiệu ích nhiều mặt, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Triệu Phong đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi, góp phần tạo cảnh quan môi trường "xanh-sạch-đẹp".
Phụ nữ xã Triệu Trạch ra quân làm vệ sinh môi trường ở thôn xóm
     Thành lệ, cứ vào ngày chủ nhật hàng tuần, các tổ thu gom rác trên địa bàn xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong lại đến từng hộ dân để thu gom rác đưa về bãi rác để xử lý. Việc thu gom rác được giao cho các chị em trong Ban chấp hành chi hội phụ nữ các thôn đảm nhận. Ngoài việc thu gom rác, các tổ chức hội trên địa bàn còn vận động bà con nhân dân và học sinh tổ chức phát quang, quét dọn vệ sinh ở các trục đường liên thôn, liên xóm... Đây cũng là phong trào được hội phụ nữ xã phát động thường xuyên, được nhân dân đồng tình ủng hộ.
      
       Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên đến nay, toàn xã Triệu Trạch đã có trên 1.000 hội viên phụ nữ tham gia thường xuyên vào các hoạt động vì môi trường “ xanh- sạch- đẹp”. Tính đến thời điểm này toàn xã có hơn 23 tổ thu gon rác thải ở các thôn, các chi hội cơ sở. Hội Phụ nữ xã cũng đã thường xuyên hướng dẫn, động viên, giúp người dân nhận thức được vai trò, trách nhiệm trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường. Đồng thời, tổ chức các buổi trao đổi giữa các hội viên nhằm rút kinh nghiệm và phát triển phong trào một cách bền vững. Đặc biệt, gắn liền các phong trào bảo vệ môi trường của Hội phụ nữ xã với cuộc vận động “5 không, 3 sạch” của Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Qua đó, thực hiện tốt các tiêu chí 3 sạch về môi trường là: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

      Chị Nguyễn Thị Qúy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong cho biết thêm: Phụ nữ Triệu Trạch luôn xác định đảm bảo môi trường là việc thường xuyên, gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”.... Kế hoạch của Hội sẽ thường xuyên đưa công tác môi trường vào các buổi sinh hoạt của hội, làm sao cho mỗi chị em là một tuyên truyền viên về công tác bảo vệ môi trường, và đưa phong trào này trở thành xã hội hóa....
       
      Phong trào phụ nữ với công tác vệ sinh môi trường đã được nhân rộng trên địa bàn toàn huyện. Đến nay, cùng sự hỗ trợ của Chương trình phát triển vùng Triệu Phong, các cơ quan, phòng, ban trong huyện cũng như sự ủng hộ đóng góp của nhân dân...toàn huyện đã thành lập được gần 60 tổ thu gom rác thải ở các xã, thị trấn với hơn 50 chiếc xe thu gom rác. Ngoài ra, tổ chức KOICA của Hàn Quốc cũng đã hỗ trợ hơn 80% kinh phí cho các hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo xây hầm biogas cùng nhiều vật dụng khác để phục vụ công tác bảo đảm vệ sinh môi trường góp phần thực hiện thành công tiêu chí về môi trường trong công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn.
 
       Chị Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội LHPN huyện Triệu Phong nói: Thời gian tới, chúng tôi phấn đấu tất cả các cấp hội phụ nữ đảm nhận cùng chính quyền địa phương thu gom rác thải tạo cảnh quan môi trường sạch-đẹp và xây dựng văn hóa nông thôn. Việc làm này được xem là việc làm thường xuyên của các cấp hội phụ nữ, gắn với cuộc vận động “5 không,3 sạch”. Đây cũng là một trong những hoạt động chung sức xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay.
  
      Từ những phong trào thiết thực nói trên của các cấp Hội phụ nữ Triệu Phong đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công tiêu chí về môi trường, góp phần đẩy mạnh cuộc vận động “Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”. Để phong trào tiếp tục có sức lan tỏa rộng lớn đến từng hội viên phụ nữ trên địa bàn toàn huyện, Hội LHPN huyện Triệu Phong cần duy trì và tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao hơn nữa ý thức của cán bộ, hội viên trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh nông thôn.

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Nguồn tin: Đài PT- TH Quảng Trị

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây