Nông thôn mới Quảng Trị

Ninh Bình: Trồng nấm bào ngư mỗi năm kiếm hàng trăm triệu đồng

Với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Nguyễn Văn Quyên, 37 tuổi, xã Yên Phong, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đã xây dựng thành công mô hình trồng nấm bào ngư và đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trước đây khi chưa "bén duyên" với cây nấm, anh Quyên từng làm nhiều nghề, trồng nhiều loại cây, con nhưng không có hiệu quả kinh tế cao. Sau đó, vợ chồng anh luôn trăn trở với câu hỏi: "Nuôi con gì, trồng cây gì để làm giàu?".

Sau nhiều lần tìm hiểu, thấy loại nấm bào ngư khá dễ trồng, đầu ra ổn định và nguồn nguyên liệu trồng nấm bào ngư cũng khá đơn giản. Chủ yếu là rơm rạ, mùn cưa...đây là 2 loại khá dễ kiếm, dễ tìm, dễ vận chuyển nên anh quyết định khởi nghiệp với loại nấm này.

ninh binh: trong nam bao ngu moi nam kiem hang tram trieu dong hinh anh 1

Nhờ trồng nấm bào ngư mà mỗi năm gia đình anh Nguyễn Văn Quyên có nguồn thu nhập gần 300 triệu đồng.

Đầu năm 2008, sau khi đã nắm được kỹ thuật trồng nấm trong tay, anh Quyên mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà trồng, mua máy móc, trang thiết bị kĩ thuật...và bắt đầu khởi nghiệp với loại nấm trắng như mây này.

“Những năm đầu khởi nghiệp, tôi gặp không ít khó khăn và thách thức như: vốn ít, chưa có kinh nghiệm nuôi trồng khiến nhiều lần gia đình điêu đứng”, anh Quyên chia sẻ.

Trong quá trình trồng nấm, anh Quyên không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm, tham gia vào các lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật nuôi trồng nấm, cũng như đi thăm quan các mô hình trồng nấm bào ngư cho hiệu quả cao khác.

ninh binh: trong nam bao ngu moi nam kiem hang tram trieu dong hinh anh 2

Nấm bào ngư hầu như trồng được quanh năm và trong cây nấm chưa rất nhiều dinh dưỡng.

Sau nhiều năm lăn lộn với nghề nuôi trồng nấm, đến nay quy mô trồng nấm bào ngư thương phẩm của gia đình anh Quyên đã lên tới 4.000m2 nhà trồng. Trung bình, mỗi tháng gia đình anh xuất bán ra thị trường hơn 6 tấn nấm thương phẩm, được bán với giá trên dưới 25.000 đồng/1kg. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình anh Quyên lãi hàng trăm triệu đồng.

Chia sẻ với Dân Việt, anh Quyên cho biết, nấm bào ngư là loại nấm khá dễ trồng và có thể trồng được hầu như quanh năm. Trung bình, sau khi trồng được khoảng 1 tháng là bắt đầu cho thu hoạch và thu hái liên tục trong vòng 4 tháng liền mới phải trồng mới lại.

ninh binh: trong nam bao ngu moi nam kiem hang tram trieu dong hinh anh 3

Trung bình mỗi ngày, gia đình anh Quyên sản xuất được gần hơn 3 ngàn bịch phôi nấm và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động.

Nói thêm về cây nấm bào ngư, anh Quyên cho hay, đối với loại nấm này thì một năm có thể trồng được 3 lứa, mỗi lứa trong vòng khoảng 3 tháng. Trung bình mỗi lứa gia đình anh sản xuất được từ 3 – 5 vạn bịch phôi nấm, từ đó sản xuất ra được khoảng 6 tấn nấm sò để cung cấp ra thì trường, với giá bán trên dưới 25 nghìn đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình anh kiếm được gần 300 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Quyên khẳng định, so với trồng các loại nấm khác thì trồng nấm bào ngư thương phẩm có năng suất cao hơn và khá dễ trồng. Ngoài ra, đầu ra cho sản phẩm cũng không phải suy nghĩ nhiều và vốn đầu tư cho mô hình rất thấp. Nguồn nguyên liệu để trồng nấm cũng khá đơn giản, chủ yếu là mùn cưa, rơm rạ...khá dễ kiếm.

ninh binh: trong nam bao ngu moi nam kiem hang tram trieu dong hinh anh 4

“Nấm của gia đình tôi được trồng theo quy trình khép kín và không dùng các chất kích thích nên sản phẩm luôn đảm bảo, nhằm đưa ra thị trường sản phẩm nấm chất lượng, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng”  anh Quyên cho biết thêm.

Về kỹ thuật trồng nấm mọi người cũng cần lưu ý xây dựng hệ thống lán kín, quạt công nghiệp để chống ruồi, muỗi ký sinh đồng thời giữ nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong lán phù hợp bằng cách phun sương và tưới ẩm nền để nấm phát triển tốt nhất, đạt hiệu quả cao.

Nguồn tin: danviet.vn