Nông thôn mới Quảng Trị

Những "Đường hoa yêu thương"

Đến xã Vĩnh Lâm (huyện Vĩnh Linh) vào những ngày tháng tư, đi qua những con đường dẫn đến từng thôn, xóm, mọi người sẽ không khỏi ngỡ ngàng, thích thú khi thấy hai bên đường nhuộm thắm sắc hoa rực rỡ, nối từ ngõ này sang ngõ khác ở khắp các khu dân cư. Đây là kết quả từ tâm huyết của chị em Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Vĩnh Lâm khi phát động mô hình “Đường hoa yêu thương” hơn hai năm về trước. Hội LHPN xã Vĩnh Lâm cũng là đơn vị đầu tiên triển khai mô hình này và đã mang lại hiệu ứng tích cực, được nhân rộng ra hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Linh.
Một tuyến “Đường hoa yêu thương” ở xã Vĩnh Lâm, Vĩnh Linh

Dẫn chúng tôi đến thăm đường hoa đang được chọn làm điểm năm 2018 tại thôn Tiên Lai, chị Nguyễn Thị Hương Lan, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Lâm chia sẻ về ý tưởng hình thành “Đường hoa yêu thương”: “Xã Vĩnh Lâm đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015. Sau khi được bê tông hoá, những con đường làng trở nên khang trang, sạch sẽ hơn. Song hai bên đường giáp với mặt đất nên cỏ dại mọc khá nhiều. Mỗi lần nhìn những con đường làng, tôi nghĩ nếu bây giờ cỏ dại được thay thế bằng những loài hoa cỏ tự nhiên được trồng tập trung, chắc hẳn sẽ tạo nên những đường hoa đẹp. Mang suy nghĩ đó chia sẻ cùng cán bộ hội và các chi hội trưởng tại các buổi sinh hoạt, tôi nhận được sự hưởng ứng của toàn thể chị em. Cuối năm 2015, Hội LHPN xã Vĩnh Lâm bắt đầu triển khai mô hình trồng hoa dọc các tuyến đường.”

Bắt tay triển khai, các chi hội Hội LHPN xã Vĩnh Lâm đã khảo sát, lựa chọn tuyến đường, giống hoa để tiến hành trồng điểm một “Đường hoa yêu thương” tại mỗi chi hội. Những tuyến đường được chọn ban đầu là những đoạn trung tâm, đông nhà dân, ít gia súc chăn thả để tiện cho việc chăm sóc, bảo quản. Giống hoa sẽ do chị em tự tìm kiếm, sưu tầm, ưu tiên lựa chọn loại hoa trồng nền, tạo thảm dễ trồng, có sức sống dẻo dai, thích ứng với môi trường, có thể nở hoa quanh năm như hoa sam, cúc, đồng tiền, hoa mười giờ…Sau ngày phát động trồng thí điểm với 500m đường tại thôn Quảng Xá, mô hình được 8/8 chi hội hưởng ứng, thu hút gần 1.200 hội viên tham gia.

Chị Lê Thị Định, một hội viên tại Chi hội thôn Tiên Lai cho biết: “Khi hội phát động trồng những “Đường hoa yêu thương” này, chị em hội viên chúng tôi đều tham gia nhiệt tình và thấy vui với việc mình làm. Tất cả mọi người đều háo hức ngắm nhìn những đường hoa khoe sắc mỗi ngày. Chúng tôi tự tay thực hiện tất cả các công đoạn từ làm đất, kiếm giống, trồng hoa, tưới nước, làm cỏ…”. Cứ thế những đường hoa được hình thành ngay bên những tuyến đường bê tông liên thôn, liên xã. Sau gần 5 tháng triển khai, công sức của những người phụ nữ vốn yêu cái đẹp và luôn mong muốn mang đến niềm vui cho mọi người mỗi khi đến thăm làng quê của mình đã được đền đáp xứng đáng. Hàng ngàn cây hoa với đủ chủng loại đua nhau khoe sắc trên tất cả các tuyến đường triển khai mô hình điểm. Thành công với những cung đường ngắn đã tạo động lực để chị em mở rộng trồng hoa ở những cung đường dài hơn, xa trung tâm hơn và với loại hoa đa dạng hơn. Những đoạn đường bê tông với những hàng rào sắt trơ trọi, khô cứng ngày nào như được khoác lên mình tấm áo mới bởi sắc hoa rực rỡ, sinh động, thu hút mọi ánh nhìn.

Sự nỗ lực cùng nhau hình thành những đường hoa của chị em phụ nữ được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao và nhận được đồng tình, hưởng ứng tích cực của nhân dân cũng như các tổ chức đoàn thể. Điều vui mừng hơn nữa là chính vẻ đẹp từ những con đường hoa đã lan tỏa, tác động đến cộng đồng. Từ khi thực hiện mô hình con đường hoa, nhiều hộ dân sống dọc hai đường đã chủ động cải tạo hành lang đất trống để trồng hoa. Ý thức về xây dựng, gìn giữ cảnh quan môi trường, khu dân cư sángxanh-sạch-đẹp cũng từ đó được nâng lên rõ rệt. Trên những trục đường đã được trồng hoa, người dân duy trì được nền nếp dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, hạn chế việc vứt rác thải bừa bãi, đường hoa cũng được nhặt cỏ, chăm bón cho tươi tốt hơn.

Nói về mô hình “Đường hoa yêu thương”, chị Lê Thị Mỵ, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Linh cho biết: “Trồng hoa thay thế cỏ dại là mô hình thiết thực, hiệu quả của Hội Phụ nữ xã Vĩnh Lâm, góp phần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch”, phát huy vai trò của cán bộ, hội viên phụ nữ trong xây dựng, bảo vệ môi trường, cảnh quan nông thôn mới. Từ mô hình này, Hội LHPN huyện phối hợp với Đảng ủy, chính quyền, cơ sở đoàn, chi hội phụ nữ trực tiếp chỉ đạo triển khai nhân rộng mô hình. Không chỉ trồng mới mà còn bảo quản tốt các đường hoa hiện có trên khắp các thôn, xóm ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Với mục tiêu các đoạn đường phụ nữ tự quản đều là những đường hoa, tính đến thời điểm này, cơ bản tại 22 xã, thị trấn đều đã có “ Đường hoa yêu thương”. Đặc biệt, để tiến tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trong thời gian tới, hội đã chọn 4 chi hội điểm ở các xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Vĩnh Thạch và Vĩnh Lâm để xây dựng 4 “Đường hoa yêu thương” của huyện. Tiếp tục có sự đầu tư cụ thể hơn để nhân rộng hơn nữa mô hình”.

Không chỉ đơn thuần là con đường để lưu thông đi lại, giờ đây, những con đường hoa mang vẻ đẹp thôn quê dân dã, yên bình còn là nơi để người dân dạo chơi, thư giãn. Và đúng như ý nghĩa ban đầu của tên gọi, vào mỗi dịp phát động trồng đường hoa mới hay những buổi chiều cuối tuần sẽ dễ dàng bắt gặp các nhóm chị em hội viên phụ nữ hoặc có khi cả các hộ gia đình cùng tập trung tại phần đường hoa trước cửa nhà, mỗi người mỗi việc, từ chăm bón, dặm hoa, tưới nước, nhổ cỏ dại…tất cả mọi người được gắn kết, san sẻ cùng nhau trong công việc ngay trên chính những “ Đường hoa yêu thương”.