Nông thôn mới Quảng Trị

Chàng kỹ sư bỏ phố về quê làm trang trại cho doanh thu hàng tỷ đồng

Từ bỏ công việc với mức lương gần 20 triệu đồng/tháng, chàng thanh niên Nguyễn Hữu Giáp ở Quảng Trị bỏ dở sự nghiệp của một kỹ sư để quyết tâm làm giàu từ trang trại ở vùng quê miền biển nắng cháy.

Theo báo điện tử Quảng Trị, mặc dù có công việc ổn định với mức lương gần 20 triệu đồng/tháng ở thành phố Hồ Chí Minh, nhưng chàng thanh niên Nguyễn Hữu Giáp, sinh năm 1988 ở xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị vẫn quyết định bỏ dở sự nghiệp của một kỹ sư để về với vùng quê miền biển nắng cháy, mở trang trại chăn nuôi rộng lớn với doanh thu hàng tỷ đồng và tạo việc làm cho nhiều thanh niên tại địa phương.

Anh Nguyễn Hữu Giáp tâm sự, những ngày đầu về quê anh gặp rất nhiều khó khăn bởi khí hậu vùng biển nơi anh sinh sống không phù hợp cho chăn nuôi, đất đai lại bị hoang hóa không thể trồng bất cứ loại cây nào. Qua tìm hiểu, anh được biết giống lợn rừng đang rất chuộng trên thị trường vì chất lượng thịt tốt, độ dinh dưỡng lớn, giá thành khi bán ra lại rất cao nên anh quyết định nhập giống lợn này về nuôi.

149389893442834-1--13-
 Ngay lứa vịt đầu tiên, anh Giáp lãi 30 triệu đồng và sắp tới sẽ nâng đàn lên 5.000 con. (Ảnh: Dân Việt)

Lần đầu, anh nhờ cha mẹ vay vốn rồi đầu tư gần 200 triệu đồng mua 45 con lợn rừng gốc từ Đăk Lăk về nuôi, nhưng vì bệnh tật và khí hậu không phù hợp nên đàn lợn của anh chết hàng loạt. Sau gần nửa năm kiên trì, cuối cùng đàn lợn của anh đã thuần giống, thích nghi được với điều kiện khí hậu khô hạn nơi anh ở.

Với mong muốn phát triển mô hình trang trại với nhiều giống nuôi lạ nên anh nhập thêm 2000 kỳ nhông, 200 ngan, ngỗng. Được biết, kỳ nhông là loài bò sát sống trên đất cát ven biển rất phù hợp vơi các vùng đất ven biển miền Trung nước ta, nuôi kì nhông lại rất dễ không tốn sức lực và thời gian chăm sóc, kỹ thuật chuồng trại hết sức đơn giản, loài này hầu như không dịch bệnh, nguồn thức ăn dồi dào dễ kiếm hơn các loại vật nuôi khác mà thu nhập rất lớn, mỗi kg bán tại chuồng cho thương lái là 400.000 đồng.

Sau nhiều bài học và kinh nghiêm khi nuôi các loại giống anh vẫn mong muốn học hỏi và trải nghiệm các loại giống mới nên gần đây quyết định nhập về 100 con nhím, đồng thời nuôi thêm vịt trời, vịt biển, dê…

Anh Giáp cho biết, sức đề kháng của vịt biển tốt. Chúng có thể uống được nước mặn, ăn được đồ đạm (là cá tươi, các phể phẩm hải sản ở vùng biển, các tạp chất trong nước biển…) mà không bị đau bụng như vịt thường. Loài vịt này chỉ nuôi trong 8 tuần là có thể xuất bán với cân nặng trên dưới 2,7 kg/con, giá bán khoảng 45.000 đồng/kg. Ngay lứa đầu tiên với 1.000 con vịt biển, anh Giáp lãi 30 triệu đồng và sắp tới sẽ nâng đàn lên 5.000 con.

anh 1 (1)(8)
Từ bỏ công việc lương gần 20 triệu, chàng kỹ sư Nguyễn Hữu Giáp ở Quảng Trị quyết tâm làm giàu từ trang trại ở vùng quê miền biển nắng cháy. (Ảnh: Báo Quảng Trị)

Theo báo điện tử VOV, hiện tại, mô hình trang trại tổng hợp của anh Giáp cho doanh thu  trên 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Nói về dự định trong tương lai, anh Giáp cho biết: anh mong muốn thành lập một hợp tác xã nông – ngư nghiệp mang tên Giáp Vĩnh Thái cùng với những người khác đi tìm các thị trường tiêu thụ, đồng thời tạo ra một nguồn cung cấp thực phẩm sạch, phong phú, dồi dào, đem lại một sự ổn định cho những người tham gia hợp tác xã.

Bên cạnh đó, anh cũng ước muốn làm một khu du lịch sinh thái, mở các quán ăn nhà hàng, trồng dừa xiêm lùn, nuôi thả nhiều giống vật lạ với quy mô lớn hơn để thu hút khách du lịch đến với vùng biển quê anh, giải quyết việc làm cho thanh niên tại địa phương.

Đánh giá về mô hình phát triển kinh tế của anh Nguyễn Hữu Giáp, ông Ngô Thế Thanh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh cho biết: "Hộ anh Giáp là một đoàn viên thanh niên đang trẻ nhưng anh cũng có tính táo bạo dám nghĩ, dám làm. Trong lĩnh vực của anh, đã kết hợp mô hình chăn nuôi tổng hợp. Được sự hỗ trợ của phòng Nông nghiệp và đoàn thanh niên của huyện anh nuôi vịt biển rất thành công.

Năm 2017 giá lợn hơi xuống thấp, nhưng anh vẫn giữ được giá cả ổn định vì vật nuôi của anh có giá trị cao. Hiện nay anh đang nghiên cứu những loại vật nuôi khác để trang trại ngày càng phát triển và mang lại hiệu quả cao, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương".

Năm 2017 anh được vinh danh là công dân tiêu biểu xã Vĩnh Linh, nhận giấy khen của chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Linh vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động góp phần xây dựng quê hương. Đặc biệt, với những thành tích của mình, vừa qua, anh là 1 trong 86 gương thanh niên làm kinh tế giỏi được trao giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng.

Tác giả bài viết: Minh Hạnh

Nguồn tin: BáoThương hiệu và Pháp luật