Nông thôn mới Quảng Trị

Tham quan học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới các tỉnh phía Bắc

Từ ngày 15/6-22/6/2014, Đoàn công tác của Tỉnh Quảng Trị do đồng chí Nguyễn Đức Cường - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đã có chuyến tham quan học tập kinh nghiệm về xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh phía Bắc gồm Nam Định, Lào Cai, Tuyên Quang và Quảng Ninh.
Đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Lào Cai
Cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Bài – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó BCĐ chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và UBND các huyện, thị xã.
Tiếp và làm việc với đoàn Quảng Trị, về phía các tỉnh có Lãnh đạo UBND; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành; Văn phòng điều phối, Ban xây dựng nông thôn mới và Chi cục Phát triển nông thôn.
 Trong thời gian làm việc, hai bên đã trao đổi quá trình xây dựng nông thôn mới, những thuận lợi khó khăn trong quá trình thực hiện và chia sẽ những bài học kinh nghiệm được rút ra sau 3 năm xây dựng nông thôn mới. Đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị đã được UBND, các sở, ban, ngành của các tỉnh chia sẽ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới; những cách làm hay sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành, vận dụng và ban hành các cơ chế chính sách riêng của từng địa phương nhằm thực hiện chương trình có hiệu quả như: chính sách về dồn điền đổi thửa gắn với chỉnh trang, kiến thiết đồng ruộng (tỉnh Nam Định), chính sách hỗ trợ bê tông hóa đường giao thông nông thôn, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp (tỉnh Lào Cai), chính sách xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế xã hội (tỉnh Tuyên Quang), chính sách vay vốn hỗ trợ lãi suất để phát triển sản xuất, chính sách “mỗi xã, phường một sản phẩm” (tỉnh Quảng Ninh).

Đoàn đã được giới thiệu đến thăm và làm việc với các địa phương thuộc tỉnh như xã Hải Thanh (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định; xã Mỹ Bằng (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang), xã Bình Khê (huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) là các xã được xem là điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới của các tỉnh. Tại đây, đoàn đã được BCĐ nông thôn mới các xã báo cáo những kết quả đạt được trong 3 năm xây dựng nông thôn mới, chia sẽ những kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện, giới thiệu nhiều cách làm hay, sáng tạo của xã như: Vai trò và sự vào cuộc quyết liệt của cấp uỷ trong lãnh, chỉ đạo; điều hành, tổ chức thực hiện chương trình của chính quyền các cấp; tuyên truyền xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức sáng tạo có sức lan tỏa đến với cộng đồng dân cư; những thành công trong việc huy động đóng góp của nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, áp dụng các thiết kế mẫu định hình, phát triển cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm.
Đoàn đã đi thăm một số mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả và hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn của một số địa phương.

Thăm mô hình chăn nuôi lợn tại xã Bình Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh

Đoàn công tác thăm Công ty gạch ngói Đất Việt, Đông Triều, Quảng Ninh

Đoàn công tác thăm mô hình sản xuất chè tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang

Tác giả bài viết: Lê Oanh - Văn phòng điều phối nông thôn mới