Nông thôn mới Quảng Trị

Quảng Trị chọn 8 xã chỉ đạo điểm về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đến nay tỉnh Quảng Trị đã có 41 xã đạt chuẩn nông thôn mới (riêng xã Triệu Đông đã hoàn thiện thẩm định giai đoạn 1), nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, ngày 12/3/2018 UBND tỉnh đã có Quyết định số 507/QĐ-UBND về việc ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018-2020 (trong đó quy định xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu phải là xã đạt chuẩn theo quy định và đạt thêm 12 tiêu chí kiểu mẫu của tỉnh).
Kiểm tra xây dựng nông thôn mới xã Vĩnh Long
Để đảm bảo mục tiêu của Nghị quyết số 30/NQ-HĐND ngày 14/12/2017 của HĐND tỉnh về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (trong đó đưa ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có 1-2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu), UBND tỉnh đã có có Quyết định số 254/QĐ-UBND ngày 23/4/2018 về việc phê duyệt danh sách các địa phương chỉ đạo điểm xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020, bao gồm các xã: Hải Thượng (Hải Lăng), Triệu Đại (Triệu Phong), Gio Sơn (Gio Linh), Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy (Vĩnh Linh), Cam Chính, Cam Hiếu (Cam Lộ) và xã Tân Hợp (Hướng Hóa).
Ngoài ra, UBND tỉnh cũng chỉ đạo UBND các huyện, thị xã căn cứ điều kiện thực tế của địa phương để tổ chức lựa chọn thêm xã để chỉ đạo điểm của cấp huyện nhằm nhằm phấn đấu vượt mục tiêu chung của tỉnh.
Hiện nay Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh cũng đang tích cực xây dựng và tham mưu cho UBND tỉnh các văn bản hướng dẫn về thực hiện tiêu chí xã kiểu mẫu, các quy định về nội dung và định mức hỗ trợ xây dựng xã kiểu mẫu, quy trình và thủ tục công nhận xã kiểu mẫu; phối hợp với các sở, ngành liên quan lồng ghép các chương trình dự án tích cực chỉ đạo và hỗ trợ các địa phương xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Tác giả bài viết: Trần Trọng Tuấn - Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị