Nông thôn mới Quảng Trị

Gio Quang, điển hình trong sản xuất lúa ở Quảng Trị

Nhờ lãnh đạo xã có tầm nhìn sáng suốt và năng động nên Gio Quang luôn đứng đầu tỉnh Quảng Trị về tổ chức sản xuất lúa, đời sống người nông dân luôn ấm no...

Gio Quang chưa phải là xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM), không có đồi núi, cây công nghiệp. Song nhờ lãnh đạo xã có tầm nhìn sáng suốt và năng động nên Gio Quang luôn đứng đầu tỉnh Quảng Trị về tổ chức sản xuất lúa, đời sống người nông dân luôn ấm no và sớm về đích NTM vào cuối năm 2018.

Đầu tháng 9, vụ Hè Thu (HT) ở xã Gio Quang, huyện Gio Linh lúa vừa chín tới, vàng trĩu hạt cả cánh đồng. Tiếng máy gặt đập liên hợp vang lên giữa đồng ruộng như công trường, trên bờ tư thương ngồi đợi thu mua lúa. Bà con nông dân đều ra đồng thu hoạch lúa. Trời thương nên thêm một vụ HT nữa bà con được mùa. Chủ nhiệm HTX Vinh Quang Hạ, ông Trần Văn Kim cười mãn nguyện nói năng suất vụ HT này đạt trung bình hơn 56 tạ/ha, hơn vụ HT năm trước 3 tạ/ha, cao nhất tỉnh.

Đặc biệt, hai vụ này các HTX Vinh Quang Thượng và Vinh Quang Hạ của xã đã ký hợp đồng với Nhà máy Bia Hà Nội cung cấp hàng trăm tấn gạo nguyên liệu chất lượng cao mang thương hiệu “Gạo Gio Quang” với giá 9,5 ngàn đồng/kg, cao hơn bán ngoài thị trường 500 đồng/kg nên nông dân phấn khởi.

Anh Trần Duy Tư, 38 tuổi, ở làng Vinh Quang Thượng là “vua lúa” của xã Gio Quang. Anh Tư làm ăn rất bài bản, có đầy đủ máy móc cơ giới phục SX. Mỗi vụ anh Tư gieo 7 ha lúa, trung bình thu về 40 tấn. Với giá bán hiện tại sau khi trừ chi phí đầu tư 50%, anh Tư lãi được hơn 150 triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã Gio Quang Lê Văn Thông cho biết diện tích ruộng lúa của xã có 443 ha, tất cả đều trồng lúa chất lượng cao, ngắn ngày như các giống DT 45, HC95. Xã xác định làm lúa chất lượng cao thì hạt gạo phải trở thành hàng hóa, sản xuất để bán chứ không chỉ phục vụ lương thực tại chỗ. Nhờ sản xuất đồng bộ từ giống, làm đồng, thu hoạch và chế biến rồi kết nối thị trường nên sản phẩm dễ tiêu thụ, nông dân có thu nhập ổn định.

Đến nay 100% diện tích lúa của xã Gio Quang đã được cơ giới hóa (CGH). Cả xã có hơn 500 chiếc máy nông nghiệp các loại, trong đó 80 máy Kubuta hiện đại, 21 máy gặt đập liên hợp. Bình quân một chiếc máy gặt đập liên hợp gặt được 4 ha lúa/ngày nên lịch trình thời vụ luôn được rút ngắn, chi phí sản xuất của người nông dân giảm.

07-50-50-thu-hoch-lu-he-thu-2018161523936
Gio Quang đi đầu tỉnh Quảng Trị trong cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp

Nhờ đẩy mạnh CGH nên vụ HT ở xã Gio Quang thường triển khai sản xuất và thu hoạch hoàn thành sớm hơn địa phương khác 10 ngày. Ông Thông phân tích, mỗi sào ruộng gặt bằng máy hết 120 ngàn đồng, trong khi đó gặt thủ công mất đến 2 công với giá khoảng 400 ngàn đồng. Sản xuất bằng CGH thì 1 ha lúa nông dân giảm được chi phí 4 triệu đồng/vụ so với làm thủ công, cả xã giảm được 1,6 tỷ đồng/vụ và giảm hơn 3 tỷ đồng/năm.

Nguồn tin: LÂM QUANG BỬU (Kiến thức gia đình số 39)