Xã Tân Long tổ chức đón nhận Bằng công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016”

Thứ năm - 25/05/2017 03:00
Ngày 19/5/2017, hòa cùng với không khí sôi nổi trong sự kiện cả nước chào mừng kỉ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; Đảng Ủy- HĐND- UBND-UBMTTQ xã Tân Long cùng với toàn thể nhân dân xã nhà đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016” và danh hiệu “ Xã đạt chuẩn Văn hóa Nông thôn mới giai đoạn 2015-2017”
Bà Hồ Thị Lệ Hà trao bằng công nhận “ Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016” cho đại diện lãnh đạo xã Tân Long.
      Đến dự Lễ đón nhận Bằng công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016” và  danh hiệu “ Xã đạt chuẩn Văn hóa Nông thôn mới giai đoạn 2015-2017” tại Trung tâm văn hóa xã Tân Long có sự góp mặt của đồng chí Hồ Thị Lệ Hà- Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy; đồng chí Võ Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cùng các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, BCĐ xây dựng nông thôn mới huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban cấp huyện; lãnh đạo xã cùng với toàn thể bà con nhân dân xã Tân Long.
      Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Quảng Trị về điều chỉnh dân số, di dân khai thác thế mạnh vùng trung du, miền núi, ngày 28/9/1975, Đảng bộ và nhân dân xã Triệu Long (huyện Triệu Phong) đã tổ chức cho nhân dân đi xây dựng kinh tế mới tại huyện Hướng Hóa, thành lập xã Tân Long.
      Trải qua hơn 40 năm xây dựng, phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Long đã triển khai nhiều giải pháp ổn định cuộc sống cho nhân dân sau khi lập nghiệp trên vùng đất mới, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực biên giới. Trong điều kiện địa phương còn khó khăn trên nhiều mặt, nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Hướng Hóa, BCĐ xây dựng nông thôn mới huyện, sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và BCĐ xây dựng NTM của xã, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đặc biệt được sự đồng tình hưởng ứng cao của toàn thể cán bộ và nhân dân xã Tân Long đã chung sức xây dựng nông thôn mới và đạt nhiều kết quả quan trọng bước đầu trong lộ trình xây dựng NTM. Các tiêu chí của xã đạt cao với thu nhập bình quân đầu người năm 2016 của xã Tân Long là 27,4 triệu đồng/người/năm; trên địa bàn xã không còn hộ gia đình ở trong nhà tạm, nhà dột nát; đường trục xã, liên xã đã được nhựa hóa và bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT đạt tỷ lệ 100% (6,1/6,1 km), đường trục thôn được cứng hóa đạt tỷ lệ 100% (1,65/1,65 km), đường ngõ, xóm đạt 100% không lầy lội vào mùa mưa (10,14/10,14 km), đường trục chính nội đồng: cứng hóa đạt tỷ lệ 70,5% (22/31,2 km); 92,4% số dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 85,56% (889/1039 hộ)... và Tân Long không nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới.
      Với xuất phát điểm thấp, bước đầu mới đạt được 6/19 tiêu chí. Qua hơn 5 năm thực hiện Chương trình, với sự quyết tâm phấn đấu của cán bộ và nhân dân xã nhà đã tích cực vào cuộc và đến năm 2016 đạt 19/19 tiêu chí, được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là một thành quả lớn, đồng thời cũng là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà nỗ lực phấn đấu để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tác giả bài viết: Thùy Vân, Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị