Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương làm việc với huyện Cam Lộ

Thứ bảy - 13/04/2019 00:23
Từ ngày 12.4.2019 đến 13.4.2019, đoàn công tác Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương do Cục trưởng – Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát và làm việc với huyện Cam Lộ về xây dựng huyện đạt chuẩn NTM.
Toàn cảnh buổi làm việc
Trước khi làm việc với UBND huyện Cam Lộ, Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra tình hình xây dựng NTM, thăm các mô hình phát triển sản xuất, cảnh quan môi trường nông thôn, các cơ sở sản xuất chế biến, khu dân cư NTM kiểu mẫu trên địa bàn 5 xã gồm Cam Hiếu, Cam Tuyền, Cam Thành, Cam Nghĩa, Cam Chính.

Theo báo cáo của huyện Cam Lộ, triển khai xây dựng NTM, năm 2011 huyện đạt 43/152 tiêu chí NTM, thu nhập bình quân đầu người 10,6 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo 14,98%. Tuy nhiên, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, quá trình xây dựng NTM ở địa phương đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đến nay, huyện có 152/152 tiêu chí đạt chuẩn, 8/8 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM, thu nhập bình quân đầu người đạt 36,17 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo 4,16%. Trong 9 tiêu chí quy định huyện đạt chuẩn NTM theo Quyết định số 558/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay huyện Cam Lộ đạt 4/9 tiêu chí gồm: điện, sản xuất, an ninh – trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng NTM. Còn 5 tiêu chí đang hoàn thiện là: quy hoạch, giao thông, thủy lợi, y tế - văn hóa – giáo dục và tiêu chí môi trường.

Đối với việc triển khai Chương trình OCOP, huyện Cam Lộ đã chỉ đạo thành lập ban chỉ đạo điều hành Chương trình, bố trí cán bộ chuyên trách và hướng dẫn, chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai đăng kí sản phẩm, xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện. Huyện đã đăng kí tỉnh xây dựng 6 sản phẩm OCOP là tinh bột sắn, ổi, gạo sạch, hồ tiêu, hương dược liệu. Tuy nhiên, sản phẩm đăng kí chủ yếu thuộc nhóm hàng nông sản đã có trên thị trường nhưng quy mô số lượng còn nhỏ, phân tán, tính liên kết chưa cao, quy trình chế biến sản xuất còn đơn giản.

Đoàn công tác thăm mô hình vườn ươm cây giống lâm nghiệp

Để thực hiện đạt chuẩn NTM trong năm 2019, Lãnh đạo huyện Cam Lộ đề xuất đoàn công tác quan tâm hướng dẫn, thẩm định hồ sơ xét công nhận huyện Cam Lộ đạt chuẩn NTM năm 2019. Hỗ trợ chuyên gia trong việc tư vấn xây dựng triển khai chương trình OCOP của tỉnh nói chung, huyện Cam Lộ nói riêng.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác đã góp ý và đề xuất huyện Cam Lộ cần xây dựng phương án quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đối với một số cây trồng con nuôi chủ lực của huyện. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí chưa đạt, cần kết hợp việc hoàn thiện tiêu chí với hoàn thành hồ sơ, thủ tục đề nghị công nhận đạt chuẩn. Về chỉnh trang nông thôn đề nghị huyện cần trồng thêm nhiều tuyến đường hoa, hàng rào cây xanh, cải tạo vườn tạp, bảo vệ môi trường.

Cục trưởng – Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến đề nghị huyện Cam Lộ cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, các tiêu chí đạt phải bền vững và đảm bảo chất lượng. Các sở, ngành phải tích cực hỗ trợ huyện đánh giá tiêu chí và hoàn thiện hồ sơ xác minh kết qủa đạt tiêu chí. Thực hiện nghiêm túc việc lấy ý kiến hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM.

Đối với chương trình OCOP đồng chí đề nghị cần sự vào cuộc quan tâm mạnh mẽ của các cấp, các ngành. Sớm thành lập Bộ máy chỉ đạo, điều hành chương trình, phân công phân nhiệm cụ thể. Tổ chức tuyên truyền, đào tạo tập huấn cho cán bộ thực hiện và các đối tượng tham gia OCOP. Tích cực tham gia, tổ chức  các hộ chợ để giới thiệu sản phẩm OCOP, hỗ trợ kết nội thị trường tiêu thụ; thúc đẩy việc đưa sản phẩm OCOP vào hệ thống siêu thị. Xây dựng các điểm giới thiệu sản phẩm OCOP tại các điểm, khu du lịch trên dịa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác Văn phòng điều phối NTM Trung ương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng mong muốn Văn phòng Điều phối NTM Trung ương quan tâm, giúp đỡ hướng dẫn huyện Cam Lộ hoàn thành các tiêu chí chưa đạt cũng như hồ sơ, thủ tục thẩm định, xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM  đúng kế hoạch. Về chương trình Mỗi xã một sản phẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đoàn tư vấn hướng dẫn tỉnh Quảng Trị trong quá trình triển khai thực hiện chương trình; hỗ trợ tỉnh trong giới thiệu chuyên gia, cán bộ văn phòng tham gia các hội nghị tuyên truyền, tập huấn đào tạo cán bộ làm chương trình OCOP, hỗ trợ các dự án phát triển sản phẩm làm điểm trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Lê Oanh, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh