Xây dựng nông thôn mới : dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ !                   
09:12 EDT Thứ hai, 23/10/2017

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH

Gửi nhận văn bản
Báo cáo trực tuyến
Danh bạ bộ máy NTM

LIÊN KẾT CÁC WEBSITE

Nông thôn mới TƯ
Bộ NN&PTNT
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Dai truyen hinh
Công báo tỉnh Quảng Trị
Báo quảng trị
Cục kinh tế hợp tác
So NN&PTNT
Chi cục PTNT

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Tiêu điểm Nông thôn mới

UBND tỉnh kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Triệu Phong

Thứ sáu - 08/09/2017 05:23
Ngày 8/9/2017, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Triệu Phong, trực tiếp kiểm tra tại xã Triệu Đông; cùng tham dự có đại diện Lãnh đạo các sở Nông nghiệp và PTNT, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông – Vận tải, Văn phòng điều phối nông thôn mới.
UBND tỉnh làm việc với UBND huyện Triệu Phong và xã Triệu Đông

UBND tỉnh làm việc với UBND huyện Triệu Phong và xã Triệu Đông

Đến thời điểm này, xã Triệu Đông đã đạt 17/19 tiêu chí xây dựng NTM, còn 2 tiêu chí chưa đạt là đường giao thông và tỷ lệ hộ nghèo. Là địa phương đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017, với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nên quá trình xây dựng nông thôn mới đã được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của quần chúng nhân dân; thể hiện qua quá trình đóng góp công sức, tiền của cho xây dựng nông thôn mới; tổng kinh phí huy động từ năm 2011 đến nay trên 32,9 tỷ đồng, trong đó nguồn đóng góp của nhân dân gần 18 tỷ đồng.
 
Đối với 2 tiêu chí chưa đạt, xã Triệu Đông đang tập trung huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện tiêu chí giao thông; đối với tiêu chí hộ nghèo xã đang tập trung hỗ trợ vốn giải quyết việc làm hỗ trợ các mô hình phát triển sản xuất, các ban, ngành đoàn thể xã đỡ đầu, giúp đỡ phấn đấu đến cuối năm tỷ lệ hộ nghèo đạt 5%.
 
Đối với huyện Triệu Phong, đến nay huyện có 5 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, số tiêu chí đạt bình quân là 13,67 tiêu chí/xã. Chương trình xây dựng NTM đã huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, hưởng ứng tích của nhân dân. Bên cạnh những kết quả đạt được huyện Triệu Phong còn một số tồn tại, hạn chế đó là: cán bộ thực hiện nhiệm vụ này ở một số xã hạn chế về năng lực; việc triển khai thực hiện Chương trình chưa đồng đều giữa các địa phương; việc xây dựng và nhân rộng các mô hình chưa mang lại hiệu quả như mong muốn; năng lực, kinh nghiệm sản xuất - kinh doanh của người dân vẫn còn hạn chế; huy động các nguồn lực đầu tư về hạ tầng giao thông, các thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục chưa đáp ứng được nhu cầu...
 
Theo kế hoạch của huyện đến hết năm 2017, có thêm 1 xã đạt chuẩn, bình quân các xã trong toàn huyện đạt 15 tiêu chí xây dựng NTM trở lên, không có xã dưới 12 tiêu chí. Để đạt được mục tiêu trên huyện đã đề ra 3 nhóm giải pháp trọng tâm và kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ thêm kinh phí cho huyện, đồng thời tăng cường bồi dưỡng, tập huấn kiến thức cho cán bộ phụ trách xây dựng NTM các cấp.

 Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được trong xây dựng NTM ở huyện Triệu Phong nói chung, xã Triệu Đông nói riêng. Đồng chí cũng nhấn mạnh trong xây dựng nông thôn mới huyện Triệu Phong có điều kiện khó khăn hơn một số huyện khác. Tuy nhiên, huyện cũng cần phải có giải pháp khắc phục những khó khăn nội tại, tổ chức xây dựng nông thôn mới phù hợp với điều kiện của huyện.Trong các năm tới, huyện Triệu Phong cần tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phân công phân nhiệm rõ ràng; thực hiện công tác tuyên truyền vận động, phát huy vai trò chủ thể của người dân; thực hiện tốt các giải pháp nhằm cải thiện điều kiện sống cả vật chất và tinh thần cho người dân, tạo môi trường sống an toàn, hạnh phúc. Đối với các xã đã đạt chuẩn cần rà soát hiện trạng tiêu chí, có kế hoạch duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, chọn 1 xã xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu và 2-3 khu dân cư cây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Tuy nhiên, không được huy động quá sức dân, không để xảy ra nợ đọng xây dựng cơ bản. Tạo ra các phong trào thi đua giữa các đoàn thể, gia đình, họ tộc, thôn, làng. Đồng chí cũng yêu cầu huyện phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT khảo sát tình hình nguồn nước ở địa phương để có phương án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch, hợp vệ sinh cho các xã bị ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn.
 
Đối với xã Triệu Đông, để đạt chuẩn trong năm 2017, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành quan tâm bố trí các nguồn lực để giúp địa phương hoàn thiện hệ thống đường giao thông,  trung tâm thể thao xã. Đối với tiêu chí hộ nghèo, xã Triệu Đông phải có giải pháp cụ thể để giúp các hộ thoát nghèo bền vững.
 
Sau buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chính đã đi kiểm tra tình hình xây dựng công trình chợ Triệu Đông và hoạt động của Trạm Y tế xã Triệu Đông.
 

Tác giả bài viết: Lê Oanh, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn