QUẢNG TRỊ PHẤN ĐẤU CÓ ÍT NHÂT 50% SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI ĐẾN NĂM 2020

Thứ ba - 27/06/2017 05:24
Ngày 20/4/2017, Tỉnh ủy Quảng Trị đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU, trong đó đề ra mục tiêu cho xây dựng nông thôn mới là phấn đấu đến năm 2020 có 50 - 55% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, có ít nhất 01 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, không còn huyện chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới, không còn xã đồng bằng đạt dưới 16 tiêu chí, không còn xã miền núi đạt dưới 08 tiêu chí.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính trao bằng công nhận cho các xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016
Đây là Nghị quyết đầu tiên của tỉnh ủy Quảng Trị về xây dựng nông thôn mới. Điều này, thể hiện sự quyết tâm cao của Đảng bộ tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017-2020.
Để đạt được mục tiêu này, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, tỉnh Quảng Trị cần phải có sự nỗ lực, quyết tâm cao phát huy thế mạnh vốn có, khắc phục những khó khăn, vượt qua nhiều thách thức, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận, đồng lòng của quần chúng nhân dân trong chỉ  đạo và triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017-2020.
Đến cuối năm 2016, tỉnh Quảng Trị đã có 31 xã đạt chuẩn nông thôn mới, theo Bộ tiêu chí mới theo Quyết định số 1980/QĐ  ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ, số tiêu chí đạt bình quân là là 12,85 tiêu chí/xã. Như vậy, giai đoạn 2017-2020, mỗi năm tỉnh Quảng Trị cần phải phấn đầu từ 8-10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, mới đạt được mục tiêu trên.
Quyết tâm cao nhưng còn không ít những khó khăn. Hiện nay, nhiều tiêu chí có số xã đạt chuẩn còn thấp như tiêu chí về giao thông là 43/117 xã; Số xã đạt tiêu chí về trường học có 53/117 xã; Số xã đạt chuẩn tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa là 51/117 xã; số xã đạt tiêu chí về hộ nghèo 42/117 xã. Nhiều tiêu chí còn chưa bền vững như tiêu chí giáo dục, tiêu chí an ninh trật tự, tiêu chí hệ thống chính trị; các xã của huyện miền núi Đakrông có số tiêu chí đạt bình quân mới 6,85 tiêu chí/xã. 2 huyện Cam Lộ và Vĩnh Linh đăng ký đạt chuẩn giai đoạn 2017-2020 nhưng đến nay cũng mới đạt 4/9 tiêu chí. Đời sống người dân còn nhiều khó khăn đặc biệt là bà con ở các xã vùng bãi ngang ven biển và miền núi của 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông.
Để khắc phục những khó khăn trên, Quảng Trị đã có nhiều giải pháp thực sự quyết liệt để chỉ đạo thực hiện Chương trình trong giai đoạn 2017-2020 đó là: Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng phát triển bền vững và xây dựng nông thôn mới, trong đó chú trọng triển khai mạnh chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; Giai đoạn 2017-2020 sẽ tăng nguồn ngân sách tỉnh phục vụ cho phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.Tỉnh đã chủ động tiếp cận với các nguồn vốn, các chương trình do Trung  ương hỗ trợ như: Trung tâm đầu mối nông sản thực phẩm sạch; quỹ nông thôn mới, chương trình hỗ trợ 02 chương trình MTQG do Ngân hàng thế giới (WB) hỗ trợ nhằm tranh thủ tối đa nguồn lực đầu tư hỗ trợ xây dựng nông thôn mới. Tỉnh đã chỉ đạo 2 huyện Cam Lộ và Vĩnh Linh xây dựng đề án huyện đạt chuẩn nông thôn mới để tập trung huy động, lồng ghép các nguồn vốn. Chỉ đạo huyện Đakrông xây dựng lộ trình phấn đấu có xã đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2020 để không còn huyện chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Lê Oanh, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Quảng Trị