Lực lượng vũ trang Cam Lộ với kế hoạch 1 tỉ đồng xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 03/03/2019 20:56
Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, lực lượng vũ trang (LLVT) Cam Lộ đề ra kế hoạch đóng góp 1 tỉ đồng chung sức xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, tạo sức lan tỏa gắn bó tình đoàn kết quân - dân, tô thắm hình ảnh cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân trên địa bàn.
Lực lượng dân quân tự vệ huyện Cam Lộ tham gia làm đường giao thông nông thôn​

Thượng tá Nguyễn Thành Công, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Cam Lộ cho biết: “Toàn huyện Cam Lộ có 2.500 hộ gia đình LLVT thuộc đối tượng dân quân tự vệ, dự bị động viên. Để chung sức đưa huyện về đích nông thôn mới vào năm 2019, Ban CHQS đề ra kế hoạch LLVT tham gia xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị giai đoạn 2016-2020 bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, với tổng giá trị đóng góp 1 tỉ đồng, gồm khoảng 200 triệu đồng bằng tiền mặt và phần còn lại đóng góp ngày công. Hằng năm, Ban CHQS huyện xây dựng kế hoạch phát động phong trào xây dựng nông thôn mới bắt đầu từ các hộ gia đình LLVT thi đua thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa bàn dân cư. Căn cứ vào tình hình thực tế và nhu cầu của các địa phương, Ban CHQS huyện lựa chọn một số nội dung công việc cụ thể, thiết thực, phù hợp với cán bộ, chiến sĩ LLVT để huy động nhân lực và vật lực chung sức xây dựng nông thôn mới, như tham gia làm đường giao thông nông thôn, xây dựng cơ sở vật chất văn hóa cộng đồng, chỉnh trang nông thôn và văn minh đô thị, thăm các đối tượng chính sách, hỗ trợ chăn nuôi cho hộ nghèo trong LLVT…”.

Thực hiện kế hoạch chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, mỗi năm LLVT huyện Cam Lộ tổ chức 9 đợt chỉnh trang nông thôn mới và văn minh đô thị, mỗi đợt có 110 cán bộ, chiến sĩ tham gia, tổng số ngày công huy động quy đổi thành tiền khoảng 750 triệu đồng. Bên cạnh đó, LLVT huyện phát động phong trào mỗi cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, dân quân tự vệ mỗi năm không ăn sáng một bữa để đóng góp bằng tiền mặt tham gia xây dựng nông thôn mới, với tổng số tiền huy động trên 200 triệu đồng, bình quân mỗi năm khoảng 40 triệu đồng. Năm 2016, LLVT huyện tham gia hỗ trợ thôn Lâm Lang, xã Cam Thủy xây dựng đường điện thắp sáng đường quê chiều dài 2 km, số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng; hỗ trợ thôn Bảng Sơn, xã Cam Nghĩa xây dựng đường điện thắp sáng đường quê chiều dài 1 km, số tiền 10 triệu đồng. Năm 2017, LLVT huyện hỗ trợ xây dựng 2 sân bóng chuyền ở thôn Kim Đâu, xã Cam An và thôn Tân Hiệp, xã Cam Tuyền với trị giá 26 triệu đồng; mua ghế đá đặt tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện, đến nay LLVT toàn huyện đã đặt 11 ghế đá tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện phục vụ người dân và thân nhân liệt sĩ đến thăm viếng, nghỉ chân tại nghĩa trang.

Năm 2018, LLVT huyện hỗ trợ đường điện, bồn hoa xây dựng đoạn đường kiểu mẫu thôn Ngô Đồng, xã Cam Thành, số tiền 10 triệu đồng; đóng góp mua 100 chậu hoa làm đẹp đô thị tại địa bàn khu phố 1, thị trấn Cam Lộ, số tiền 15 triệu đồng. Hiện nay, còn 3 xã Cam Hiếu, Cam Thanh và Cam Nghĩa chưa có công trình chung sức xây dựng nông thôn mới của LLVT huyện. Căn cứ vào nhu cầu của các địa phương để LLVT huyện tiếp tục đồng hành chung tay xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới. Phương châm của LLVT huyện là không hỗ trợ xây dựng hoàn toàn một công trình nào, mà tham gia hỗ trợ để “kích cầu” cho nhân dân đóng góp chung sức xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, Ban CHQS huyện phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn huy động hàng trăm ngày công của cán bộ, chiến sĩ tham gia chỉnh trang nông thôn, xây dựng nông thôn mới; thường xuyên cơ động giúp nhân dân thu hoạch lúa, hoa màu chạy lũ, tham gia cứu hộ, cứu nạn, dựng lại nhà cửa hư hỏng, vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt…

Năm 2019 là năm huyện Cam Lộ tập trung huy động mọi nguồn lực thực hiện mục tiêu về đích huyện nông thôn mới. Để góp phần thực hiện mục tiêu đó, Đảng ủy, Ban CHQS huyện tổ chức quán triệt sâu rộng trong toàn cán bộ, chiến sĩ về mục đích, ý nghĩa, nội dung phong trào thi đua quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới, phát huy phẩm chất truyền thống tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu đi đầu tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Tiếp tục cụ thể hóa các nội dung kế hoạch LLVT huyện chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020, thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới bằng những công trình, phần việc ý nghĩa.