Lễ công bố xã Vĩnh Sơn đạt chuẩn nông thôn mới

Chủ nhật - 02/09/2018 09:06
Sáng ngày 01/9/2018, UBND huyện Vĩnh Linh tổ chức Lễ công bố xã Vĩnh Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 và kỷ niệm 45 năm xã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Ông Nguyễn Đăng Quang Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh và Ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh trao cờ thi đua và Bằng công nhận xã đạt chuẩn cho xã Vĩnh Sơn
      Tham dự có đồng chí Thiếu tướng Hồ Thanh Tự, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam; Ông Nguyễn Đăng Quang Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Ông Hà Sỹ Đồng Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Về phía địa phương có Ông Phan Ngọc Tư, Bí thư huyện Vĩnh Linh cùng các Phòng, ban, đoàn thể cấp huyện; Lãnh đạo, cán bộ và đông đảo người dân địa phương.

Sau 7 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM bộ mặt nông thôn của xã Vĩnh Sơn đã có sự thay đổi rõ rệt. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", nhà nước hỗ trợ, dân đóng góp tổ chức thực hiện. Đến nay cơ sở hạ tầng kinh tế được quy hoạch đồng bộ, hệ thống đường giao thông được đầu tư nâng cấp, mở rộng đến các ngõ xóm xa trung tâm xã, tạo thuận lợi cho giao lưu kinh tế, văn hóa xã hội phát triển, hệ thống điện được mở rộng cung cấp phục vụ nhân dân, hệ thống thủy lợi được đầu tư đảm bảo sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân. Trong 7 năm xã Vĩnh Sơn đã nhựa hóa và bêtong hóa được 13km đường trục xã, liên xã; 17,7 km đường liên thôn đạt 80,4%; 35,27km đường nội thôn đạt 100%; 100% đường thôn của xã đều được thắp sáng vào ban đêm đạt 100%; gần 100% hệ thống kênh mương nội đồng cấp 3 đã được kiên cố hóa đáp ứng yêu cầu tưới tiêu cho diện tích đất sản xuất lúa, nuôi trồng thủy sản và dân sinh. Bên cạnh đó xã tập trung đầu tư phát triển sản xuất, nhiều mô hình phát triển kinh tế đã hình thành và nhân ra diện rộng như mô hình cánh đồng 50 triệu đồng/ha/năm trở lên, mô hình nuôi tôm sú, thẻ chân trắng, …. Đến năm 2017, thu nhập của người dân đạt 39,1 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,72%, không còn nhà tạm bợ dột nát

Phát biểu chúc mừng xã Vĩnh Sơn đạt chuẩn nông thôn mới, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những cố gắng nỗ lực của cán bộ, nhân dân xã Vĩnh Sơn đã quyết tâm hoàn thành các tiêu chí để hoàn thành chương trình nông thôn mới, đồng thời đồng chí đề nghị thời gian tới xã cần tiếp tục đề cao trách nhiệm, nâng cao nhận thức của cán bộ xã, thôn và toàn thể người dân trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới. Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao. Tạo sự chuyển biến rõ nét về diện mạo, cảnh quan nông thôn theo hướng xanh - sạch - đẹp. Huy động hợp lý, lồng ghép và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu vào năm 2020.

Với những thành tích suất sắc đã đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới của xã, tại Lễ Công bố, UBND tỉnh đã trao cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017 và tặng 1 công trình phúc lợi trị giá 300 triệu đồng cho xã Vĩnh Sơn, UBND huyện Vĩnh Linh tặng công trình phúc lợi trị giá 500 triệu đồng. UBND huyện Vĩnh Linh và xã Vĩnh Sơn khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Lê Vân, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh