Xây dựng nông thôn mới : dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ !                   
09:57 EDT Thứ tư, 19/06/2019

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH

Gửi nhận văn bản
Báo cáo trực tuyến
Danh bạ bộ máy NTM

LIÊN KẾT CÁC WEBSITE

Nông thôn mới TƯ
Bộ NN&PTNT
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Dai truyen hinh
Công báo tỉnh Quảng Trị
Báo quảng trị
Cục kinh tế hợp tác
So NN&PTNT
Chi cục PTNT

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Tiêu điểm Nông thôn mới

Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay phát triển sản xuất, kinh doanh

Thứ tư - 23/05/2018 21:17
Hôm qua, ngày 23.5.2018, Sở Nông nghiệp & PTNT phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Trị tổ chức Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay phát triển sản xuất, kinh doanh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo Quyết định 21/2015/QĐ-UBND ngày 14/9/2015 của UBND tỉnh.
Toàn cảnh buổi đối thoại

Toàn cảnh buổi đối thoại

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo một số sở ngành cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố, các xã và gần 60  hộ dân, chủ trang trai, HTX trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay phát triển sản xuất kinh doanh  nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện từ tháng 9/2015. Qua 3 năm triển khai thực hiện, chính sách được xem là đòn bầy kích thích sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập.
 
Để thưc hiện chính sách này, UBND tỉnh đã phân bổ kinh phí cho 3 năm 2015, 2016 và 2017 là 11,1 tỷ đồng. Đến quý I/2018, trên địa bàn toàn tỉnh có 6 địa phương thực hiện chính sách cho vay hỗ trợ lãi suất theo Quyết định 21 là Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Cam Lộ, Hướng Hóa và thị xã Quảng Trị với doanh số cho vay là 31,829 tỷ đồng, cho 211 hộ gia đình và 19 trang trại tham gia vay vốn và tổng số tiền ngân sách đã hỗ trợ lãi suất cho người dân là 454 triệu đồng. Còn 3 địa phương chưa thực hiện được chính sách lãi suất vốn vay là Hải Lăng, Đakrông và thành phố Đông Hà.
 
Tại hội nghị, có nhiều ý kiến tham gia của các hộ dân, chủ trang trại nêu bật được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách như: nhiều hộ gia đình, trang trại đều đã vay và có thế chấp tài sản ở ngân hàng nên không thể hưởng được chính sách này; chính sách quy định dự án sản xuất kinh doanh mới thì mới được vay, tuy nhiên có nhiều hộ gia đình chủ trang trại đã đầu tư dự án từ trước, muốn mở rộng đầu tư thêm thì không được vay vốn; khi vay vốn theo chính sách này phải lập phương án sản xuất dinh doanh tuy nhiên năng lực của người dân còn hạn chế nên rất khó khăn trong lập phương án; ngoài ra có một số hộ gia đình, chủ trang trại không có tài sản thế chấp thì cũng không vay được; trình tự hỗ trợ lãi suất còn chưa theo mong muốn của người dân đó là người dân phải nộp 100% lãi cho ngân hàng, sau đó nhận lại tại UBND xã, với quy trình này rất phiền hà cho dân.
 
Bên cạnh đó, các hộ gia đình, chủ trang trại cũng đề xuất nhiều nội dung như: quy trình thủ tục nên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, chính quyền cấp xã nên hỗ trợ, hướng dẫn người dân lập phương án sản xuất kinh doanh; kéo dài thời gian hỗ trợ lãi suất; tăng hạn mức cho vay và mở rộng đối tượng cho vay để tạo điều kiện cho các hộ dân, chủ trang trại phát triển sản xuất kinh doanh.
 
Sau khi nghe ý kiến trao đổi của các hộ dân, chủ trang trại, đồng chí Hồ Sỹ Trọng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Trị đã thông tin một số nội dung cơ bản về cơ chế chính sách liên quan đến các quy định, thủ tục cho vay nông nghiệp, nông dân nông thôn; đồng thời giải thích một số thắc mắc, khó khăn của người dân. Đối với các đề xuất, kiến nghị của người dân, đồng chí yêu cầu các ngân hàng nông nghiệp và PTNT trên địa bàn tỉnh trực tiếp giải đáp, đồng thời sớm giải quyết các vướng mắc liên quan đến hồ sơ của các khách hàng có ý kiến. Đại diện Chi cục Phát triển nông thôn giải đáp các thắc mắc liên quan đến nguồn vốn hỗ trợ lãi suất đã bị thu hồi, một số nội dung trong quá trình xây dựng, ban hành chính sách.
 
Đồng chí Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT thông tin thêm một số nội dung liên quan đến chính sách và giải thích thêm một số ý kiến của các đại biểu, đồng chí cho rằng sự phối hợp giữa một số huyện và ngân hàng chưa tốt dẫn đến có huyện chưa triển khai được, một số huyện tỷ lệ giải ngân thấp; đồng chí yêu cầu trong thời gian tới các xã cần hướng dẫn cho các hộ dân, chủ trang trại lập phương án sản xuất kinh doanh, hoàn thành hồ sơ vay vốn; tiếp tục thông tin tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về chính sách để tham gia vay vốn; cán bộ tín dụng các ngân hàng cũng nên hướng dẫn cho người dân để thuận lợi trong quá trình vay vốn; về kéo dài thời gian hỗ trợ lãi suất Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tham mưu đề xuất UBND tỉnh sau khi chính sách thực hiện đến năm 2020.
 

Tác giả bài viết: Lê Oanh - Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Con số ấn tượng

52
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,88
Là số tiêu chí đạt Nông thôn mới bình quân của tỉnh

Cập nhật : Thứ sáu - 02/12/2016 21:21
gop y du thao van ban
Hiện trạng NTM
Chính sách NTM
Thủ tục công nhận NTM
Cơ chế đặc thù xây dựng NTM
Sổ tay tuyên truyền

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 1291

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20688

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1992123
Dang nhap he thong