Công bố 10 sự kiện nổi bật các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2018

Thứ hai - 13/05/2019 04:38
Chiều 12-5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức công bố 10 sự kiện nổi bật các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2018; trao giải cuộc thi báo chí về nông thôn mới năm 2018 và Phát động cuộc thi báo chí về phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN.
Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 Vương Đình Huệ.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, năm 2018, các chương trình mục tiêu quốc gia đã có thành tựu nổi bật về mọi mặt, đạt và vượt nhiều mục tiêu đề ra. Ban tổ chức đã bình chọn 10 sự kiện nổi bật bao gồm 5 sự kiện thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và 5 sự kiện thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Cụ thể là:

(1) Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã bứt phá để hoàn thành vượt mức mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ giao, đến hết năm 2018 cả nước có 43,02% số xã và 61 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

(2) Hoàn thành tiêu chí, đề án và triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở cấp xã và thí điểm ở cấp huyện.

(3) Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020 được phê duyệt và triển khai trên cả nước.

(4) Đến hết năm 2018 đã có 1.194 thôn bản được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo tinh thần đề án hỗ trợ xây dựng nông thôn mới cấp thôn bản ở vùng có điều kiện khó khăn.

(5) Tổng nguồn lực thực hiện chương trình nông thôn mới năm 2018 tăng hơn 50% so với năm 2017, trong đó ngân sách địa phương hỗ trợ trực tiếp đạt 43,8 nghìn tỷ đồng.

(6) Tỷ lệ hộ nghèo của cả nước giảm 1,35% so với năm 2017, xuống còn 5,38% - là năm thứ ba liên tiếp mục tiêu giảm nghèo hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu giảm nghèo do Quốc hội giao.

(7) Biểu dương huyện, xã, hộ gia đình vươn lên thoát nghèo.

(8) Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bỏ lại phía sau”.

(9) Đã có 501 hộ gia đình bao gồm 365 hộ nghèo và 136 hộ gia đình người có công tại 20 huyện nghèo thuộc 11 tỉnh được hỗ trợ 20 tỷ đồng để làm nhà từ kinh phí bán áo thi đấu và trái bóng có chữ ký của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam tặng Thủ tướng Chính phủ; Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo lần thứ 2 được thực hiện thành công.

(10) Lần đầu tiên báo cáo nghèo đa chiều ở Việt Nam được xây dựng và công bố.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng đã trao giải Cuộc thi báo chí viết về “Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2017-2020”. Trong năm 2018, Ban tổ chức đã nhận được gần 450 tác phẩm dự thi và lựa chọn, công nhận 39 tác phẩm đạt giải gồm: 4 giải A, 7 giải B, 11 giải C và 17 giải khuyến khích cho 4 loại hình báo chí: Báo in, báo hình, báo tiếng và báo điện tử...

Năm 2019, Bộ NN&PTNT và Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục phát động cuộc thi báo chí viết về “Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN”. Cuộc thi nhằm tăng cường hợp tác, truyền thông rộng rãi về những thành tựu của ngành NN&PTNT bền vững của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Nguồn tin: Báo Hà Nội Mới