02:04 ICT Thứ ba, 24/04/2018

Vì sự nghiệp nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Triển khai xây dựng mô hình khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu

Toàn cảnh Hội nghị

Sáng ngày 15/4/2018 tại thành phố Hà Tĩnh, Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng mô hình Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. Với sự Chủ trì của đồng chí Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG Trung ương; Đồng chí Nguyễn Văn Cường, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiêp và PTNT; đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.Tham dự hội nghị còn có các Bộ, ngành Trung ương; UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng điều phối nông thôn mới 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Để người dân thật sự hài lòng về nông thôn mới

Từ năm 2017, tỉnh Quảng Trị thực hiện chấm điểm xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016-2020 ban hành kèm theo Quyết định 1980/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy vẫn giữ nguyên số lượng 19 tiêu chí nhưng số chỉ tiêu các tiêu chí tăng từ 39 lên 49, trong đó có một nội dung quan trọng đó là “lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân trên địa bàn”. Đây được coi là “thước đo” hiệu quả, bởi thực chất xây dựng NTM trước hết là vì người dân.

Phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới ở Tà Rụt

Ông Hồ Đức Căng bên ngôi trường nơi phần đất mà gia đình ông hiến tặng

Trong khi nhiều địa phương, công tác đền bù giải phóng mặt bằng luôn là thách thức không nhỏ thì ở xã Tà Rụt, huyện Đakrông, bằng nhiều biện pháp vận động tuyên truyền rất nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất để xây dựng nông thôn mới. Nhiều hộ đã phá bỏ hoa màu thậm chí cả nhà ở để xây dựng các công trình phúc lợi mà không đòi hỏi đền bù. Với họ, được đi trên những con đường bê tông, con em được học trong lớp học khang trang là niềm vui không gì sánh bằng

Danh sách cá nhân, tổ chức XD NTM