00:04 ICT Chủ nhật, 21/01/2018

Vì sự nghiệp nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Vững vàng trên hành trình xây dựng nông thôn mới

Huyện Vĩnh Linh triển khai nhiều mô hình sản xuất nông sản sạch cho thu nhập cao

Qua 7 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), toàn huyện Vĩnh Linh đã đầu tư trên 878,3 tỷ đồng, trong đó đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng chiếm trên 78,5% tổng số vốn đầu tư. Đây là con số không nhỏ của các địa phương trong huyện khi chọn nhóm ưu tiên trong xây dựng NTM.

Triệu Phong phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa

Mô hình nuôi vịt gia trại đem lại hiệu quả kinh tế cao

Năm 2017, sản xuất nông nghiệp ở huyện Triệu Phong triển khai trong điều kiện thời tiết khí hậu có nhiều biến đổi bất thường, dịch bệnh phát triển mạnh nên đã ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Trước tình hình đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương chủ động trong sản xuất thích ứng với điều kiện khí hậu cực đoan, bảo đảm đúng lịch thời vụ. Tích cực chuyển đổi một số diện tích đất trồng lúa khó tưới nước và cây trồng khác sang trồng ngô, đậu để ứng phó với thời tiết khô hạn. Chuyển đổi mạnh giống lúa Thiên Ưu 8 thay dần các giống P6, HC95 trên các vùng có nguy cơ thiếu nước và bị nhiễm sâu bệnh nặng các vụ trước; ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là sử dụng công cụ gieo sạ hàng (khoảng 55%), sử dụng phân bón qua lá, ứng dụng chương trình 1 phải 5 giảm để giảm lượng giống gieo, giảm mật độ, giảm phân đạm, giảm chi phí thuốc phòng trừ sâu bệnh. Chỉ đạo UBND các xã triển khai thực hiện Quyết định số 27 năm 2016 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc ban hành chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh.

Sự hài lòng của người dân tiêu chí quan trọng để xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tổ thẩm tra huyện Hải Lăng thẩm tra kết quả xây dựng nông thôn mới cho 2 xã Hải Quế và Hải Hòa

Đến nay, tỉnh ta có 31/117 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Mục tiêu đề ra trong năm 2017 có thêm 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 40 xã, đạt tỷ lệ 34,2%. Theo đó, năm 2017 toàn tỉnh Quảng Trị có 12 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay, các địa phương đã và đang khẩn trương hoàn thiện các tiêu chí cuối cùng và hoàn thành hồ sơ, thủ tục đề nghị thẩm tra, thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới theo Quyết định 2130/QĐ-UBND ngày 4/8/2017 của UBND tỉnh quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục hồ sơ xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới ở Tà Rụt

Ông Hồ Đức Căng bên ngôi trường nơi phần đất mà gia đình ông hiến tặng

Trong khi nhiều địa phương, công tác đền bù giải phóng mặt bằng luôn là thách thức không nhỏ thì ở xã Tà Rụt, huyện Đakrông, bằng nhiều biện pháp vận động tuyên truyền rất nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất để xây dựng nông thôn mới. Nhiều hộ đã phá bỏ hoa màu thậm chí cả nhà ở để xây dựng các công trình phúc lợi mà không đòi hỏi đền bù. Với họ, được đi trên những con đường bê tông, con em được học trong lớp học khang trang là niềm vui không gì sánh bằng

Danh sách cá nhân, tổ chức XD NTM