Quảng Nam: Mô hình hay về An ninh trật tự ở Tiên Cảnh

Thứ ba - 09/05/2017 05:15
Xã Tiên Cảnh của H. Tiên Phước (Quảng Nam) là một trong 38 xã trọng điểm về an ninh trật tự (ANTT) tỉnh Quảng Nam với số lượng người nghiện ma túy nhiều nhất tỉnh. Phần lớn thanh niên địa phương sau khi từ các bãi vàng về đều nghiện ma túy, do vậy tình hình ANTT tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, đáng kể là trộm cắp, cướp giật, cố ý gây thương tích, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy…​​
Trao đổi kinh nghiệm trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc ở xã Tiên Cảnh.
Trước tình hình trên Công an xã Tiên Cảnh đã chủ động tham mưu Đảng ủy, UBND xã ra quyết định hợp nhất các ban chỉ đạo thành một Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc , đề ra nhiều chủ trương, giải pháp phòng, chống tội phạm trên địa bàn nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân vào việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kịp thời giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra ngay tại địa bàn cơ sở. Từ đó Công an xã tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng xây dựng, củng cố, hiệu quả hoạt động và công tác nhân rộng các mô hình trong phòng, chống tội phạm trên địa bàn xã.

Qua khảo sát thực tế, Công an xã nhận thấy xây dựng các mô hình "Ánh sáng làng quê", "Tiếng kẻng xóm", "Tiếng mõ nhà", "Tiếng loa an ninh" là các mô hình có tính thực tiễn, phù hợp với đặc điểm của địa bàn xã. Bên cạnh đó Công an xã tham mưu xây dựng mới mô hình cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người vi phạm pháp luật (gọi tắt mô hình 1+6), đồng thời tiếp tục xây dựng 3 dòng tộc tự quản về An ninh trật tự, 8 tổ an ninh nhân dân. Các mô hình tự quản do nhân dân ở các thôn, khu dân cư tự đóng góp kinh phí, UBND xã chỉ hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động. Tổ quản lý mô hình tại mỗi thôn, vận động nhân dân đóng góp kinh phí để làm mõ tre, mua đèn pin, bóng, dây điện, mua loa, máy phát lắp đặt tại các điểm nút trên các tuyến đường giao thông tại các khu dân cư. Mỗi nhà có 1 mỏ tre, 1 bóng đèn, 1 dây, 1 gậy, 1 đèn pin, mỗi tổ 1 kẻng báo động và giao kẻng cho một người quản lý. Khi có vụ việc xảy ra đánh kẻng báo động và tất cả các mỏ đồng loạt gõ; nhân dân nghe báo động sẽ dùng gậy tầm vông, các vật được trang bị tham gia vây bắt, khống chế đối tượng. Qua 3 năm thực hiện mô hình các tuyến đường trên địa bàn xã được chiếu sáng với hơn 300 bóng đèn, tạo sự thuận lợi cho việc đi lại của người dân vào ban đêm, hạn chế tai nạn giao thông, tình trạng trộm cắp, giảm tụ tập đông người, đánh nhau góp phần giữ vững tình hình An ninh trật tự ở địa phương.

Kết hợp xây dựng mô hình tự quản với tuyên truyền phát động phong trào  toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an xã đã lồng ghép tuyên truyền kế hoạch 2 giữ (giữ người, giữ tài sản). Từ đó nhân dân đã nêu cao được tinh thần cảnh giác và tự bảo vệ được tài sản, làm giảm các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về An ninh trật tự, phòng chống tội phạm, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản và các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân; xây dựng môi trường an toàn góp phần giữ vững an ninh chính trị, xã hội và phát triển kinh tế của địa phương.

Chia sẻ thành công của mô hình, Trưởng Công an xã Tiên Cảnh Nguyễn Văn Đáng cho rằng, khi nhân dân thấy được lợi ích, hiệu quả về triển khai mô hình về An ninh trật tự trên từng làng, thôn, xóm thì họ tự giác vận động mọi người tham gia đảm bảo An ninh trật tự trên chính mảnh đất, quê hương họ.

Với những thành tích đã đạt được trong phong trào  toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc , năm 2016 xã Tiên Cảnh đã đạt tiêu chí thứ 19 "An ninh, trật tự xã hội được giữ vững" trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới một cách bền vững và tiêu chí "Khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn an toàn về An ninh trật tự…".

Nguồn tin: Theo cand.com.vn