22:17 ICT Thứ ba, 17/09/2019

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Mô hình hay, cách làm tốt

Hiệu quả mô hình trồng lạc thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ năm - 29/08/2019 10:24
Để giúp nông dân hạn chế được rủi ro trong sản xuất, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo hướng sản xuất bền vững, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay. Vụ Hè Thu 2019 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị triển khai mô hình sản xuất lạc theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích, tại Hợp tác xã Quật Xá, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ. Đây là một hoạt động trong hợp phần 3 dự án hỗ trợ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu thuộc dự án cải thiện nông nghiệp có tưới tỉnh Quảng Trị (WB7).
Mô hình trồng lạc tại thôn Quật Xá

Theo đó, để phục vụ cho việc triển khai thực hiện mô hình, dự án đã hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng tưới, phục vụ cho ruộng mô hình khi thời tiết khô hạn. Mô hình trồng lạc áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm theo hướng hàng hóa được triển khai tại HTX Quật Xá, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ có 90 hộ tham gia với diện tích 15 ha. Tham gia mô hình các hộ đã được hỗ trợ 70% giống lạc đảm bảo phẩm cấp; 50% chế phẩm vi sịnh, 30% phân bón nhả chậm và một phần kinh phí để mua máy gieo lạc. Kỹ sư Dương Hồng Phong cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông cho biết: “Giống lạc chương trình đưa vào sử dụng là L14 giống có thời gian sinh trưởng ngắn, thích ứng rộng, tỷ lệ nhân cao. Lạc được bố trí gieo trồng với khoảng cách 22cm x 10cm x 1 hạt/hốc (tương đương 45 cây/m2). Trong quá trình gieo cấy lạc đã ứng dụng cơ giới hóa bằng máy gieo hạt MGH-1, nên đã giải quyết khó khăn công lao động bằng thủ công, đồng thời đẩy nhanh tiến độ, kịp thời vụ gieo trồng.”

Ông Bùi Văn An thôn Quật Xá, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ tham gia vào chương trình dự án cải thiện nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu trên cây lạc với diện tích 4 sào. Gặp chúng tôi trên ruộng lạc ông An vui vẽ nói: “Được Trung tâm Khuyến nông tỉnh về chỉ đạo làm vụ lạc Hè Thu này, các hộ dân trong thôn Quật Xá chúng tôi rất phấn khởi. Đặc biệt nhất ở đây là cán bộ kỹ thật, ban quản lý HTX, và tổ thủy nông đã điều hành rất tốt khâu tưới tiêu nên đã đem lại kết quả rất rất mỹ mãn. Với 4 sào lạc trong mô hình này sẽ cho thu nhập cao hơn so với 4 sào trồng bên ngoài mô hình khoảng 2 triệu đồng. Tôi rất tin tưởng vào các tiến bộ kỹ thuật mới này, người dân Quật Xá chúng tôi sẽ đón nhận và nhân rộng.”
Vụ Hè Thu 2019 tình hình thời tiết và sâu bệnh diễn biến bất thuận cho sản xuất nông nghiệp, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên cây trồng cạn rất cao, các đối tượng gây hại trên cây lạc như sâu xanh, sâu khoang, sâu xám… Tuy nhiên được sự chỉ đạo của cán bộ kỹ thuật, bà con nông dân phòng trừ kịp thời nên tỷ lệ gây hại không đáng kể. Trao đổi với chúng tôi Trần Văn Lương - Giám đốc HTX Quật Xá, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ ông cho biết: “Trong quá trình triển khai mô hình gặp thời tiết khô hạn kéo dài, nhưng nhờ có tưới được 2-3 đợt nước nên lạc sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt ruộng mô hình có sử dụng chế phẩm trechodema để xử lý đất, nên tỷ lệ bệnh chết ẻo giảm hơn hẳn so với ruộng sản xuất đại trà. Năng suất của ruộng lạc mô hình đạt 24 tạ/ha cao hơn ruộng đại trà 3 tạ/ha.”

Việc triển khai mô hình trồng lạc áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm tại xã Cam Thành, huyện Cam Lộ đã mang lại hiệu quả so với sản xuất truyền thống trên cả 3 mặt hiêu quả sản xuất, hiệu quả kinh tế và hiệu quả về mặt xã hội. Thông qua mô hình, đã tạo bước đột phá mới trong quá trình thâm canh sản xuất, thay đổi phương thức canh tác củ bằng phương thức canh tác mới, đem lại năng xuất, chất lượng và hiệu quả, phù hợp với tình hình biển đổi khí hậu hiện nay. Nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo nền tảng cho sản xuất hàng hóa mang tính bền vững.

Tác giả bài viết: Phan Việt Toàn - Trung tâm KN Quảng Trị