Ông Hồ Văn Pháo, thôn Tà Rụt 3, xã Tà Rụt, huyện Đakrông hiến 3.500 m2 đất để xây dựng trường học                    Ông Hoàng Sơn, (Chủ doanh nghiệp ở Hà Nội) quê ở thôn Nại Cửu, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong đã đóng góp hơn 10 tỷ đồng làm đường giao thông và các công trình phúc lợi                    Ông Hồ Văn Thủy, trưởng thôn La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông hiến 650 m2 đất, cây cà phê và hoa màu để xây trường học                    Ông Lê Quang Phúc, thôn C7, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa hiến 700 m2 đất vườn, 200 cây cà phê, 10 cây hồ tiêu làm đường giao thông nông thôn                    Ông Bùi Xuân Kha, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng hiến: hiến 250 m2 đất vườn, 50 cây lâu năm                    Ông Hồ Văn Loan –Thôn Xari xã Hướng Phùng đã hiến hơn 5.000m2 cùng các loại cây trồng lâu năm và nhiều ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng cho xây dựng NTM                    ông Hồ Thanh Cang xã Tà Long, huyện Hướng Hóa đã hiến 6.800 m2 xây dựng nông thôn mới                    Nhân dân xã Cam An, huyện Cam Lộ đã đóng góp 1.234 triệu đồng, 1.150 ngày công và có nhiều hộ đã tự nguyện hiến đất, hiến cây xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn...                    Nông dân xã Vĩnh Thạch đã tự nguyện hiến 48.702 m2 đất, giải toả 20.000 m bờ rào, 2.650 cây lâu năm, với tổng trị giá trên 3.221 triệu đồng, huy động 1.330 ngày công và 96 triệu đồng bằng tiền mặt để xây dựng 10 km đường liên thôn.                   
07:42 ICT Thứ sáu, 01/07/2016

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH

Gửi nhận văn bản
Báo cáo trực tuyến
Danh bạ thư điện tử
Bộ NN&PTNT
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Dai truyen hinh
Công báo tỉnh Quảng Trị
Báo quảng trị
Cục kinh tế hợp tác
So NN&PTNT

Hình ảnh

Video

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 221

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 221

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 827351
Dang nhap he thong

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Mô hình hay, cách làm tốt

Gio Linh phát huy nội lực

Thứ năm - 24/10/2013 20:39
Huyện Gio Linh của tỉnh Quảng Trị bước vào xây dựng NTM trong điều kiện vô cùng khó khăn. Song với nhiều cố gắng vượt bậc, sau 3 năm triển khai, huyện này đã được nhiều kết quả có ý nghĩa to lớn.
Mô hình phát triển kinh tế vườn ở xã điểm Gio Phong

Mô hình phát triển kinh tế vườn ở xã điểm Gio Phong

Ngoài Gio Phong là xã điểm NTM của tỉnh, Gio Linh đã chọn 3 xã Gio An, Trung Giang và Gio Mai làm 3 xã điểm của huyện để tập trung nguồn lực phát triển và đúc rút kinh nghiệm để nhân rộng mô hình.
Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Nguyễn Quang Trinh cho biết, nhờ tập trung chỉ đạo, đốc thúc tiến độ thực hiện nên đến nay đã có 5 xã hoàn thành quy hoạch NTM được huyện phê duyệt đề án gồm xã Gio Phong, Trung Giang, Gio Mai, Trung Sơn, Linh Hải, Gio Hải. Ngoài ra, có 5 xã đang được UBND huyện thẩm định đề án để phê duyệt gồm các xã Gio An, Gio Việt, Gio Mỹ, Gio Châu, Gio Bình.

Ông Nguyễn Hữu Chính, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Gio Quang cho biết, Gio Quang là một trong 2 xã của huyện đã đạt 11 tiêu chí. “Chúng tôi xác định tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng để giúp bà con hiểu rõ mục đích, trọng tâm yêu câu xây dựng NTM.
Khi hiểu rõ được chủ trương bà con đồng lòng, đồng sức thực hiện nhiệm vụ, cống hiến cả sức người và của cải, vật chất. Gio Quang có tất cả 5/5 thôn sử dụng hệ thống loa phát thanh phục vụ chủ yếu cho công tác tuyên truyền, thông tin thời sự về các điển hình, mô hình xây dựng NTM của huyện, tỉnh và các địa phương khác để bà con học tập kinh nghiệm”.
Phong trào xây dựng NTM ở Gio Linh thực sự đã lan toả về cơ sở. Nhiều địa phương đã tổ chức chỉnh trang đường liên thôn, đường làng, ngõ xóm được khang trang, thông thoáng, đảm bảo cho người dân đi lại phục vụ sản xuất và cũng như trong sinh hoạt hằng ngày. Điển hình thực hiện tốt như các thôn Lễ Môn, Lan Đình của xã Gio Phong và các thôn An Nha, An Hướng xã Gio An.
Thực tiễn xây dựng NTM ở huyện Gio Linh đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả, cách làm mới như sáng kiến chế tạo máy đánh vảy cá xuất khẩu, chế biến cá hấp khô ở Cửa Việt, làm trang trại trồng hồ tiêu, cao su ở xã Hải Thái, Gio An, nuôi nhím ở Gio Hoà, trồng hoa ở Gio Châu, được các địa phương các đến tham quan, học hỏi.
Theo ông Nguyễn Quang Trinh, sau gần 3 năm xây dựng NTM, mặc dù cố gắng thật nhiều nhưng huyện Gio Linh chưa có xã nào đạt từ 14 đến 19 tiêu chí. Có 2 xã đạt 11 tiêu chí là Gio Quang và Gio Phong. 13 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí. Có 5 xã dưới 5 tiêu chí, chiếm 26,3%, giảm 8 xã so với năm 2010.
Có nhiều xã đã tăng một số tiêu chí cơ bản như điện, bưu điện, trường học, thu nhập, giáo dục, y tế, hình thức tổ chức sản xuất. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2015, huyện Gio Linh có 21% số xã đạt chuẩn NTM, tương đương 4 xã.
Ông Trinh lý giải, đạt được kết quả trên nhờ huyện luôn chú trọng công tác tuyên truyền thường xuyên và liên tục cả chiều rộng, lẫn chiều sâu về cơ sở, thôn, bản. Sự đồng sức đồng lòng của các đoàn thể như Hội Nông dân, Cựu chiến binh, Phụ nữ... đã làm cho phong trào “Quảng Trị chung sức xây dựng NTM” có sức mạnh từ cơ sở.
Nhiều xã đã hưởng ứng và tổ chức các hoạt động thiết thực như vận động hiến đất, chỉnh trang, xây dựng nông thôn, bổ sung những thiết chế văn hoá mới cho phù hợp với thực tiễn đời sống xã hội.
Ông Trần Ngọc Lân, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh kiêm Trưởng BCĐ xây dựng NTM của huyện, cho biết, ngoài những khó khăn của huyện như thiếu vốn xây dựng NTM, nông nghiệp phát triển chưa bền vững, chưa hình thành được vùng chuyên canh tập trung để sản xuất hàng hoá, thuỷ lợi, giao thông nội đồng hạn chế, thì vấn đề cốt lõi làm cho đời sống của người dân còn nhiều khó khăn trong thời gian qua được xác định đó là một bộ phận lớn nông dân ở miền tây huyện Gio Linh đang thiếu đất sản xuất, phát triển.
Ở miền đông nông dân chủ yếu trồng lúa nhưng thời tiết bất thuận, người trồng lúa liên tục gặp khó khăn vì năng suất lúa không mang lại kết quả như mong đợi. Những nguyên nhân này đang được huyện khắc phục từng bước.
 

Tác giả bài viết: Lâm Quang Huy

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn