Xây dựng nông thôn mới : dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ !                   
01:38 EDT Thứ năm, 18/07/2019

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH

Gửi nhận văn bản
Báo cáo trực tuyến
Danh bạ bộ máy NTM

LIÊN KẾT CÁC WEBSITE

Nông thôn mới TƯ
Bộ NN&PTNT
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Dai truyen hinh
Công báo tỉnh Quảng Trị
Báo quảng trị
Cục kinh tế hợp tác
So NN&PTNT
Chi cục PTNT

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Đánh giá tiêu chí NTM

Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới ở Triệu Thành

Thứ hai - 23/03/2015 03:47
Xã Triệu Thành (Triệu Phong, Quảng Trị) là địa phương nằm sát thị xã Quảng Trị gồm 4 thôn, có diện tích tự nhiên hơn 258 ha với 998 hộ. Trong những năm qua, nhất là mấy năm trở lại đây sau khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt của xã thay đổi từng ngày. Đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đạt 22 triệu đồng/người/năm. Toàn xã hiện chỉ còn 49 hộ nghèo, chiếm 4,9%. 5 năm liên tục (2010- 2014) Đảng bộ xã được công nhận trong sạch vững mạnh tiêu biểu.
Xã Triệu Thành làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Xã Triệu Thành làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Để có được kết quả ấn tượng này, thời gian qua, trên cơ sở các văn bản của trung ương, tỉnh, huyện, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết số 01 về XDNTM trên địa bàn xã giai đoạn 2011-2015, đồng thời chỉ đạo UBND xã thành lập ban quản lý XDNTM ở xã; ban phát triển và ban giám sát ở các thôn; phối hợp với các cấp liên quan tiến hành khảo sát, đánh giá các tiêu chí theo hướng dẫn và phát động phong trào thi đua chung sức XDNTM. Cùng với công tác tuyên truyền, công tác tập huấn kiến thức về XDNTM được chú trọng.

Theo đó, các ban, ngành, đoàn thể cụ thể hóa chương trình hoạt động phù hợp, sát đúng với tình hình thực tế của địa phương để cùng tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia này. Với phương châm khai thác tốt nội lực, tranh thủ các chương trình, dự án để đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã, chỉ tính trong giai đoạn 2011- 2014, xã đã huy động các nguồn vốn lên đến hơn 16 tỷ đồng để XDNTM. Đến nay, xã đã đạt 18/19 tiêu chí. Phấn đấu trong năm 2015, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Vũ, Bí thư Đảng ủy xã, mấu chốt của vấn đề XDNTM là cải thiện đời sống của nhân dân và thay đổi bộ mặt của nông thôn theo hướng hiện đại. Do đó, trong phát triển sản xuất, xác định tiềm năng lợi thế của xã là địa bàn ven đô, lãnh đạo xã chủ trương chuyển dịch cơ cấu theo hướng thương mại, dịch vụ và sản xuất nông nghiệp, xây dựng điểm làng nghề, khôi phục các ngành nghề truyền thống của địa phương.

Hiện toàn xã có 778 hộ hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ sản xuất chiếm trên 75% số hộ, trong đó có 132 hộ sản xuất- kinh doanh tại địa bàn với các nghề như làm nem, chả, sản xuất bánh kẹo, chế biến nông sản. Nhiều công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn đi vào hoạt động, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động có thu nhập ổn định. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động. Đến nay, toàn xã có 706 lao động trong lĩnh vực nông- lâm- ngư, 1.476 lao động trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, thương mại dịch vụ. Để người lao động có tay nghề cao, xã thường xuyên tổ chức cho người lao động được học nghề, đến nay tỷ lệ lao động qua đào tạo chiếm 52%.

Cùng với phát triển sản xuất, xã đặc biệt quan tâm đến đầu tư xây dựng hệ thống trường học theo hướng chuẩn hóa. Đến nay cả ba cấp học đã đạt chuẩn quốc gia. Công tác phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS được hoàn thành 100% và tiếp tục củng cố vững chắc. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học bậc Trung học đạt trên 95%. Đội ngũ giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, huyện ngày được nâng lên, tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng dần qua từng năm. Mạng lưới y tế của xã mở rộng và đã có 1 bác sĩ công tác tại trạm y tế xã. Người dân tham gia các hình thức bảo hiểm đạt 80% dân số, y tế xã đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới. Công tác vệ sinh môi trường được đẩy mạnh. Hiện xã đã thành lập được tổ thu gom rác thải và hợp đồng với thị xã Quảng Trị về vận chuyển tập kết rác đúng nơi quy định. Công tác quy hoạch, quản lý sử dụng đất đúng mục đích, trong đó ưu tiên quỹ đất phục vụ phát triển thương mại- dịch vụ, qua đó kêu gọi doanh nghiệp đến làm ăn lâu dài tại xã. Việc xây dựng làng văn hóa được chú trọng, đến nay 100% thôn được công nhận làng văn hóa.

Bài học kinh nghiệm trong XDNTM ở xã Triệu Thành là quá trình lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình này phải tạo được sự thống nhất trong đảng bộ, chính quyền, đoàn thể, nhân dân trong xã. Theo đó, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, các đồng chí lãnh đạo xã, thôn phải gương mẫu giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, lắng nghe ý kiến của nhân dân để tổ chức thực hiện chủ trương của các cấp đề ra. Thường xuyên điều tra, khảo sát nắm chắc tình hình, tích cực bàn bạc, thống nhất đề ra các chỉ tiêu sát đúng cần thực hiện trong từng năm, từng giai đoạn; phân công và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, tập thể, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện; tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và vận động nhân dân nắm vững, thông suốt về chương trình, mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Tập trung xây dựng củng cố hệ thống chính trị từ xã đến thôn, thực hiện công tác đào tạo và bố trí sử dụng cán bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ mạnh để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Luôn đặt lợi ích của nhân dân trên hết, phát huy và tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; có cơ chế cụ thể, thông thoáng để phát huy các nguồn lực, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Con số ấn tượng

52
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,88
Là số tiêu chí đạt Nông thôn mới bình quân của tỉnh

Cập nhật : Thứ sáu - 02/12/2016 21:21
gop y du thao van ban
Hiện trạng NTM
Chính sách NTM
Thủ tục công nhận NTM
Cơ chế đặc thù xây dựng NTM
Sổ tay tuyên truyền

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 821

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19281

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2023522
Dang nhap he thong