00:27 ICT Thứ sáu, 24/05/2019

Vì sự nghiệp nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, bền vững

Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về Đề án an ninh lương thực quốc gia đến năm 2020, sản xuất nông nghiệp nói chung và lương thực nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị những năm qua đã có bước phát triển theo hướng chuyển dần từ nền nông nghiệp số lượng sang chất lượng và giá trị. An ninh lương thực được đảm bảo vững chắc, tốc độ tăng giá trị nông, lâm, ngư nghiệp bình quân tăng khá cao, năm 2018 đạt 5,56%, tăng 3,36% so với năm 2008. Sản xuất nông nghiệp đã tạo việc làm và ổn định đời sống cho dân cư nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thêm nguồn lực cho xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Quá trình phát triển nông nghiệp, việc áp dụng khoa học kĩ thuật đã góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển theo hướng hiện đại, bền vững.

Bước đột phá của một Hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới

Tăng cường ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp ở HTX Đại An Khê​

Sau khi chuyển đổi hoạt động theo Luật Hợp tác năm 2012, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất kinh doanh - Dịch vụ nông nghiệp Đại An Khê (gọi tắt là HTX Đại An Khê), xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng đã có sự đổi mới trong nội dung và phương thức hoạt động, lấy thành viên làm trung tâm. Không chỉ đảm nhận các khâu dịch vụ cơ bản, HTX còn mở thêm một số dịch vụ mới, làm tốt vai trò là “bà đỡ” cho các hộ nông dân liên kết với nhau để chuyển từ sản xuất nhỏ manh mún phát triển thành sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, hiệu quả cao.

Cần ban hành thêm Bộ tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Một tuyến đường kiểu mẫu ở khu dân cư

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, quan trọng và có tính chiến lược để thực hiện thành công Nghị quyết 26 - NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đây là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân của Đảng, Nhà nước nên trong những năm qua, phong trào xây dựng nông thôn mới đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp và đông đảo nhân dân trên khắp các địa bàn dân cư nông thôn tỉnh Quảng Trị tích cực hưởng ứng. Nhờ vậy, diện mạo nông thôn đã có sự đổi thay rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Người nông dân hiến đất xây dựng trường học, nhà văn hóa thôn

Phần đất ông Đặng Văn An, ở thôn Tam Hiệp, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ hiến tặng xây trường

Năm 2008, mặc dù thuộc diện hộ nghèo của địa phương, vợ chồng ông Đặng Văn An, ở thôn Tam Hiệp, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ vẫn tự nguyện hiến tặng 700 m2 đất thổ cư, có vị trí giao thông thuận lợi cho địa phương xây dựng Trường mẫu giáo thôn Tam Hiệp (thuộc hệ thống trường mẫu giáo của xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ). Tháng 11/2018, ông Đặng Văn An lại tiếp tục hiến tặng thêm gần 500 m2 đất, là vườn cây ăn quả của gia đình để sửa chữa và mở rộng Nhà văn hóa thôn Tam Hiệp.

Danh sách cá nhân, tổ chức XD NTM

Cập nhật : Thứ bảy - 03/12/2016 09:21