01:40 EDT Thứ năm, 18/07/2019

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Đánh giá tiêu chí NTM

Ban hành Tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020

Thứ hai - 18/04/2016 22:55
Tiêu chí huyện nông thôn mới và Quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.
Ban hành Tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020

Theo đó, huyện được công nhận là huyện nông thôn mới phải có: 100% số xã trong huyện đạt chuẩn nông thôn mới; 9 tiêu chí sau đạt chuẩn theo quy định gồm: 1- Quy hoạch; 2- Giao thông; 3- Thủy lợi; 4- Điện; 5- Y tế - Văn hóa - Giáo dục; 6- Sản xuất; 7- Môi trường; 8- An ninh, trật tự xã hội ; 9- Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới.

Trong đó, với tiêu chí Y tế - Văn hóa - Giáo dục, Bệnh viện huyện đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng 3; Trung tâm y tế huyện đạt chuẩn quốc gia; Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện đạt chuẩn, có nhiều hoạt động văn hóa - thể thao kết nối với các xã có hiệu quả; tỷ lệ trường Trung học phổ thông đạt chuẩn ≥ 60%.

Còn về tiêu chí sản xuất, phải hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung; hoặc có mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của huyện.

Về tiêu chí môi trường, hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn trên địa bàn huyện đạt tiêu chuẩn; 100% cơ sở sản xuất, chế biến, dịch vụ (công nghiệp, làng nghề, chăn nuôi, chế biến lương thực - thực phẩm) thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường.

Quyết định cũng nêu rõ, thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 -2020 phải có 100% số xã trên địa bàn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành liên quan ban hành hướng dẫn và tiêu chuẩn chuyên ngành đối với Tiêu chí huyện nông thôn mới. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư hướng dẫn chung.

Các Tiêu chí và Quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ban hành tại Quyết định này, các địa phương áp dụng trong đánh giá, xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn 2016-2020.

Đối với các huyện hiện nay đang được xem xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong giai đoạn 2011-2015 áp dụng theo quy định tại Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 16 /4/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn tin: Báo Kinh tế Nông thôn