Vĩnh Linh phấn đấu huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025

Thứ sáu - 20/09/2019 04:09
Sáng ngày 20.9.2019 huyện Vĩnh Linh tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTGG xây dựng nông thôn mới (NTM). Sau 10 năm triển khai thực hiện, đến nay huyện Vĩnh Linh đã có 15/19 xã đạt chuẩn NTM (là huyện có số xã đạt chuẩn NTM nhiều nhất toàn tỉnh), bình quân tiêu chí đạt 17,42 tiêu chí (tăng 10,21 tiêu chí so với năm 2010), không còn xã dưới 8 tiêu chí, có 2 xã đã hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu đang trình UBND tỉnh thẩm định, công nhận đạt chuẩn trong năm 2019.
Đồng chí Phan Ngọc Tư – Bí thư huyện ủy Vĩnh Linh trao thưởng cho các tập thể có nhiều thành tích trong xây dựng nông thôn mới
      Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, huyện Vĩnh Linh đã có cách làm sáng tạo, đột phá, ban hành đồng bộ hệ thống cơ chế, chính sách, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nên đã tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thôn. Trong 10 năm qua đã huy động được nguồn lực khá lớn gần 1.273,898 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng nông thôn mới. Nông nghiệp nông thôn ngày càng khởi sắc, người nông dân đã có những đổi mới trong cách nghĩ cách làm, mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất nhằm nâng cao thu nhập. Đã hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh lúa chất lượng xao, vùng cây ăn quả, rau an toàn, vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản tạo ra các sản phẩm có giá trị, hiệu quả. Hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư đảm bảo phục vụ tốt hơn nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Môi trường được cải thiện, an ninh trật tự được đảm bảo.

Tại Hội nghị, huyện Vĩnh Linh đã chỉ ra một số hạn chế, khuyết điểm trong thực hiện Chương trình giai đoạn 2011-2019, làm rõ các nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra mục tiêu giải pháp để thực hiện giai đoạn tiếp theo.

Huyện đề ra mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, 100% số xã đạt chuẩn NTM, ít nhất 40% xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, có ít nhất 40% thôn, bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Dịp này, huyện Vĩnh Linh đã trao giấy khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2019.

Tác giả bài viết: Lê Oanh - Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh