Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện công tác hỗ trợ đỡ đầu xây dựng nông thôn mới năm 2021

Thứ hai - 27/12/2021 22:27
Thực hiện Quyết định 1841/QĐ-UBND ngày 14/7/2020 của UBND tỉnh về phân công địa bàn phụ trách, đỡ đầu xây dựng nông thôn mới, Sở Nông nghiệp và PTNT được phân công phụ trách, đỡ đầu các xã Ba Lòng, Tân Hợp, Kim Thạch, Triệu Nguyên trong xây dựng hoàn thiện, duy trì và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.
Văn phòng Điều phối nông thôn mới kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới xã Ba Lòng
Năm qua, Sở đã tích cực, chủ động triển khai các hoạt động, phần việc hỗ trợ các địa phương. Phối hợp các địa phương tổ chức tập huấn 08 lớp (02 lớp  an toàn thực phẩm, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV và 06 lớp sản xuất, kinh doanh, chế biến nông lâm thủy sản đảm bảo ATTP); xây dựng, lắp đặt pa nô tuyên truyền 03 cái (01 BTTV, 02 an toàn thực phẩm) và 04 băng rôn áp phích tuyên truyền chăn nuôi, phát hành 1.000 tờ rơi ATTP, tuyên truyền trên loa phát thanh 10 lượt/xã về sản xuất, chế biến, lựa chọn thực phẩm an toàn).
pano tuyen truyen

Hỗ trợ máy móc, thiết bị cho các HTX nông nghiệp để xây dựng sản phẩm và hoàn thiện hồ sơ tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP; phối hợp với các sở ngành lồng ghép nguồn lực hỗ trợ như: chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất an toàn thực phẩm, ISO, bảo hộ nhãn hiệu, hỗ trợ thiết kế bao bì, nhãn mác. Lồng ghép nguồn vốn từ các tổ chức NGOhỗ trợ HTX xây dựng điểm dịch vụ du lịch theo bộ tiêu chí về sản phẩm OCOP dịch vụ du lịch cộng đồng.Tăng cường hỗ trợ các HTX tham gia quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử (Voso, postmart, cửa hàng Aoifoods). Năm 2021, đã hỗ trợ máy móc thiết bị chomô hình sơ chế, chế biến cho HTX nông nghiệp Tân Hợp, tham gia chương trình OCOP có 01 sản phẩm đạt 04 sao (trà đậu đen xanh lòng xã Triệu Nguyên).

Tổ chức kiểm tra về tình hình triển khai xây dựng nông thôn mới tại xã Ba Lòng, tháo gỡ những khó khăn cho xã trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình;  hướng dẫn, chỉ đạo việc triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu cho các xã Triệu Nguyên, Kim Thạch và Tân Hợp.

Hỗ trợ, hướng dẫn hoàn thành tiêu chí thuỷ lợi, đào tạo nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai cho cán bộ và nhân dân vùng thường xuyên bị ảnh hưởng (xã Ba Lòng, Triệu Nguyên).

Xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 50 pa nô tuyên truyền, lấy mẫu và xét nghiệm chất lượng giếng nước sinh hoạt, hoàn thành công tác khảo sát, đánh giá hiện trạng nước sạch tại địa phương. Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch: 22,10%, tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh: 60,05%.

Thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm tra tình hình phá rừng, lấn chiếm rừng trái phép; tăng cường tuyên truyền công tác BVR, PCCCR với nhiều hình thức, như họp thôn 6 đợt, tuyên truyền lưu động và qua loa phát thanh trên 150 lượt...Từ đầu năm đến nay tình hình trên địa bàn xã Ba Lòng không xảy ra cháy rừng, không có điểm nóng về xâm hại rừng cũng như tình trạng khai thác, mua bán vận chuyển lâm sản trái pháp luật, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị - trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; đã cấp cho xã Ba Lòng 1.500 cây giống Giáng hương, Gỏ đỏ từ kế hoạch “Chương trình một tỷ cây xanh” và hướng dẫn cho người dân về kỹ thuật trồng cây Lâm nghiệp (tổ chức 01 lớp tập huấn trồng rừng gỗ lớn cho 30 hộ).

Ngoài ra còn hỗ trợ xây dựng mô hình: Mô hình chăn nuôi gà thịt bản địa theo hướng an toàn sinh học quy mô 600 con cho xã Ba Lòng.Mô hình chăn nuôi gà thịt bản địa tại xã Ba lòng đã giúp các hộ dân nơi đây biết cách chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gà nên tỷ lệ sống cao, đặc biệt đã cải thiện được vấn đề môi trường nhờ chăn nuôi trên nền đệm lót, có chuồng trại đảm bảo.

Bước đầu công tác triển khai thực hiện các nội dung theo Kế hoạch, hoàn thành đúng thời gian cam kết thực hiện, đã hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn.. các nội dung liên quan lĩnh vực Sở Nông nghiệp và PTNT được phân công thực hiện.

Tuy nhiên do dịch Covid diễn biến phức tạp nên một số lớp tập huấn, hội nghị, tư vấn chuyển sang hình thức trực tuyến;các phần việc chỉ mới dừng lại hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn… chưa huy động nguồn lực hỗ trợ trực tiếp trong xây dựng nông thôn mới cho các địa phương được Sở đỡ đầu, phụ trách; các mô hình triển khai ở miền núi, điều kiện kinh tế của các hộ dân còn thấp nên việc đối ứng thực hiện các mô hình còn khó khăn.

Xác định công tácphụ trách, đỡ đầu là một nhiệm vụ quan trọng góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, năm 2022 tiếp tục hỗ trợ giúp đỡ các địa phương thực hiện, hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, trong đó tập trung vào các tiêu chí còn thiếu và đang cần hoàn thiện, trên tinh thần nỗ lực, chủ động từ phía cơ sở; chỉ đạo, phối hợp tổ chức các hoạt động an sinh xã hội; điều động lực lượng hỗ trợ ngày công tham gia cùng địa phương trong thực hiện các công trình, phần việc.

Trong quá trình thực hiện, các địa phương cần phải xây dựng kế hoạch và thực hiện duy trì, nâng cao đối với xã đạt chuẩn, lựa chọn các địa phương điển hình để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; đối với xã chưa đạt chuẩn cần tập trung các nguồn lực ưu tiên hỗ trợ các tiêu chí chưa đạt chuẩn; rà soát, xác định nhu cầu hỗ trợ; phối hợp Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện phong trào “ ngày thứ 7 vì nông thôn mới” để có sự gắn kết với đơn vị đỡ đầu, phụ trách./.

Nguồn tin: Bích Đào, Văn phòng Điều phối nông thôn mới