Lễ công bố xã Triệu Trung đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019

Thứ tư - 15/07/2020 20:40
Ngày 15/07, UBND huyện Triệu Phong tổ chức Lễ công nhận xã Triệu Trung đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019
Trao  bằng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 cho xã Triệu Trung
Trao bằng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 cho xã Triệu Trung
          Đến dự buổi lễ có  đồng chí Hồ Thị Thu Hằng - UVTVTU – Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí: Lê Cảnh Biên - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Phan Văn Linh – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện;thành viên Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia của huyện;Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Triệu Trung; Nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ, các đồng chí lão thành cách mạng; cán bộ công chức xã cùng toản thể nhân dân xã Triệu Trung
         Triệu Trung là một xã thuần nông, vùng đồng bằng trũng của huyện Triệu Phong, cách trung tâm huyện lỵ 12 km về phía Đông Nam; tổng diện tích đất tự nhiên là 732,07 ha, dân số 6.371 người với 1.358 hộ được phân chia thành 8 làng.
         Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể đã vào cuộc đồng bộ, quyết liệt và sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân tham gia xây dựng nông thôn mới nên từ một xã đạt 4/19 tiêu chí (năm 2012) đến nay hoàn thành 19/19 tiêu chí, được UBND tỉnh công nhận tại Quyết định số 433/QĐ-UBND ngày 18/02/2020 về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Đạt được mục tiêu đó là cả quá trình, sự nỗ lực, phấn đấu và quyết tâm đưa xã Triệu Trung về đích nông thôn mới của Đảng bộ và nhân nhân xã. Bộ mặt nông thôn có những chuyển biến rõ nét, hệ thống đường giao thông từng bước được hoàn thiện, đã bê thông hóa đạt 97% từ đường ngõ xóm đến đường trục xã, đáp ứng nhu cầu đi lại và sản xuất của nhân dân. Hệ thống kênh mương phục vụ tưới tiêu đảm bảo 100%. Trường học ngày càng khang trang, đã xây dựng 20 phòng học nhà 2 tầng cho trường Tiểu học và THCS, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS và tiếp tục học qua THPT, bổ túc, học nghề đạt 100%, tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 49,78%.  Các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng, thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết cây dựng đời sống văn hóa có 98% gia đình đạt chuẩn văn hóa . Mạng lưới y tế mở rộng, cơ sở vật chất y tế được đầu tư ngày càng tốt hơn, số người tham gia bảo hiểm y tế đạt 97% . Hệ thống nước sạch và hợp vệ sinh; hệ thống thông tin và truyền thông  cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Hệ thông điện đảm bảo cho sinh hoạt và sản xuất, 100% hộ sử dụng điện, 100% đường ngõ xóm đã có điện thắp sáng. Bên cạnh đó, xã đã tập trung phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân, làm tốt công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, quan tâm tốt đến vẫn đề môi trường. Nâng cao chất lượng, phát huy vai trò của tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội trong xây dựng nông thôn mới, nâng cao chât lượng hành chính công, giữ vững quốc phòng, an ninh và trật tự xã hội nông thôn.
         Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Hồ Thị Thu Hằng – Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đã biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đạt được trong xây dựng nông thôn mới. Đồng chí đề nghị xã Triệu Trung cần tiếp tục duy trì, giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới; hướng đến xây dựng kế hoạch, lộ trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu đến năm 2025. Cần tiếp tục quan tâm lãnh chỉ đạo,  huy động mọi nguồn lực, vận dụng sáng tạo các chính sách liên quan vào điều kiện cụ thể của địa phương để thực hiện chương trình một cách có hiệu quả nhất;  tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động gắn với phong trào “ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”; phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới.
         Tại buổi lễ, đồng chí Hồ Thị Thu Hằng,Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đã trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Triệu Trung. UBND tỉnh đã khen thưởng công trình 300 triệu đồng để xã tiếp tục đầu tư, xây dựng các công trình trên địa bàn. UBND xã Triệu Trung đã trao Giấy  khen cho 04 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2019./.

Nguồn tin: Bích Đào, Văn phòng Điều phối nông thôn mới