Kiểm tra xây dựng nông thôn mới tại xã Vĩnh Ô

Thứ sáu - 26/02/2021 04:25
Sáng ngày 26/02/2021, Văn phòng điều phối nông thôn mới tổ chức kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới tại xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh.
Kiểm tra xây dựng nông thôn mới tại xã Vĩnh Ô
         Theo báo cáo của lãnh đạo UBND xã Vĩnh Ô, đến nay xã đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới. Còn 8 tiêu chí chưa đạt là giao thông, thủy lợi, trường học, nhà ở, thu nhập, hộ nghèo, văn hóa, môi trường. Vĩnh Ô là xã đặc biệt khó khăn nhất của huyện Vĩnh Linh, đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 41,42%; còn 100 nhà tạm bợ dột nát; một số tuyến đường giao thông chưa được kiên cố hóa; nhiều hồ đập thủy lợi bị hư hỏng; còn 2 trường học chưa được đầu tư đạt chuẩn; tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh còn thấp.
         Xác định mục tiêu cốt lõi trong xây dựng nông thôn là nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân. Trong các năm qua, huyện Vĩnh Linh, xã Vĩnh Ô đã quan tâm hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi; vận động bà con tập trung sản xuất, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do tình hình thiếu đất sản xuất; địa hình vùng miền núi khó khăn;  kỹ năng trình độ của bà con còn hạn chế nên hiện nay trên địa bàn xã chưa có nhiều các mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả, đem lại thu nhập bền vững cho người dân.
        Xã Vĩnh Ô đề ra kế hoạch phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023; năm 2021 phấn đấu tăng từ 2-3 tiêu chí. Phát biểu chỉ đạo, Ông Trần Trọng Tuấn - Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đề nghị một số nội dung như: tổ chức rà soát, đánh giá lại hiện trạng 19 tiêu chí nông thôn mới; Căn cứ tình hình thực tế của địa phương để đề ra mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới đảm bảo tính khả thi; Xây dựng kế hoạch lộ trình đạt tiêu chí cụ thể từng năm; Tập trung huy động, lồng ghép tất cả mọi nguồn lực để thực hiện các tiêu chí; Quan tâm đến công tác phát triển sản xuất, phát triển các mô hình có hiệu quả theo hướng có liên kết nhằm nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững. Duy trì phong trào chỉnh trang nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, bảo vệ an ninh môi trường nông thôn; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò chủ thể của người dân.

Nguồn tin: Lê Oanh, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh