Huyện Đakrông huy động mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 20/04/2022 22:36
Những thành công bước đầu trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Đakrông đã tạo nên sự đổi thay diện mạo cho vùng nông thôn miền núi với gần 80% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Xác định xây dựng NTM là một quá trình lâu dài nên huyện Đakrông đã xây dựng lộ trình cụ thể để thực hiện chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới với nhiều giải pháp cụ thể.
Học sinh Trường Tiểu học số 1 Đakrông được học trong các phòng học mới khang trang  - Ảnh: T.L

Theo đó, phấn đấu đến năm 2025, xã Triệu Nguyên sẽ đạt xã NTM kiểu mẫu; 2 xã Ba Lòng và Mò Ó đạt chuẩn NTM; không còn xã đạt dưới 13 tiêu chí; bình quân đạt 15,4 tiêu chí/xã; có 31 thôn đạt chuẩn NTM. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp giai đoạn 2022 - 2025 là 12 - 13%. Cơ cấu ngành nông nghiệp đến năm 2025 chiếm 37 - 38% trong cơ cấu ngành kinh tế. Sản lượng lương thực có hạt đến năm 2025 đạt 10.500 tấn; thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo đa chiều giảm bình quân hằng năm từ 4 - 5%; tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 60%... Cùng với đó, phấn đấu tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đến năm 2025 là 100%; trên 90% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa; trên 80% số thôn đạt thôn văn hoá; tỉ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh năm 2025 là 90%. Duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học từ mức độ 2 trở lên, phổ cập giáo dục THCS mức độ 2. Phấn đấu đến năm 2025, có 60% trường mầm non, 60% trường tiểu học và 45% trường THCS (tính cả trường phổ thông có nhiều cấp học) đạt chuẩn quốc gia. 100% chất thải nguy hại, chất thải y tế được xử lý đạt tiêu chuẩn, trên 70% chất thải rắn thông thường được xử lý theo quy định… Phấn đấu đến năm 2030, toàn huyện có từ 6 - 7 xã đạt chuẩn NTM, 50 thôn đạt chuẩn NTM.

Để đạt mục tiêu đề ra, trong thời gian tới, địa phương sẽ tập trung rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch NTM. Đồng thời xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và sắp xếp dân cư; tăng cường công tác quản lý quy hoạch, duy trì 100% các xã hoàn thành tiêu chí quy hoạch. Địa phương sẽ tập trung huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng thiết yếu nhằm từng bước hoàn thiện các tiêu chí giao thông, thủy lợi, điện nông thôn, nước sạch, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, khu thể thao... Qua đó nhằm tạo sự đột phá trong thay đổi diện mạo nông thôn, phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội và tăng hưởng thụ trực tiếp cho cư dân nông thôn. Việc hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn cũng được quan tâm thực hiện thông qua các hoạt động như tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn. Huy động Nhân dân tích cực tham gia thi công các tuyến đường nông thôn nhằm hoàn thiện mạng lưới giao thông nông thôn, đảm bảo thuận lợi cho lưu thông, thúc đẩy giao thương hàng hóa, phát triển sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Hệ thống thủy lợi cũng được quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình và kiên cố hóa kênh mương, thường xuyên duy tu bảo dưỡng nhằm đáp ứng yêu cầu tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp và đảm bảo chủ động về phòng, chống thiên tai.

Cùng với đó, huyện Đakrông sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất giáo dục; duy tu, bảo dưỡng các công trình trường học, đảm bảo đáp ứng tốt công tác dạy và học. Về cơ sở vật chất văn hóa, huyện sẽ rà soát thực trạng cơ sở vật chất văn hóa tại các địa phương; nâng cấp, xây dựng mới nhà văn hóa xã, thôn, bản theo tiêu chuẩn NTM; đồng thời xây dựng, bổ sung các thiết chế văn hóa, đảm bảo đáp ứng điều kiện hội họp, vui chơi, giải trí của người dân. Tiếp tục rà soát, nâng cấp hệ thống chợ nông thôn, các điểm mua bán, trao đổi hàng hóa tại các xã, phấn đấu có 12 xã đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại vào năm 2025. Để nâng cao thu nhập cho người dân, địa phương sẽ tập trung huy động các nguồn lực của các chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình dự án nhằm hỗ trợ cho người dân nông thôn. Đồng thời đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, phấn đấu đến năm 2025 duy trì 100% các xã đạt tiêu chí lao động có việc làm; 10 xã đạt tiêu chí tổ chức sản xuất, 3 xã đạt tiêu chí thu nhập; 3 xã đạt tiêu chí giảm hộ nghèo. Tiếp tục nâng cao chất lượng các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường; nâng cao chất lượng chuẩn tiếp cận pháp luật ở cơ sở; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; giữ vững quốc phòng - an ninh, trật tự xã hội ở nông thôn.

Để hoàn thành nhiệm vụ đề ra, nhiều giải pháp sẽ được huyện Đakrông triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đó là tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, tạo chuyển biến rõ nét ở từng xã trong xây dựng NTM. Chủ động soát xét, xây dựng khung kế hoạch cụ thể thực hiện, xác định rõ lộ trình và cân đối nguồn lực thực hiện đảm bảo khả thi, chuyển mạnh về chiều sâu, bền vững. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện xây dựng thôn NTM đi vào chất lượng, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho Nhân dân. Tiếp tục ưu tiên xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu; quan tâm các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường... Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về xây dựng NTM trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Lập mới, rà soát, bổ sung quy hoạch, đề án xây dựng NTM. Tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng xã hội vùng nông thôn, nhất là hệ thống giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn; phát triển mạng lưới trường học, trạm y tế... Ưu tiên đầu tư xây dựng các hạng mục của các tiêu chí gần đạt và các tiêu chí trong lộ trình đạt. Thực hiện công khai cơ cấu các nguồn kinh phí đầu tư đối với các công trình xây dựng hạ tầng cơ sở nông thôn để người dân được thảo luận và tự nguyện tham gia hiến đất, đóng góp công sức, kinh phí triển khai thực hiện.