Hải Lăng phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2023

Thứ sáu - 18/03/2022 11:42
Sáng ngày 18/3, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Hải Lăng tổ chức lễ phát động xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn ký cam kết quyết tâm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu đề ra để Hải Lăng đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2023.
Tham dự Lễ phát động có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng, lãnh đạo các Sở, ban ,ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Lãnh đạo huyện Hải Lăng, đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn và đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện.

Trong hơn 11 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện đã đổi thay mạnh mẻ, kết cấu hạ tầng nông thôn từng bước được đầu tư đồng bộ, môi trường nông thôn ngày càng xanh – sạch – đẹp. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn không ngừng được nâng lên, các giá trị văn hóa đặc sắc của nhân dân được gìn giữ và phát huy. Đến nay toàn huyện đã có 12/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tiêu chí bình quân đạt 18,47 tiêu chí/xã cao hơn trung bình chung của tỉnh, không còn xã đạt dưới 16 tiêu chí. Hai xã Hải Chánh và Hải Khê phấn đấu đạt chuẩn vào năm 2022 và xã Hải An phấn đấu đạt chuẩn vào năm 2023.

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, tỉ trọng giá trị sản phẩm của ngành Công nghiệp, xây dựng, tiểu thủ công nghiệp trong tổng giá trị sản phẩm của huyện tăng từ 8,9% năm 1990 lên 37,65% năm 2021; thương mại dịch vụ tăng từ 25,4% lên 35,89%, nông nghiệp giảm từ 65,7% xuống còn 26,46%. Trong nội bộ từng ngành kinh tế, cơ cấu sản xuất từng bước có sự thay đổi theo hướng tăng hàm lượng sử dụng công nghệ cao, sản xuất gắn với thị trường và khai thác tiềm năng lợi thế của vùng, đã hình thành các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hữu cơ hàng trăm ha như mô hình lúa, cam….. Các dự án động lực ở huyện cũng đã được khởi động như Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, Dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng…đây là điều kiện, tiền đề để huyện phấn đấu xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng gợi mở một số nhiệm vụ, giải pháp để huyện Hải Lăng về đích NTM vào năm 2023: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động, nhiệt tình, tích cực tham gia, phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM. Triển khai quy hoạch xây dựng vùng huyện phù hợp với quy hoạch tỉnh, gắn với thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng trên sản phẩm. Khẩn trương rà soát hiện trạng tiêu chí các xã đạt chuẩn nông nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và huyện nông thôn mới theo Quyết định số 318,319, 320 ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, tập trung mọi nguồn lực để xây dựng 3 xã Hải An, Hải Khê và Hải Chánh đạt chuẩn, đảm bảo 100% xã trong huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đối với các tiêu chí của huyện cần sớm rà soát, phân định rõ các phần việc của cấp huyện, của địa phương và trách nhiệm của nhân dân, những nội dung nào của cấp tỉnh cần sớm để xuất để cấp tỉnh hỗ trợ tháo gỡ, chung tay, cộng đồng trách nhiệm cùng huyện sớm hoàn thiện các tiêu chí còn lại. Thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ ...Khai thác có hiệu quả các công trình đã đầu tư, thực hiện tốt phong trào bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sáng – xanh – sạch – đẹp để biến mỗi vùng quê Hải Lăng đều trở thành “miền quê đáng sống”
.

Nguồn tin: Lê Vân, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh